Hôm nay,  

Giáo Hoàng: Bê Bối Tình Dục Là 1 Tội Hình Sự, 1 Tội Trọng

24/04/200200:00:00(Xem: 4277)
VATICAN CITY (AP) - Đức Giáo hoàng John Paul II đã nói thẳng ngay rằng các vụ bê bối tình dục do các linh mục ở Mỹ phạm phải và "bị xã hội coi như một tội ác là đúng". Hôm thứ ba 23-4, Ngài nói với các vị Hồng Y Mỹ rằng trong cuộc sống tôn giáo không có chỗ nào cho những kẻ phạm tôi như vậy.

Trong một diễn từ bằng tiếng Anh do Vatican phổ biến, Giáo Hoàng nói trong phiên họp kín rằng: "Đối với các nạn nhân và gia đình của họ ở bất cứ đâu, tôi bày tỏ sự đoàn kết và quan tâm sâu sắc của tôi".

Đây là những lời lẽ mạnh nhất của Đức Thánh Cha cho đến nay, kể từ khi có những cáo giác về sự hành dâm của linh mục đã nổi lên và lan rộng hồi tháng 1 năm nay, làm lung lay Giáo hội Gia tô giáo ở Mỹ.

Giáo hoàng đã triệu tập các Hồng Y Mỹ đến dự một phiên họp đặc biệt hai ngày với các giới chức cao cấp ở Vatican để thảo luận về vụ bê bối đã làm lung lay niềm tin của tín đồ, đã đưa đến việc từ nhiệm một giám mục, và làm Giáo hội tốn kém hàng triệu đô la trong những vụ kiện đòi bồi thường. Các giới chức nhà thờ đã bị tố cáo che đậy những hành vi sai trái của các linh mục, trong vài trường hợp còn di chuyển những kẻ phạm tội từ nhiệm vụ này qua nhiệm vụ khác.

Cuộc họp Vatican bắt đầu một ngày sau khi có tin nói một số Hồng Y đã đòi Hồng Y Boston là Bernard Law phải từ chức, vì có những cáo giác ông xử lý không đúng những trường hợp linh mục hành dâm với trẻ em.

Giáo Hoàng không đề cập trực tiếp đến vụ này, nhưng Ngài nói "Các giám mục và bề trên quan tâm trên hết là một tinh thần tốt cho phần hồn".

Ngài nói trong diễn từ: "Dân chúng cần biết rằng không có chỗ nào trong cuộc sống linh mục và tôn giáo cho những kẻ làm hại đến những giới trẻ. Tôi yêu cầu những người Công giáo hãy đứng sát bên các linh mục và giám mục, và yểm trợ họ bằng cầu nguyện trong lúc khó khăn này".

Nhìn nhận quy mô mà vụ bê bối đã làm hại đến Giáo hội Mỹ, Giáo Hoàng nói: "Vì những phương hại lớn lao mà một số linh mục và tu sĩ đã gây ra, Giáo hội coi như đã bị lâm cảnh khổ đau và nhiều người bất bình về cách thức mà họ thấy những người lãnh đạo nhà thờ đã hành động trong vụ này".

Ngài gọi hành động dâm ô "là tội ác kinh khủng dưới con mắt của Chúa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.