Hôm nay,  

Ngày Của Yêu Thương

17/02/200100:00:00(Xem: 4239)
Trong dịp mừng tân gia người bạn, Mõ được nghe thiên hạ luận bàn đến ngày biểu lộ sự thương yêu. Đến những trái tim đỏ chói đang giăng giăng ngoài… phố thị. Đến lịch sử Valentines làm sao nó có" Và đến cả túi tiền, vơi cạn theo chút tình nồng thắm… lỡ trao. Chợt một ông bạn ngồi bên ào ào lên tiếng:

- Nói thiệt với mấy ông chứ chạy trời cũng không khỏi nắng. Có chắt bóp cho lắm vào, cũng phải nộp mình cho mấy thằng tư bản mà thôi. Rốt cuộc chạy tới chạy lui, cũng chỉ làm giàu cho mấy ông thần nước mặn. Hết bày cái này rồi bày ra cái khác. Chớ thực tình có được cái mụ nội gì đâu! Bởi thiên hạ yêu thương. Đâu phải đợi đến mười bốn tháng hai mới tỏ bày ra được" Đó là chưa nói chọn ngày để tỏ tình tỏ ý, thì có khác gì sắp xếp chuyện tơ duyên" Có khác chi ra… sốp mua đồ giá hạ. Đã vậy nỗi nôn nao trong tình yêu mất trắng. Nỗi bất ngờ cũng tan mẹ nó luôn. Nỗi xuyến xao cũng theo chân Bà Cả Đọi, thì thơ mộng còn đâu đất sống" Khi mọi chuyện trên đời tính toán ráo trọi trơn!

Mà giả như có người nào đó. Suốt một đời… hưởng mấy chục lần cái Valentines, mà trớ trêu thay chẳng tóm được cái hoa nào hết cả - thì không nói hẳn trong lòng tê tái - bởi hiểu được rằng: Mình thiếu vắng một chữ Duyên. Thiếu đi nét thanh xuân cho bà con mến mộ, thì mười bốn tháng hai ắt trong lòng chán lắm. Những mong nó qua phà chứ lưu luyến đặng mà chi. Chỉ mong nó đi luôn đừng bao giờ trở lại. Xét như thế Valentines chưa hẳn là điều cần thiết. Khi nhân thế bày trò để nói chuyện yêu thương. Khi chạy đáo chạy đôn để… giao quà cho kịp!

Đó là chưa nói chuyện yêu thương phải do duyên mà có. Phải do nợ từ kiếp trước tạo nên. Phải do sự… mắn tay của ông Tơ bà Nguyệt. Chớ không thể do mấy ông sốp xiếc bày trò ra đó, rồi xúi giục dân tình hăng hái nhảy dzô, đặng mua bán cho xôm trong cái ngày trọng đại. Mà lỡ như gặp đứa nghèo quá xá. Không đủ tí tiền mua đặng một cái bông, thì nỗi đau kia bao giờ mới nguôi được" Chi bằng dẹp quách cho đất bằng thôi… sóng, để mặc dân tình vui bán thuận mua, thì chẳng hay hơn chỉ cái này cái nọ, bởi nhân duyên không phải do… quà mới có, mà chỉ cần rung động của đôi bên. Chỉ thấy có nhau đã hơn vàng hơn bạc.

Thế là thiên hạ nhao nhao như bầy ong vỡ tổ, khiến buổi luận đàm bỗng rôm rả thêm lên, khiến Mõ chẳng biết chi cũng nghe trong lòng lửa dậy, rồi một đấng mày râu cậy mình to xác, mới mở giọng phân bày, phân giải chuyện… người ta:

- Cha ông mình ngày xưa hay nói: Nhập gia tùy tục, nhập giang tùy khúc. Mình may mắn được người cho lưu trú, trên mảnh đất này thì phải… dốc lòng hội nhập cho mau. Chớ không thể chơi kiểu… bế con thơ chờ chồng cho được. Đã vậy xứ người văn minh lắm lắm, thì thắc mắc làm gì cái tục lệ của người ta. Thắc mắc chi đến duyên này kiếp nọ. Chẳng qua ở nơi ni thiên hạ bị vật chất xua tràn tấn quá, nên hổng có giờ để ý chuyện yêu đương. Hổng có ham chi bởi… mo-ni quần cho tối dạ, thành thử Valentines như một lời nhắc khéo, đến những người sửa soạn chuyện yêu thương. Đến kẻ cô đơn qua bao mùa nắng hạ, hoặc những ai lãng quên khu vườn nhà xinh xắn, mà đi xới trồng cho… kẻ ở miền xa, thì hãy mau mau dõi trông đường chính trực.
Cái cao đẹp nó nằm ngay chỗ đó, ôâng chẳng hiểu gì lại nói nọ nói kia, thì rõ ra hổng mấy khôn mà chẳng biết đàng… dựa cột. Chắc ăn nhất là người thế nào mình lao theo như rứa. Người tặng ì xèo mình cứ vậy mà mua. Người nối chữ tơ duyên mình cũng mần y như dzậy. Chứ cứ khư khư chê dài chê ngắn, thì có khác gì… dưới giếng rủa vọng lên…

Đúng là lắm thầy nhiều ma, lắm cha con khó lấy chồng. Mới dzô… xê tí xíu đã vang trời vang đất. Đã hai đường, hai ý tưởng chọi nhau. Đã rõ ra chẳng ông nào trúng trật, bởi… lý nào cũng có phần ngon cơm của nó. Cũng đụng đến tâm hồn của mấy kẻ ngồi nghe. Cũng tỏ cái bao la của đầu óc mang lại, rồi trong lúc súng đạn bắn tùm lum như thế, mới nghe giọng oanh vàng thỏ thẻ chuyện riêng tư:

- Tự nào tới giờ tui vẫn nghe người ta hay nói: Cách cho giá trị hơn của cho, diễn nôm ra là cái ẩn chứa bên trong quý hơn chút gì sờ mó được - thành thử cái tâm can mới là điều đáng nói - mới đáng cho người phàm suy gẫm, noi theo. Mới đáng cho thế nhân gần xa ngưỡng mộ. Phần các ông như hùm thiêng tung… cánh. Đột phá chỗ này, đánh đấm chỗ kia, mà chẳng biết nghĩ suy cho tới nguồn tới cội.

Thôi thì sẵn đang hăng tui góp lời góp ý, xem như thêm một người đóng… ấn nữa cho vui. Chớ thiệt ra tui chẳng muốn hơn thua cùng ai hết cả. Chỉ là ở xứ ni người ta quay quắt. Chuyện gia đình ly dị, ly thân. Chuyện đám con thơ sống không cùng cha mẹ - nên họ bày ra Valentines là vì chỗ đó - đặng bá tánh mọi miền soát xét lại con tim. Soát lại chữ yêu thương còn trong tay… gầy guộc" Hay đã như chiều hôm gió cuốn. Bay một cái vèo chẳng thấy đặng tăm hơi, thì uổng phí đi chữ Hạnh phúc của kiếp người ngắn ngủi.

Đó là chưa nói nỗi cô đơn tràn lên bức phá. Khi ở tuổi đương thì mà nếm chữ đơn côi. Khi ở tuổi thanh xuân mà chẳng biết… mùi chi hết cả, thì mười bốn tháng hai như một lần soi bóng, đặng nghía lại mình cho ngon lành quá cản hơn. Đặng rộng mở đôi tay với bà con đồng loại, thì hẳn chắc Valentines ngày này… năm tới, sẽ ngọt ngào thấy mụ nội nó luôn. Sẽ thấy tươi vui với quảng đời trước mặt. Còn như mấy ông đã nồi nào úp vung nấy, thì cũng dịp này để ý lại cái… vung. Thử xem nó móp méo ra sao mà đưa tay rà, nắn lại. Chứ rước người ta về rồi bỏ đường bỏ xó. Năm thuở mười thì hổng đặng một cái thăm - thì dẫu sáng như Tiên - cũng khó mong ngon lành mãi được!

Chi bằng cả nước người ta đang mần tới tới. Mình cũng như vầy cho đẹp lòng đẹp dạ của người thương, thì chẳng những hổng mất chi mà còn sinh thêm nhiều cái… lộc. Chứ cứ ở đó phang này phang khác, rồi rủa xả ì xèo cái tụi sốp xiếc kia, thì có khác chi bỏ cái to vơ vào cái… mọn. Đại trượng phu mà các ông loành quanh như thế, thì nói gì đến xã tắc với non sông. Nói chi đến… vẫy vùng trong thiên hạ. Chuyện nhỏ như thế còn chưa thông đường thông lối, thì mơ ước làm gì chuyện tế thế, kinh bang" Mơ ước chi đến tên mình chói lọi"

Chắc ăn nhất là gấp gấp về… vắt nốt. Cái lô hàng đang nằm một đống ở nhà xe, rồi muốn tụ bốn tụ năm uống ăn gì cũng được. Chứ cứ mượn rượu bia rồi… lơ hàng giao gấp, thì lấy gì thanh toán một lố biu" Lấy chi đắp lấp cho qua thời hoạn nạn. Làm trai mà… quà cáp còn chưa quyết đoán, thì sau này… cứu nước được sao ông"

Trời thần đất lỡ ơi! Mõ nghe qua mà hồn phi phách tán. Khi con cháu Hai Bà, phang một lèo quá chời quá cản luôn, làm mấy đấng tu mi ngồi im chịu trận. Vậy mà bấy lâu nay Mõ đinh ninh mấy bà lo bếp núc. Cùng vui thú nơi tép tỏi, dưa hành, cá thịt, cháo rau. Nơi đám con thơ sáng chiều tất bật. Chớ có dè đâu bận bịu quá chừng như thế, mà… lụi cái nào cái nấy thật nên thân, mà để ý cái chi là phơi bày hết cả. Chợt một bà ra vẻ anh thư đài các, thả giọng mía lùi nghe mát ruột mát gan:

- Nói đây bỏ đây chứ hầu hết đàn ông trên trái đất này. Được mấy người để ý đến vợ con" Được mấy ai biết ga lăng cho đến ngày… hết nợ" Thành thử đa phần cứ ào phang tới tới - lấy dzợ xong rồi là lịch sử đã sang trang - là mọi săn đón đẩy đưa, đều kéo nhau lui vào dĩ vãng, thì làm gì có chuyện mua quà cho… má nó" Ngay cưới hỏi lúc nào cũng quên mẹ nó luôn, thì nói chi đến tháng năm ngày sinh nhật! Tuổi vợ bi nhiêu còn chưa nhớ đến, thì mong mỏi làm gì đến chuyện cao sang" Đến chữ thương yêu ấm êm đời phu phụ. Đến những món quà người ta đang rao bán, và cả chút ân tình, của ngày mười bốn… chạy tháng hai.

Thôi thì phận nữ nhi Trời kêu ai nấy biết. Chứ xuất giá xong rồi chỉ biết mỗi mình phu. Mà giả như phu có… lơ luôn thì cũng cố tươi vui hầu đón nhận. Chứ chẳng lẽ vì cái Ngày Yêu Thương đó - mà để vợ chồng mất mát nghĩa tào khang - thì có khác chi bỏ cái khôn vồ ngay cái dại. Bởi xấu tốt cũng chồng ta đó chứ. Cũng quạt nồng ấp lạnh như ai. Cũng chén thuốc, rau canh ngày ta vượt cạn, thì chấp chi ngày… đau thương sắp tới, bởi hổng mua quà thì ta tự chọn lấy mình ên, ổng dám quên luôn thì ta cứ chơi ngon rồi… trả nợ. Chỉ là thẻ của ông ta đang cầm đang nắm, thì sợ sệt gì, mà hổng dám mút chỉ cà tha" Mà hổng dám phang luôn, cho người đời nể mặt!

Rồi trong lúc mãi chơi vơi như tàu lá chuối. Rách cả trăm đường mà hổng biết nói mần răng, bèn thấp thỏm thấp tha, thả trôi theo giòng nước đục. Chợt bà cụ ngồi bên cười cho một phát, rồi nhỏ giọng thì thào, như mật rót vào tai, khiến Mõ tỉnh cơn mơ, thấy ngay đường sáng lạn, nên từ nơi tăm tối bỗng tìm ra phương hướng. Bỗng hiểu được phần nào: Sinh ký tử quy. Bỗng thấy chữ mau qua, của kiếp người ngắn ngủi:

- Tự nãy giờ tao thấy bây ngồi trơ mắt ếch, nên cũng động lòng động chút từ tâm. Động đến mối nhân duyên ngàn năm mới gặp, nên tao quyết xẻ chia cùng bây ít phút. Cho thỏa tình tri ngộ mới vừa… nhen. Cho đã cái tâm can còn đang hồi cháy rực. Chẳng qua bây choảng nhau mà quên điều tiên quyết: Là đồng bạc mất rồi bây sẽ tìm lại sau. Còn giây phút qua đi, thì vĩnh viễn chẳng bao giờ gặp lại - nên phải quý yêu những gì bây đang có - ngay cả vui, buồn cũng mở lòng đón nhận luôn, thì sẽ thấy cõi nhân sinh, quả nhiên đầy quý trọng.

Bởi khi vui bây sẽ yên lòng tiến bước, trên con đường bây chọn bây theo. Trên cái… tử quy nơi căn nhà đích thực, thì bây sẽ an nhiên mà vui sống. Mà hưởng trọn cuộc đời quý giá thật chóng qua, mà xử dụng tối đa những ơn lành có được. Còn buổn khổ, có khác chi liều… mang cay đắng, để bây xét mình cho thật đặng trơn tru. Cho chốn tâm can nẩy sinh điều thánh thiện. Và nếu bây sống như thể mai này bây sắp … chết - thì ý nghĩa đời này - bây nắm chặt trong bàn tay. Bởi sẽ thoát ra, khỏi u mê của vòng danh lợi. Khỏi những đua tranh tiếng này tiếng khác. Khỏi những tầm thường, của vật chất phù du. Khỏi những ghét ghen, trong cõi đời ô trọc.

Hiểu như thế bây sẽ thấy Valentines là ngày đáng quý. Khi ngắm nhìn thiên hạ tặng búa xua. Khi thấy chữ Thương Yêu, vẫn sáng trưng trong kiếp đời cực nhọc. Mà giả như không có ai tặng bây cái gì đi nữa - thì tự tâm mình - hãy tặng cho những người thân thiện gần bên, thì bây sẽ thấy: Hạnh phúc tỏa lan trong mắt người đối diện.

Làm một việc mà đem đến niềm vui cho người khác, rồi chính bản thân mình, bây cũng thấy vui theo, thì sao lại đắn đo, chờ mong người đáp tạ" Chắc ăn nhất là bây mần tới tới, thì hổng nới bề này cũng nở rộng bề kia. Chớ không thể im ru, ngồi chờ sung rơi rụng, rồi ước mong có người đem hoa tới - thì thế gian này - tiêu tán… mẹ nó thôi!

Mõ Sàigòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.