Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếm Kabul, Bước Ngoặc Chiến Thắng

16/11/200100:00:00(Xem: 3645)
Việc Taliban rút khỏi Thủ Đô Kabul, Bắc Quân vào chiếm cứ là một bước ngoặc chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo ở A phú hãn. Bước ngoặc này thay đổi cục diện quân sự, chánh trị, bất lợi thuộc về quân khủng bố.

Về quân sự, Taliban rút ra khỏi Thủ đô là thua trận, một ra đi không bao giờ trở lại được. Theo tin nước ngoài Laden đã tiết lộ sẽ bỏ trống Kabul cách đây 10 ngày. Rút quân là giăng bẫy, là tái phối trí lực lượng, là biến vào dân để du kích chiến. Nói gì thì nói, chớ lịch sử cho thấy rất ít, nếu không muốn nói là không có cuộc bỏ trống thủ đô nào mà chiếm lại được sau một thời gian ngắn.

Cuộc chiến Pháp Nga, Nga hoàng rút lui, bỏ trống Mạc tư Khoa; Nã phá Luân vào chiếm. Không phải quân Nga đánh đuổi chiếm lại mà mùa đông khắc nghiệt của Nga, tuyết lạnh cản trở đường tiếp vận và sự xáo trộn chánh trị ở Pháp lúc bấy giờ khiến Hoàng đế Nã phá luân ra lịnh rút quân thôi.

Thế Chiến thứ 2, Pháp bỏ trống Thủ đô Bá Lê vì sợ Quân Nazi Đức oanh kích tàn phá thành phố đẹp và đầy cỗ tích liệt hạng của nền văn hoá Pháp. Phải rất lâu sau mãi đến khi Đồng Minh đổ bộ, Pháp mới trở lại được.

Cuộc chiến Đông Dương, Lon Nol bỏ Nam Vang tháo chạy để Paul Pot vào. Mãi đến khi Hussein cổng rắng cắn gà nhà, theo gót dép râu của Quân CSVN, mới vào mới được, lập nên chế độ khác.

Còn Thủ đô Sàigòn, Tướng Dương văn Minh, theo Oâng nghĩ "cứu nước không được thì cứu dân" nên bàn giao chánh quyền cho CS Bắc Việt. Nhưng 26 năm trời ròng rã Thủ đô VNCH vẫn còn nằm ẹp dười búa liềm CS.

Còn nói Taliban rút về Kandahar để tái phối trí lực lượng cố thủ hay biến vào núi đồi và dân chúng đề du kích chiến, lập luận không thuyết phục. Thứ nhứt, chẳng nhữngphòng tuyến Thủ Đô của Taliban liệt bại, có thể bị chọc thủng bất cứ lúc nào, mà tình hình các mặt trận ở các tỉnh, Taliban cũng thảm hại, không còn khả năng giữ được chiến tuyến với đà tiến quân của Bắc Quân vớiù không trợ tích cực, sát rạt của Mỹ mấy ngày gần đây. Kể cả Kandahar là cứ điểm còn khá nhứt của Taliban, với cuộc oanh kích của Mỹ, việc san bằng don đường cho Bắc quân tiến chiếm là chuyện nhỏ của Không quân Mỹ. Vì thế mà Giáo lãnh Omar không chạy về đó, và nghe đâu đang đào tỵ ở một nước khác. Thứ hai, khả năng tạo thành du kích chiến của Taliban rất mong manh. Gầân như nhân dân bị Taliban kền kẹp đang vùng lên, nổi dậy chào đón tự do, tự chủ. Khí thế này được Tâm lý chiến Mỹ dùng khoa tâm lý, kỹ thuật hiện đại nâng lên tối đa. Đàn bà bị hạ cấp thành phương tiện thỏa mãn sinh lý, mừng được giải phóng khỏi hũ tục. Đàn ông bi biến thành nô lệ hân hoan với quyền tự chủ của mình. Khăn che mặt bị vứt đi. Bô râu càm đước cạo sạch trong niềm vui tự do, tự chủ trong tiếng nhạc của Đài phát thanh, một thứ mà Giáo lãnh Omar cho là hũ hoá nên cấm triệt.

Nhưng quan trọng nhứt phải là việc nhân dân A phú hãn hiểu được vì Laden, một người ngoại quốc lợi dụng đất nước họ để khủng bố Tây Phương và vì thế mà nhân dân A phú hãn phải đội bom đội đạn của Mỹ. Với dân tình thế thái mừng tự do, thích tự chủ và phân biệt chánh tà như vậy, việc Taliban dựa vào dân để du kích chiến là khó nếu không muốn nói là không thể làm được. Thứ ba, Taliban và Laden khác du kích CS. Du kích CS được cả một Đế quốc tiếp tế vũ khí, vận động ngoại giao. Taliban chỉ có một nước là Pakistan thừa nhận trước đây. Nhưng chính nước nầy gần đây đã đoạn giao để cùng các nước Hồi giáo khác ở Trung Đông tiếp tay chống khủng bố. Nhưng lý do chánh là sợ Taliban xuất cảng cách mạng quá khích và thánh chiến Hồi giáo vào nước mình.

Bin Laden như chiếc lá bị rứt ra khỏi cành; Al Qaida của y như cành bị gảy sau khi cái gốc Taliban bị trốc. Còn sống chăng là nhờ một ít đất dính vào rễ mà thôi. Trên không chắn, dưới không néo, bị đứt dây mơ, rễ má, Quân khủng bố, mạng sống chỉ còn tính bằng giờ. Muốn hay không Dân sự vụ Mỹ cũng được phái đến giúp tái lập chánh quyền trong thời kỳ quân quản. Nhân dân sẽ sẽ tham gia, ít hay nhiều. Với mắt dân như mắt khóm của tình báo nhân dân, với nghề chuyên môn của tình báo và chuyên viên chống khủng bố Mỹ (nhứt định phải có mặt hoặc nổi hay chìm thôi ), quân khủng bố sớm hay muộn gì cũng bị xông khói chạy ra khỏi hang để bị bắt sống hoặc chết như lời TT Bush nói theo kiểu cao bồi Texas.

Điểm sau cùng, việc chiếm cứ đước Thủ Đô Kabul sẽ làm tiến trình giải pháp hậu Taliban nhanh chóng hình thành. Vị Tư lịnh Bắc quân đã bắn tiến mời các nước ngoài và sắc tộc, phe phái A phú hãn hằng quan tâm đến việc thành lập một chánh quyền hậu Taliban đến Kabul họp. Dư luận chung cho thấy lập trường của các siêu cường Tây phương trong đó có Nga, các nước Á rập, Aân, Hồi và của Oâng Tổng Thư Ký Liên hiệp quốc về một chánh quyền đại diện rộng rãi cho nhân dân A phú hãn, không có gì khác biệt đáng kể. Có thể nói đã có thoả thuận trên nguyên tắc về nội dung rồi; cái còn bàn chỉ là hình thức chi tiết. Một trang sử mới cho A phú hản sắp lật tới để đưa Taliban vào dĩ vãng đáng quên.

Việc Taliban bỏ trống Thủ đô Kabul không phải là một cái bẫy nhữ địch vào để tàn sát, không phải là một di tản chiến thuật để phối trí lực lượng đi vào du kích chiến. Đó là sư thua trận, một ra đi không bao giờ trở lại. Quân khủng bố đã trốc gốc và tiêu tàn trong thời gian quân quản giữa lúc một chánh quyền đại diện rộng rãi sẽ thành hình để đem lại hoà bình, ổn định trong vùng và thế giới và hạnh phúc cho nhân dân A phú hản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.