Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Phong Thủy Năm Ngọ: Vua Đinh Và Huyệt "long Mã"

11/02/200200:00:00(Xem: 4083)
Viết theo Phả Ký Đinh Triều mật truyền, khác hẳn huyền sử dân gian - PTTVG Song Lộc - Điện Thoại: (626) 289-8467
Đúng Ngọ, đột nhiên lòng sông rung động mạnh, một thiếu niên nhoài lên mặt nước và sải vội vào bờ. Bây giờ thì cả khúc sông đều như sôi sục, sóng nước nhấp nhô rồi lắng dần và đi vào im lặng. Dường như đã biết rõ về hiện tượng vừa xảy ra nên thiếu nhi này vẫn bình tĩnh, mặc áo quần và nhảy vọt lên bờ cao.
Trên bờ, vị Phu tử áo xanh kịp thời đọc "châm ngôn" thu hồi, tay "ấn", nhìn cậu thiếu niên, hỏi: Sao con" Diễn biến đúng như thầy dự liệu, phải không" Cậu thiếu niên lễ phép đáp: Thưa đúng như thế. Khi con lặn xuống đến nơi, thầy "Long Mã" dường như mừng rỡ, cất cao đầu nhủ ngựa đang hí. Con đặt hài cốt của phụ thân vào miệng vừa xong thì Long Mã trầm mình xuống dòng sông. Con vội vọt mình lên mặt nước và bơi nhanh vào bờ kịp lúc. Chậm một chút là có thể bị hút vào kịp lúc. Chậm một chút là có thể bị hút vào lòng vực.
Nghe xong, phu tử mỉm cười có vẻ hài lòng. Cậu đâu biết, thầy mình đã tính đúng giờ khai huyệt và bế huyệt để cho cậu được bình an. Ông dắt tay thiếu niên và nói: Rồi đây, nhờ ngôi đất kết này, con sẽ vang danh bốn biển, tạo nên sự nghiệp lớn lao lưu truyền hậu thế vv… Nhưng kịp dừng lại, vì nếu nói ra quá sớm sẽ gieo vào lòng cậu học trò sự tự đắc, kiêu căng… có hại cho đại cuộc. Ông nói tiếp: Thôi thầy trò ta kịp dời khỏi nơi này, để thiên hạ kép đến thì không tốt. Ra khỏi sơn thôn, họ rẻ vào đường núi. Thầy bảo trò: Con đã học "Thảo thượng phi", hãy ôn luyện, mau theo thầy. Dứt lời cả hai vút đi như gió. Họ lướt qua khe suối, chòm cây và lọt vào một sơn cước đầy kỳ hoa, dị thảo. Dựa vào bóng núi là mộc thảo lư, ẩn sau một tàng cây xanh mướt, đang hồi kết lá đâm bông.
Vào nhà, cậu bé nhanh nhẹn ra sau đun nước pha trà và chuẩn bị nghiên bút. Dở tập văn bài của học trò ra coi, ông lộ vẻ hài lòng và nhớ đến cố nhân. Oâng và phụ thân của cậu bé. Tướng quân Đinh Công Trứ đã nhiều phen vì xã tắc, non sông vào sinh ra tử, vang bóng một thời. Chẳng may Đinh tướng quân tuẫn nạn. Đinh phu nhân đang hoài thai, được các gia tướng phò về ẩn cư tại Hoa Lư, chờ ngày nở nhụy khai hoa. Đúng như mong ước của mọi người, chỉ ít lâu sau phu nhân sinh được một bé trai, đặt tên là Đinh Bộ Lĩnh. Họ cùng nhau nuôi dưỡng cậu bé, hy vọng cậu sẽ nối được nghiệp cha làm nên sự nghiệp, cứu nước an dân, đưa long người về một nơi, chống lại ngoại thù, mang lại nền tự chủ cho dân tộc và đất nước.
Không phụ lòng chăm sóc của mẫu thân và các gia tướng, cậu khỏe mạnh, lớn lên rất nhanh, chăm chỉ ôn vaViệt Nam, luyện võ. Và năm lên 6 tuổi, cậu đã làu thông kinh sử và có một căn bản võ công gia truyền đáng kể. Về phần ông, vì mất mát bạn hiền và chán cảnh tranh danh đoạt lợi nên đã bỏ đi, phiêu bạt giang hồ, vân du bốn biển, ngày xem xét thế thái nhân tình, thế nước lòng dân, đêm coi Thiên tượng, mong sẽ có minh quân xuất thế, đủ tài đức, khiến lòng người quy về một mối, thoát khỏi nạn tranh chấp giữa các sứ quân. Trời chẳng phụ lòng người, một đêm xem Thiên Tượng, ông thấy Đế tinh xuất hiện tại Hoa Lư, nên về ẩn cư ở một Sơn Cốc trong vùng trông chờ minh quân xuất thế. Trong lúc đi khảo sát địa thế, tìm mạch đất, ông gặp cậu bé chăn trâu nghịch ngợm, khác thường.
Cậu chỉ dẫn võ nghệ cho các mục đồng và chỉ huy bày binh, bố trận như người lớn: vũ khí là các roi tre thay kiếm noun, mê thay lọng và cờ hiệu là các bông lau phất phơ theo gió, rất là ngoạn mục và thú vị.
Theo dõi cậu bé, ông gặp lại Đinh phu nhân và các chiến hữu ngày xưa. Mừng mừng tủi tủi, họ hàn huyên, tâm sự, mở tiệc mừng "trùng phùng" và trao gởi, phó thác cậu bé cho ông dạy dỗ. Họ cho biết, năm lên 6 tuổi, cậu đã làu thông kinh sử và căn bản võ công của Đinh gia, phái Lĩnh Nam. Oâng quan sát thấy cậu bé có dáng dấp oai nghi, ban đêm lại có tướng tinh xuất hiện, đúng mẫu minh quân.
Oâng nhận lời đưa hẵn cậu bé về Sơn Cốc để đào luyện. Ngoài ra ông giúp chỉnh lại khu gia cư của Đinh phu nhân và tự nhủ phải kiếm cho ra thế đất tốt cho người quá cố an nghỉ, giúp cậu bé tạo nên nghiệp cả. Bây giờ, cậu bé đã trở nên một thiếu niên giỏi dang, tài kiêm văn võ, phụ thân cậu lại được yên nghỉ tại Huyệt Long Mã. Thật là trời cũng chiều người. Phúc đức nhà họ Đinh phải là lớn lắm. Lúc này ông thấy cần phải đưa cậu đi đó, đi đây để có được kinh nghiệm và cái nhìn thực tế, hiểu được thực lực các sứ quân trên toàn quốc, mở đường cho cậu "trò yêu" đủ tài trị quốc, Bình thiên hạ.
Ông nghĩ đến đây thì cậy bé dâng trà. Oâng nhấp ly trà ngẫm nghĩ, gọi cậu bé đến gần và nói: Thời gian qua Thầy đã đem hết sở học văn võ truyền lại cho con, con cũng đã được học hỏi binh thư đồ trận nhưng cần phải có kinh nghiệm, hiểu mình hiểu người, hiểu được nhân tình thế thái và thế nước lòng dân… thì sau này mới có thể làm nên việc lớn. Do đó, thầy sẽ dẫn con đi khắp xứ để con học hỏi. Ngày mai, con thu xếp, về xin phép mẫu thân, từ biệt các gia tướng. Ngày mốt thầy trò ta sẽ lên đường đi Châu Hoan thăm cảnh cũ, để con làm quen với các bạn hữu cũ của cha con. Được sự yểm trợ và liên kết của họ, con sẽ dễ dàng tạo nghiệp.
Hai hôm sau, họ rời Sơn Đông và trong giới giang hồ xuất hiện hai Kiếm sĩ chuyên cứu khốn phò nguy, trừ gian diệt bạo, tiếng nỗi như cồn. Oanh oanh, liệt liệt, lòng người ngưỡng mộ cũng nhiều nhưng oán thù của giới hắc đạo và tham quan ô lại cũng không sao kể xiết. Đó là nguyên nhân của sự thành công và hậu hoạn về sau. Bảy, tám năm sau, thấy thời cơ đã đến, hai thầy trò trở về Hoa Lư dựng nghiệp. Đức ông Đinh Bộ Lĩnh dựng cờ khởi nghĩa, quy tụ được nhiều anh hùng hảo hán. Chẳng bao lâu đã có được một đạo quân, binh hung tướng mạnh gây sự e ngại cho các sứ quân lân cận. Một hôm ông đi săn, lạc sang khu vực khác, bị quân phục bao vây và truy sát.
Đến bờ sông cũ thì có một Rồng vàng bay lên đưa ông qua sông. Địch quân thấy Thần long xuất hiện, biết ông có chân mệnh đế vương nên đều quỳ phục và kéo đến thần phục đông đảo. Phu tử mừng rỡ khôn cùng căn dặn ông là phải bảo vệ huyệt mộ và lấy đức trị dân. Vài năm sau phu tử qua đời và vì có bất hòa với người chú, tranh giành quyền binh, ông bỏ Hoa Lư sang phò sứ quân Trần Lãm và được tín nhiệm trao hết binh quyền ấn soái. Khi sứ quân Trần Lãm qua đời, ông đem hết quân bản bộ về hợp nhất với Hoa Lư. Thanh thế rất lớn. Hậu Ngô Vương và các sứ quân khác nhiều lần đem quân tới đánh nhưng đều thất bại. Sau đó, ông chiêu hàng đuợc nhiều sứ quân và đánh đâu thắng đó nên được tôn xưng là Vạn Thắng Vương, hùng cứ một phương. Chỉ vài năm sau, Ngài đã dẹp tan các sứ quân, thống nhất giang san và lên ngôi Hoàng Đế, Quốc hiệu là Đại Cồ Việt đóng đô tại Hoa Lư (968), khai sáng Đinh Triều và hoàn thành sứ mạng thu hồi nền tự chủ cho dân tộc.
Đinh Tiên Hoàng là một vị anh hùng, thao lược, thông minh tài trí, triều đình nhà Đinh có pháp luật nghiêm minh và có sức mạnh về quân sự, đủ sức bảo vệ non sông, đất nước… nhưng nhà vua lại tin dùng thái giám, nịnh thần, coi thường thù trong, giặc ngoài, lại chuyên dùng bạo hình để trấn áp tộc đồ, quên đi lời tôn sư căn dặn là phải lấy đức trị dân và bảo tồn Huyệt mộ phụ thân… nên khi bị kẻ thù dùng "thiết toả kim kiếm" yểm trận, cắt đứt long mạch Huyệt Long mã, mất đi sự bảo vệ thiêng liêng, là có chuyện.
Năm 976, nhà vua và thái tử Đinh Liễn bị loạn thần "thái giám Đỗ Thích" mưu sát, trị vì được 12 năm.
Qua câu chuyện lịch sử Triều Đinh, chắc chắn là Dương cơ và Aâm trạch đã, đang và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Địa Linh - Nhân Kiệt là như thế. Do đó việc xây cất tạo dựng một quốc gia, một thành phố, một làng mạc, một dinh cơ, đắp một con đường, xẻ một dòng sông, đào một cái hồ, thậm chí một cái giếng đều phải nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng tránh sự rủi ro, có thể làm thương tổn đến sự hưng vong, suy thịnh… của một dân tộc, một địa phương, một gia đình… hoặc tiền đồ của các thế hệ hiện tại và kế tục trong tương lai.
Trong quá khứ, sự yểm trấn các linh địa trên đất nước ta của các triều đình phương bắc như Tần, Hán, Tống, Nguyên, Minh và của thực dân, cộng sản…. Đã một thời làm suy yếu nước ta, gây ra nhiều họa hoạn phân tranh, nồi da xáo thịt mà ta đã thấy, đưa non sông đất nước ta tụt hậu hàng thế kỷ. Chủ trương yểm phá các linh địa, các đền đài, lăng tẩm, miếu mao, lăng mộ, giải tỏa các nghĩa trang đều nhằm vào mục tiêu độc chiếm các linh địa, huyệt mộ kết phái đã làm sụp đổ các triều đại, suy yếu các dòng họ và làm mất đi nhiều nhân tài và thời cơ của các gia đình, dòng họ và đất nước. Tuy nhiên, họ đã thất bại và đều đã hoặc sẽ gánh lấy các hậu họa khôn lường cho triều đại, tổ chức, tập thể hoặc các cá nhân liên hệ. Yểm trấn các linh địa, đập phá các lăng mộ, nghĩa trang, mồ mã để tìm của quý và phá đi linh mạch của các nơi này là hành động bất nhân, tàn ác, thiếu ý thức… sẽ có hậu quả không tốt đối với các người và các thành phần liên hệ. Gieo nhân nào sẽ hái quả đó vậy.
PTTVG Song Lộc
(626) 289-8467

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.