Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Siêu Vi Trùng Bệnh Đậu Mùa?

03/11/200100:00:00(Xem: 4516)
Năm 1995, CIA nghi ngờ Osama bin Laden dám có khí giới siêu vi trùng bệnh đậu mùa.

Năm 1999, cựu Tổng Thống Bill Clinton quyết định lưu trữ siêu vi trùng đậu mùa với 2 mục đích: khảo cứu tìm phương pháp hữu hiệu điều trị và sản xuất thuốc chủng ngừa đậu mùa khi cần.

Cũng năm 1999, Giám đốc Cơ Quan kiểm Soát Bệnh Tật tại Atlanta tuyên bố phải tìm phương cách sản xuất thuốc chủng ngừa đậu mùa thật nhanh để có thể ứng phó những biến cố kịp thời.

Và gần đây nhất, ngày thứ Tư 17 tháng 10, năm 2001, Tổng Thống George W. Bush đề nghị Quốc Hội Mỹ xin ngân khoản sản xuất thuốc chủng ngừa đậu mùa.

Khủng bố hay chiến tranh sinh học dùng trực khuẩn bệnh Than hiện đang rất sôi nổi. Sở Y Tế cũng như nhiều văn phòng bác sĩ đều phải đề cao cảnh giác chiến tranh vi trùng. Ngoài bệnh Than, bậy giờ, người ta còn đặc biệt lưu tâm phòng ngừa chiến tranh siêu vi trùng bệnh đậu mùa (smallpox). Bởi vì, sau bệnh Than, đậu mùa là thứ khí giới thứ 2 có thể dùng trong chiến tranh sinh học.

Bệnh đậu mùa thực sự không xa lạ gì đối với người Việt, nhất là ở miền Bắc. Riêng ở Mỹ, ngày nay không còn bệnh đậu mùa. Nhưng, siêu vi trùng đậu mùa vẫn tồn trữ nhiều nơi trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ.

Muốn tìm hiểu vì sao vũ khí siêu vi trùng đâu mùa lại nguy hiểm như vậy" Xin hãy cùng chúng tôi duyệt lại tiểu sử bệnh đậu mùa.

Bệnh đậu mùa xuất hiện 3000 năm về trước tại Ai Cập. Lúc đó, dịch đậu mùa lan tràn ghê gớm, từ Á Châu sang Âu Châu, gây thương tích và làm thẹo đầy mặt, mù mắt cũng như giết hại cả hàng triệu người. Trong khi bệnh Than không lây bệnh cho ai thì đậu mùa lại truyền nhiễm hết sức mau lẹ trực tiếp từ người nọ sang người kia. Đậu mùa là bệnh duy nhất của loài người và cũng đã gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử nhân loại.

Tại Ai Câp, thế kỷ 12 trước Thiên Chúa kỷ nguyên, vua Ai Cập Pharaoh Ramsey 5 chết vì đậu mùa. Xác chết nhà vua có những vết thẹo đậu mùa tàn phá trên mặt.

Năm 165 trước Thiên Chúa Kỷ nguyên, đế quốc La Mã bị đậu mùa sát hại 15 năm liên tục, gây tử vong cả hàng chục triệu người và đoàn quân La Mã đã bị tiêu hao gần hết cũng vì đậu mùa.

Đậu mùa đã gây tử vong cho hàng triệu người tại Á Châu và Âu Châu. Ngay ở Mỹ Châu, trước đây, đậu mùa sát hại 56 triệu người Mễ và thổ dân da đỏ.

Tính cho tới năm 1952, khoảng 300 triệu người trên thế giới đã chết vì đậu mùa.

Đậu mùa truyền nhiễm như thế nào"
Siêu vi trùng đậu mùa tương đối có tầm vóc lớn, cùng họ với siêu vi trùng Chordopoxviridae, chứa 95% bạch đản, 5% mỡ và 3.2% DNA. Siêu vi trùng đậu mùa sinh sản khi xâm nhập trong tế bào loài người. Mỗi siêu vi trùng phân hóa thật lẹ biến thành cả chục siêu vi trùng mới, sẵn sàng tấn công những tế bào lành mạnh khác trong cơ thể. Nghĩa là cứ xong mỗi chu kỳ, một siêu vi trùng đậu mùa lại sản xuất hàng nghìn triệu triệu siêu vi trùng đậu mùa trong vài giờ. Siêu vi trùng đâu mùa truyền từ người nọ qua người kia khi hít phải những phân từ chứa siêu vi trùng đậu mùa, chẳng hạn từ những phân tử nước miếng nhỏ văng trong không khí xa hàng chục thước, hay trực tiếp chạm vào da bệnh nhân.

Triệu chứng:
Khi siêu vi trùng đậu mùa vào người, 15 ngày đầu chẳng thấy gì. Khoảng 3-4 ngày sau, nhiều đốm đỏ ngoài da mọc toàn cơ thể bệnh nhân. Vết da lớn dần sưng thành những bọc mủ, bao chùm toàn cơ thể, lởm chởm như những tổ ong. Bệnh nhân tử vong, 25-50%. Nếu sống sót, đậu mùa làm thẹo cùng người, nhiều nhất ở mặt, đôi khi mắt bị mù.

Thuốc chủng ngừa đậu mùa:
Hiện giờ chưa có thuốc chữa bệnh đậu mùa vì còn trong vòng khảo cứu, sắp được kiểm nhận. Nhưng, thuốc chủng ngừa đậu mùa đã có từ nhiều năm nay. Khi chích thuốc chủng sẽ có hiệu lực cả chục năm. Ở Mỹ, trong 25 năm vừa qua, chưa ai phải chích ngừa đậu mùa. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ hiện tồn trữ hàng chục triệu mũi thuốc chủng ngừa đậu mùa tại bang Pennsylvania. Và nếu lỡ có chiến tranh siêu vi trùng đậu mùa chắc chắn sẽ phải sản xuất nhiều thuốc chủng hơn nữa. Gần đây, Gia Nã Đại tuyên bố sẽ hợp tác với Hoa Kỳ chung sức sản xuất thuốc chủng ngừa đậu mùa. Nhưng ngược lại, vấn đề có nện chủng ngừa đậu mùa bây giờ hiện là môt đề tài đang được bàn cãi tại Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO).

Riêng đối với người Việt tại hải ngoại, nếu muốn du lịch tại một vài nước khác trên thế giới vẫn còn bệnh đậu mùa, xin hãy hỏi Sở Y Tế địa phương chích ngừa đậu mùa.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.