Hôm nay,  

Canada Cấm Thịt Bò Ba Tây, Bị Từ Chối Bốc Hàng

16/02/200100:00:00(Xem: 4131)
SAO PAULO (KL) – Trong khi các người phản đối việc Canada cấm nhập khẩu thịt bò của Ba Tây, đã đem nửa tấn thịt bò của Ba-Tây ra đốt lò nướng trước lãnh sự quán của Canada ngày 12/2, các người cầm đầu nghiệp đoàn đã tuyên bố các dân bốc rỡ hàng sẽ khước từ để mang các hàng hóa của Canada ra khỏi tầu khi cập bến cảng Santos.

Đây là cảnh xuống đường biểu tình mới nhất từ trước tới nay khi dân chúng công phẫn về việc Canada cấm bán thịt bò Ba Tây vì sợ bịnh bò điên, các đối tác của Canada trong hiệp ước Tự do Mâu dịch Bắc Mỹ như Hoa kỳ và Mexico cũng bắt buộc đi theo vụ này.

Tổng liên đoàn Forca Sindical tại Ba Tây đã tổ chức cuộc xuống đường này với 400 người, ba con bò và bẩy bò con tụ tập trước mặt tòa lãnh sự của Canada theo đường lối hòa bình, mùi thịt bò nướng thơm phức đã bay tỏa vào trong tòa lãnh sự quán.

Ba trong bẩy bò con được các người phản đối cho đóng bộ nhung phục mầu đỏ của cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP) với cái mũi hề mầu đỏ. Tổng lãnh sự Jean-Michel đã cho biết, không có một ai trong toà lãnh sự tham gia vào bữa ăn bằng thịt bò nướng này.

“Trông thiệt là khó coi, không biết phải làm thế nào vào trong trường hợp này,” theo như lời của ông Roy, ông cho biết thêm các người biểu tình đã không xin phép để tụ tập hay làm trở ngại cho lãnh sự quán. “Giá như họ có muốn quan tâm về vấn đề gì, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận đại diện của họ và bầy tỏ sự quan tâm của chúng tôi.”

Cuộc biểu tình trước lãnh sự quán kéo dài sáu tiếng đồng hồ trong đó có ban nhạc sống của Ba Tây. “ Các người biểu tình đã nhắm vào người Canada. Tôi cảm thấy không mấy gì khó chịu. Trong khi các người biểu tình và những người quá cảnh đang hưởng thụ bò nướng, những người tổ chức cuộ biểu tình này đã rống lên để chú ý và tuyên bo,á ngày thứ năm, các phu bốc rỡ hàng tại cảng Santos, cách thủ đô Sao Paulo 70km về phía động nam, sẽ ngưng xuống hàng cho các sản phẩm của Canada.

“Ngoài việc từ chối không xuống hàng hóa của Canada, các phu bốc rỡ hàng sẽ không cho tầu của Canada cập bến cảng,” theo như lời tuyên bố của chủ tịch nghiệp đoàn bốc rỡ hàng Vanderlei de Jésus cho biết. “Các công nhân sẽ mở đại hội nghị ngày thứ tư để quyết định đi đúng các bước mà chúng ta sẽ theo để hoàn thành công cuộc phản đối này.”

Chủ tịch của nghiệp đoàn này đã tuyên bố các lãnh tụ nghiệp đoàn sẽ vận động các người bốc rỡ hàng của các bang như Rio de Janeiro, Parana, Espirito Santo và Santa Catarina để tham gia vào việ phản đối này. Chương trình hành động là một tuần sau đó các chính trị gia thúc đẩy nhà cầm quyền cho trả đũa bằng cách ra lệnh cấm Canada không được cho nhập khẩu vào Ba Tây các hàng hóa quan trọng như lúa mì, lưu huỳnh, phân bón, giấy và các hóa chất.

Tính ra Ba Tây đã bị mất đi ba triệu Mỹ kim vì vụ Canada không cho xuất khẩu thịt bò theo như ông Moraes đã cho biết. Thị trường xuất khẩu thịt bò của Ba Tây là 1,2 tỷ Mỹ kim một năm, Cnada đã chiếm 8, 25 triệu Mỹ kim.

Sau cuộc phản đối của dân chúng Ba Tây, một toán thanh tra y tế của Canada sang Ba Tây ngày hôn nay, thứ ba, để xác định về lệnh cấm gây ra sự tranh cãi cấm nhập khẩu thịt bò của ba Tây có nên được bãi bỏ hay không. Các thanh tra này sẽ giám định bầy bò Ba Tây, các xưởng sản xuất thịt và thực phẩm cho bò ăn để tìm xem bò Ba Tây có bị nhiễm bịnh bò điên, có tên gọi là bịnh BSE.

Canada đã đưa ra lên cấm này hối đầu tháng này theo chư các giới chức cho biết đó là biện pháp ngăn ngừa trường hợp bò của Âu châu đựơc mang sang Ba Tây.Việc cấm vận này đã gây ra những cuộc phản đối và làm cho nhiếu người Ba Tây công phẫn trong khi không cho xác định các trường hợp bị bịnh này.

Nhà cầm quyền Ba tây cho biết lệnh cấm ban ra vô căn cứ và đã đem gán cho một cuộc tranh chấp thương mại riêng biệt giữa hai quốc gia mà chính phủ đang tài trợ những nhà sản xuất máy bay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.