Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Hoa Tại Đông Nam Á: 1/3 Dân Saigon Là Hoa Kiều

02/09/200100:00:00(Xem: 5219)
HONGKONG - Tính theo dân số toàn thể của từng quốc gia một tại vùng Đông Nam Á, số dân gốc Hoa đã chiếm 80% tại Singapore, 26% tại Mã Lai, 10% tại Thái Lan, 3% tại Nam Dương. Singapore 80%, Malaysia 26%, Thailand 10%, Indonesia 3%. Philippines 2%â. Còn tại Việt Nam số người gốc Hoa không được rõ, nhưng người ta ước tính gần một phần ba dân số của Saigon, nay là thành phố Hồ Chí Minh là người gốc Hoa, những người gốc Hoa này đã chiếm trọn khu Chợ Lớn, trục thương mại cho miền lục tỉnh phía tây của thành phố này.

Tại Kuala Lumpur, Mã Lai, cô Loh Yee Leng, nữ học sinh 21 tuổi học hành toàn có số điểm hạng A, sẽ là một ứng sinh được tuyển để học đại học. Nhưng tại Mã Lai, số chỗ của trường đại học công có giới hạn đối với dân gốc Hoa, dân gốc Hoa chiếm 26% tổng dân số của Mã Lai. Năm nay có vài trăm học sinh gốc Hoa có số điểm đứng hạng đầu như cô Loh đã bị trường đại học cho loại ra. Mặc dù trường đại học có 10,000 chỗ dành riêng cho người gốc Mã Lai vẫn còn có chỗ trống.

Hệ thống hạn ngạch về sắc tộc của trường đại học này là một phần của chính sách có lâu từ ba chục năm nay. Các sắc tocä khác phải cho hạn chế để cho những đứa con trai có nòi Mã Lai tiến lên.

Một tình trạng đã xuất hiện nhiều năm tại Nam Dương, nơi "pribumi" có các đặc quyền về sở hữu đất đai và kinh doanh. Những chính sách này đã å khuyến khích dân chúng bản xứ chống lại uy thế kinh tế của người gốc Hoa. Bản hợp đồng xã hội không thành văn tại khắp vùng Đông Nam Á là người gốc Hoa phải mất đi một số quyền nào đó để đổi lấy quyền công dân của quốc gia mà họ đã nương tựa và sống.

Người gốc Hoa đã định cư tại vùng Đông Nam Á cả hàng thế kỷ, nhưng ngày hôm nay hầu như tất cả người gốc Hoa lại nhận mình là con cháu dòng dõi của di dân xuất phát từ miền nam của Trung quốc để làm cu-li cho bọn thực dân tại đất người.

Lý Quang Diệu, nguyên thủ tướng gốc người Hoa của Singapore, đã có lần gặp Thủ tướng Chu Ân Lai của Trung quốc, khẩn cầu họ Chu ủng hộ cho việc thành lập Trung Hoa Hải Ngoại Quốc.

Cách đây 80 năm về trước, vua Rama VI của Thái Lan đã gọi người Hoa là loại "dân Do Thái của Á đông". Khắp vùng này, người Hoa đều gặp thái độ có sự phân biệt, thường là do sự phẫn nộ về lối làm giầu thiếu chân chính của người Hoa.

Người Hoa sống ở khắp vùng Đông Nam Á, họ liên lạc và giữa thông tin với nhau rất chặt chẽ. Họ dạy nhau các mánh khoé về thương trường và áp dụng chính sách "buôn tận gốc, bán tận ngọn". Nhờ vào các bí thuật buôn bán, họ đã thao túng các thị trường mua cũng như bán khắp vùng Đông Nam Á. Các đầu nậu gốc Hoa nằm ở khắp vùng Đông Nam Á, họ cho thu mua thổ sản ngay tại địa phương, đút lót hay hối lộ để tránh thuế và tìm cách xuất khẩu cho người cùng phe tại các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á. Trục chính hay đầu não trong việc làm ăn của người Hoa trong vùng là Hong Kong và Singapore, Thái Lan chỉ là đất để quá giang hay cho chuyển hàng nhập lậu mà thôi.

Chính sách này đi song song với sự độc quyền để làm giá cao hay ép giá của những dân thương mại gốc bản xứ. Tại Phi Luật Tân, những người gốc Hoa thường là mục tiêu cho bọn người chuyên bắt cóc để tống tiền.

Ngày nay những nguời gốc Hoa thuộc hạng người kinh doanh thành công và có uy tín tại vùng Đông Nam Á, họ nắm nguyên một loạt các công ty được lên danh sách trên các thị trường chứng khoán trong vùng này, trên 80% công ty tại Thái Lan và Singapore, 62% công ty tại Mã lai, khoảng 50% công ty tại Phi Luật tân là của người gốc Hoa.

Ngoài ra những người gốc Hoa còn kiểm soát hơn 70% tài sản của công ty, mặc dầu con số này có một số công ty đang nằm trong sự tranh cãi là thuộc về dân của chính quốc hay thuộc về dân đã lấy lại quốc tịch Trung quốc.

Những người gốc Hoa đã đối mặt với các chính sách phân biệt và những đạo luật kiểm soát tài sản thường áp dụng cho người gốc Do Thái, theo như ghi chép của nữ giáo sư Amy Freedman, chuyên gia về vùng Đông Nam Á của trường cao đẳng US Franklin & Marshall College tại Hoa kỳ. Bà Freedman, gốc Do Thái, biện luận và tin rằng người gốc Hoa có bản chất của những nhà kinh doanh tử tế theo như cách nhìn thay vì dùng lịch sử để giải thích.

"Người gốc Hoa không có sở hữu về đất đai, bọn thực dân đã dùng họ như những nguời trung gian, khi chính sách thực dân đã chấm dứt đã để cho người gốc Hoa nằm vào một vị thế làm chủ và điều hành các cơ sở kinh doanh do bọn thực dân để lại," hteo như lời của nữ giáo sư.

Hội nhập và giao hôn phối của cộng đồng Hoa này lớn nhất tại Thái Lan và Phi Luật Tân, thiệt mà khó nhận ra họ là người có gốc Hoa. Thí dụ ngay trong hoàng gia Thái Lan hiện nay có quá nửa số người trong hoàng tộc có gốc Hoa lấy tên Thái Lan và ngay cả nhà cựu lãnh tụ Phi Luật Tân Cory Aquino có dòng máu người Hoa.

Tại Thái Lan, việc đồng hóa được tích cực khuyến khích, vì thế có nhiều người gốc Hoa phải chấp nhận để lấy tên gọi theo người bản xứ để có được quyền công dân. Các quan hệ giữa người gốc Hoa với dân chúng địa phương thường thay đổi vì có những khác biệt về tôn giáo cũng như theo lịch sử.

"Bọn thực dân cường quyền đã đối xử với di dân người Hoa bằng đủ mọi phương cách - Người Hà Lan và người Anh đã dùng phương pháp chia để trị, người Tây Ban Nha và người Hoa kỳ làm cho đồng hóa thành một khối dân," theo như lời của nữ giáo sư Freedman. Nữ giáo sư này đã biện luận theo câu dân chúng Bắc Mỹ thường nói "United States is a melting pot. Canada is a bowl of salads"

Việc kỳ thị người Hoa tại Nam Dương rất là nghiêm trọng, cộng đồng người Hoa là mục tiêu để cho bọn phá phách bạo động và nổi loạn. Hồøi tháng năm 1998, tài sản của người gốc Hoa đã bị cướp bóc và đốt cháy và cón có nhiều người gốc Hoa bị đánh đập. Có hoảng gấn 170 người phụ nữ gốc Hoa cũng đã bị cưỡng dâm có tổ chức, trong số phụ nữ này đã có 20 người bị chết.

Nhiều người Hoa cũng đã bị giết trong cuộc thanh trừng để chống lại người cộng sản năm 1965. Trong cuộc thanh trừng này có một số 500 ngàn người bị mất tích, một số bị tử hình trôn trên đảo B'Hala gần đảo Galang trong số quần đảo của Nam Dương.

Có lúc chữ viết của Trung hoa đã bị cấm, các trường học Trung hoa bị cho đóng cửa, các ngày lễ hội theo tập tục Trung hoa cũng bị cấm, ngay cả việc dùng tiếng Hoa nơi công cộng cũng bị phỉ nhổ. Các viên chức hải quan coi ngôn ngữ Trung quốc nguy hiểm đối với dân Nam Dương còn hơn các loại vũ khí. Nhiều người Hoa đã phải đổi tên, nhưng thẻ căn cước vẫn ghi loại sắc tộc Trung hoa.

Tuy nhiên những luật lệ như thế đã thuộc quá khứ sau khi cựu Tổng Thống Abdurrahman Wahid cho phép xử dụng chữ viết Trung hoa và mở các lễ hội theo tập tục Trung hoa.

Cộng đồng người Hoa hiện nay đang làm sống lại văn hoá Trung hoa với sự thận trọng, theo lời lãnh tụ của cộng đồng người Hoa đã viện dẫn văn hoá Trung hoa dẻo dai như cây tre.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.