Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Bán Nhiều Phi Đạn Hơn Sang Pakistan

11/08/200000:00:00(Xem: 4337)
EAST ASIA (KL) - Tin ngày 9/8 của US Defense - Trung quốc đã xuất cảng nhiều linh kiện phi đạn sang Pakistan trong năm qua, ngoài ra còn tăng xuất cảng các cơ phận dùng vào chiến tranh nguyên tử và sinh hóa sang Bắc Hàn, Libya và Iran, theo như báo Washington Times đã tường trình ngày thứ tư.

Tờ báo này trích dẫn theo bản phúc trình của cơ quan tình báo CIA gửi cho Quốc Hội Hoa kỳ, bản phúc trình đã cho biết: “Trợ giúp của Trung quốc về hỏa tiễn cho Pakistan đã gia tăng trong khi làm bản phúc trình này.”

Bản phúc trình còn cho biết thêm: “Thêm vào đó, các xí nghiệp tại Trung quốc đã cung cấp các hàng, các loại nguyên liệu và các kỹ thuật liên quan tới việc chế tạo phi đạn cho vài quốc gia đang quan tâm tới việc phát triển vũ khí như Iran, Bắc Hàn và Libya.”

Nhận được một bản sao của phúc trình gửi quốc hội, tờ báo đã loan tin cho biết, cơ quan tìnhbáo CIA không có thể nào ngăn ngừa được sự tiếp súc vẫn tiếp diễn của Trung quốc với các chuyên gia của Pakistan về vũ khí nguyên tử, ngược lại với lời hứa của Bắc Kinh năm 1996, Bắc kinh ngưng viện trợ cho Pakistan các chương trình vũ khí nguyên tử hạt nhân không nằm trong các kiểm soát của quốc tế.

Theo bản phúc trình này, cơ quan tình báo CIA cho biết sẽ quan sát chặt chẽ hành động của Trung quốc tại Pakistan. Tuy thế, Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa kỳ đã cho biết, theo sự đang điều tra tại sao các hoạt động tăng trưởng của Trung quốc lại bỏ ngoài bản phúc trình như một văn thư không có tính cách mật để gửi cho Quốc hội.

“Chúng tôi hoan nghênh để nhận bản phúc trình này, nhưng ủy ban đã có sự quan tâm về nội dung và ít ra cũng phải có loại tin tức nào đó nằm trong bản phúc trình không thuộc loại hồ sơ mật,” theo như lời người phụ tá của ủy ban đã nói với tạp chí The Times.

“Cuộc điều trần được dự trù trong tương lai gần tới để bàn cãi sự thiếu sót với các chức quyền của Trung tâm Cấm Tăng trưởng trực thuộc cơ quan tình báo CIA đã làm ra bản phúc trình này,” theo như tờ báo cho biết.

Chiếu theo luật của năm 1997, cơ quan tình báo CIA phải gửi bản phúc trình cho mỗi lục cá nguyệt. Bản văn không thuộc loại mật của tập phúc trình là 11 trang, những bản văn còn lại đều thuộc loại mật.

Theo tờ báo cho biết, các loại vũ khí khác được chuyển giao mà cơ quan CIA đã phát giác:
- Iran đã nhận kỹ thuật về vũ khí nguyên tử của Nga sô, kỹ thuật này hữu dụng trong việc nghiên cứu và phát triển vũ khí nguyên tử. Iran đã mua được trực thăng loại xung phong và cho thiết lập các cơ sở để chế tạo hỏa tiễn chống chiến xa, phản lực cơ chiến đấu, hỏa tiễn phòng không và hỏa tiền chống chiến thuyền theo thiết kế của Trung quốc.
- Iraq tiếp tục xây dựng lại xuởng máy chế tạo vũ khí hóa học và các cơ sở đễ chế hỏa tiễn, hiện nay có thể có vào khoảng 6000 đầu đạn hóa học được cất dấu. Iraq đang cho phát triển dàn phóng không người lái bằng máy bay phản lực L-29 của Âu châu. Theo báo cáo cho biết, loại phản lực cơ L-29 được trùng tu và cải biến có khả năng mang các chất sinh hóa dùng trong chiến tranh.
- Bắc Hàn đã mua phản lực cơ chiến đấu MiG-21 của Kazakhstan. Chính quyền Bình Nhưỡng đã mua thêm các cơ phận về hỏa tiễn của Trung quốc để dự trữ và các hàng hóa thuộc loại nguyên tử có khả năng dùng vào việc chế tạo vũ khí nguyên tử.
- Libya đang mở rộng nỗ lực để có các vật dụng hỏa tiễn là hậu quả của việc LHQ bỏ sự trừng phạt đối với quốc gia này hồi năm ngoái.
- Chương trình về vũ khí nguyên tử của Ấn độ đã lợi dụng sự trợ giúp của Nga sô và các quốc gia Tây phương, Ấn độ hiện nay đang cho chế tạo loại vũ khí nguyên tử tối tân hơn. Nga sô và Ấn độ đang có cuộc thương thảo tại Tân Đề Li để thuê muớn các máy bay thả bom, một số trong những máy bay này sẽ là phương tiện cho Không quân Ấn có khả năng bay để oanh kích các mục tiêu ở xa.
- Syria đang lập xưởng chế tạo động cơ đẩy dùng nhiên liệu đặc cho các phi đạn. Các cơ phận chế hỏa tiễn đều do Bắc Hàn và Nga sô cung cấp cho Syria.

Các giới chức của Hoa kỳ đã quan tâm tới sự giao tranh bằng vũ khí nguyên tử giữa Ấn độ và Pakistan có cơ xẩy ra trong vụ trnh chấp tại vùng Kashmir.

Tờ báo New York Times đã đăng một câu chuyện ngày thứ ba, câu chuyện cơ quan CIA đã thuyết trình với Tổng thống Hoa kỳ Clinton là chuyện giao tranh này có cơ may 50-50 xẩy ra trước khi Tổng thống đi công du hai xứ này hồi mùa xuân.

Clinton và các giới chức Hoa kỳ đã cho vùng này có tính chất của một vùng dễ có đột biến nhất của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.