Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Bán Nhiều Phi Đạn Hơn Sang Pakistan

11/08/200000:00:00(Xem: 3960)
EAST ASIA (KL) - Tin ngày 9/8 của US Defense - Trung quốc đã xuất cảng nhiều linh kiện phi đạn sang Pakistan trong năm qua, ngoài ra còn tăng xuất cảng các cơ phận dùng vào chiến tranh nguyên tử và sinh hóa sang Bắc Hàn, Libya và Iran, theo như báo Washington Times đã tường trình ngày thứ tư.

Tờ báo này trích dẫn theo bản phúc trình của cơ quan tình báo CIA gửi cho Quốc Hội Hoa kỳ, bản phúc trình đã cho biết: “Trợ giúp của Trung quốc về hỏa tiễn cho Pakistan đã gia tăng trong khi làm bản phúc trình này.”

Bản phúc trình còn cho biết thêm: “Thêm vào đó, các xí nghiệp tại Trung quốc đã cung cấp các hàng, các loại nguyên liệu và các kỹ thuật liên quan tới việc chế tạo phi đạn cho vài quốc gia đang quan tâm tới việc phát triển vũ khí như Iran, Bắc Hàn và Libya.”

Nhận được một bản sao của phúc trình gửi quốc hội, tờ báo đã loan tin cho biết, cơ quan tìnhbáo CIA không có thể nào ngăn ngừa được sự tiếp súc vẫn tiếp diễn của Trung quốc với các chuyên gia của Pakistan về vũ khí nguyên tử, ngược lại với lời hứa của Bắc Kinh năm 1996, Bắc kinh ngưng viện trợ cho Pakistan các chương trình vũ khí nguyên tử hạt nhân không nằm trong các kiểm soát của quốc tế.

Theo bản phúc trình này, cơ quan tình báo CIA cho biết sẽ quan sát chặt chẽ hành động của Trung quốc tại Pakistan. Tuy thế, Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa kỳ đã cho biết, theo sự đang điều tra tại sao các hoạt động tăng trưởng của Trung quốc lại bỏ ngoài bản phúc trình như một văn thư không có tính cách mật để gửi cho Quốc hội.

“Chúng tôi hoan nghênh để nhận bản phúc trình này, nhưng ủy ban đã có sự quan tâm về nội dung và ít ra cũng phải có loại tin tức nào đó nằm trong bản phúc trình không thuộc loại hồ sơ mật,” theo như lời người phụ tá của ủy ban đã nói với tạp chí The Times.

“Cuộc điều trần được dự trù trong tương lai gần tới để bàn cãi sự thiếu sót với các chức quyền của Trung tâm Cấm Tăng trưởng trực thuộc cơ quan tình báo CIA đã làm ra bản phúc trình này,” theo như tờ báo cho biết.

Chiếu theo luật của năm 1997, cơ quan tình báo CIA phải gửi bản phúc trình cho mỗi lục cá nguyệt. Bản văn không thuộc loại mật của tập phúc trình là 11 trang, những bản văn còn lại đều thuộc loại mật.

Theo tờ báo cho biết, các loại vũ khí khác được chuyển giao mà cơ quan CIA đã phát giác:
- Iran đã nhận kỹ thuật về vũ khí nguyên tử của Nga sô, kỹ thuật này hữu dụng trong việc nghiên cứu và phát triển vũ khí nguyên tử. Iran đã mua được trực thăng loại xung phong và cho thiết lập các cơ sở để chế tạo hỏa tiễn chống chiến xa, phản lực cơ chiến đấu, hỏa tiễn phòng không và hỏa tiền chống chiến thuyền theo thiết kế của Trung quốc.
- Iraq tiếp tục xây dựng lại xuởng máy chế tạo vũ khí hóa học và các cơ sở đễ chế hỏa tiễn, hiện nay có thể có vào khoảng 6000 đầu đạn hóa học được cất dấu. Iraq đang cho phát triển dàn phóng không người lái bằng máy bay phản lực L-29 của Âu châu. Theo báo cáo cho biết, loại phản lực cơ L-29 được trùng tu và cải biến có khả năng mang các chất sinh hóa dùng trong chiến tranh.
- Bắc Hàn đã mua phản lực cơ chiến đấu MiG-21 của Kazakhstan. Chính quyền Bình Nhưỡng đã mua thêm các cơ phận về hỏa tiễn của Trung quốc để dự trữ và các hàng hóa thuộc loại nguyên tử có khả năng dùng vào việc chế tạo vũ khí nguyên tử.
- Libya đang mở rộng nỗ lực để có các vật dụng hỏa tiễn là hậu quả của việc LHQ bỏ sự trừng phạt đối với quốc gia này hồi năm ngoái.
- Chương trình về vũ khí nguyên tử của Ấn độ đã lợi dụng sự trợ giúp của Nga sô và các quốc gia Tây phương, Ấn độ hiện nay đang cho chế tạo loại vũ khí nguyên tử tối tân hơn. Nga sô và Ấn độ đang có cuộc thương thảo tại Tân Đề Li để thuê muớn các máy bay thả bom, một số trong những máy bay này sẽ là phương tiện cho Không quân Ấn có khả năng bay để oanh kích các mục tiêu ở xa.
- Syria đang lập xưởng chế tạo động cơ đẩy dùng nhiên liệu đặc cho các phi đạn. Các cơ phận chế hỏa tiễn đều do Bắc Hàn và Nga sô cung cấp cho Syria.

Các giới chức của Hoa kỳ đã quan tâm tới sự giao tranh bằng vũ khí nguyên tử giữa Ấn độ và Pakistan có cơ xẩy ra trong vụ trnh chấp tại vùng Kashmir.

Tờ báo New York Times đã đăng một câu chuyện ngày thứ ba, câu chuyện cơ quan CIA đã thuyết trình với Tổng thống Hoa kỳ Clinton là chuyện giao tranh này có cơ may 50-50 xẩy ra trước khi Tổng thống đi công du hai xứ này hồi mùa xuân.

Clinton và các giới chức Hoa kỳ đã cho vùng này có tính chất của một vùng dễ có đột biến nhất của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.