Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Tràng Cầu Siêu Trên Biển Cho Thuyền Nhân Tử Nạn

11/08/200000:00:00(Xem: 4942)
NEWPORT BEACH- Đàn tràng cầu siêu trên biển cho những thuyền nhân Việt Nam tử nạn trên đường tìm tự do đã được tổ chức long trọng vào chiều chủ nhật, 6-8-2000, với sự tham dự của 145 đồng hương thuộc nhiều thế hệ.

Từ bảy năm qua, hằng năm cứ đến mùa lễ Vu Lan Báo Hiếu, mùa xá tộäi vong nhân, chùa Bảo Quang lại gọi mời đồng hương Phật tử tham gia lễ cầu siêu trên biển để những gia đình có người thân bị mất tích trên biển Đông góp lời cầu siêu cho người quá cố sớm tìm về một nơi an lành.

Mở đầu lễ cầu siêu, Thượng toạ Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, ngỏ lời chào mừng quý Đồng Hương Phật Tử và tuyên bố lý do khai mạc. Chư tôn đức giúp đồng hương hành lễ, ngoài Thượng Tọa Quảng Thanh còn có Thượng Tọa Thích Quảng Mẫn chùa Liên Hoa, Đại Đức Thích Minh Tuấn, Đại Đức Thích Nhuận Hùng và Ban Hộ Niệm của Tổng Hội Cư Sĩ Phật vùng Orange County. Tất cả 145 vừa già vừa trẻ, ba thế hệ cùng một tấm lòng dâng những lời cầu nguyện chân thành, thật là cảm động!

Theo danh sách cầu siêu được đọc tên, có những gia đình mất tích đến mười người. Khi Thượng Tọa Thích Quảng Thanh người chủ lễ cất cao tiếng kinh nguyện cầu, những lời kinh, những Pháp ngữ những thần chú được tụng niệm kết hợp tiếng chuông, tiếng khánh, tiếng nhạc vang lên mang một âm hưởng mầu nhiệm. Nghi lễ cầu siêu theo truyền thống Phật giáo được tiến hành trên chuyến tàu suốt hai giơ đồng hồ làm cho mọi người chăm.

Sau phần nghi lễ đặc biệt, đến phần rải tro "thủy táng" cho các hương linh theo ý niệm "cát bụi trở về với cát bụi". Những gia đình mang những hũ "tro cốt" tuần tự được thầy Quảng Thanh làm phép và chú nguyện trước khi rải xuống biển.

Sau phần rải tro thầy Quảng Thanh mời quý Đồng Hương Phật Tử dùng bữa thân mật đạo vị giữa lúc con tàu đang lắc lư trên mặt biển. Trong khi dùng bữa thầy Quảng Thanh còn ngỏ lời cám ơn Chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý Đồng Hương Phật Tử tham dự ngày cầu nguyện rất có ý nghiã. Thầy Quảng Thanh còn hứa hẹn cho một chuyến đi sang năm. Thầy Quảng Thanh cho biết mỗi năm khi đến rằm tháng bảy nếu kkhông có gì trở ngại bất thường thầy vẫn tiếp tục tổ chức đàng tràng cầu nguyện tương tự như năm nay.

Theo tôi biết, tất cả những người tham gia buổi lễ cầu nguyện có cả những người không phải là tín đồ Phật Giáo lòng cũng cảm thấy chùng xuống khi cầu nguyện.

Lần đầu tiên được tham dự đàn trang cầu siêu, tôi có mang theo hai bó hoa hồng khô . Từ trên con tầu giữa biển khơi, tôi đã ném xuống một bó hoa gởi cho người con gái thân yêu đã mất ba mươi năm truớc với những lời cầu nguyện...Bó hoa thứ nhì tôi thầm nguyện gởi cho một người bạn qua đời cách đây ba năm, cầu xin cho linh hồn người bạn thân của tôi tìm thấy sự bình an vĩnh cửu.

Đàn tràng cầu siêu trên biển được kết thúc trong bầu không khí cảm động. Tầu trở lại bến, nhìn trên khuôn mặt mỗi người còn đượm nét xúc động sâu xa. Tôi thầm cám ơn chư tôn đức và những người đã góp[công tổ chức đàn tráng trên biển. Tưởng nhớ những linh hồn vất vưởng ở khắp nơi trên sóng đại dương, tôi ước mong đàn tràng cầu siêu, trong những năm tới, sẽ ngày càng lớn lao trân trọng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.