Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tố Úc Lãnh 100 Tỉ Đô Làm Móng Vuốt Cho Mỹ

27/07/200000:00:00(Xem: 4613)
BEIJING (KL) - Theo tin của thông tín viên John Schauble của báo Herald, Trung quốc đã quơ đại vấn đề của Úc trong hệ thống phòng thủ quốc gia Hoa kỳ đã đề nghị, tố cáo Úc là móng vuốt của Hoa kỳ.

Việc chính quyền Canberra lãnh một hệ thống 100 tỷ đô Úc sẽ làm quốc gia Úc tổn thương và có lẽ đem sự kiểm soát vũ khí thế giới ra ngoài vòng kiểm soát, theo như truyền thông nhà nước Trung quốc đã cảnh cáo.

“Chính quyền Úc phải lấy bài học quá khứ và đừng hành động như là móng vuốt của con mèo nữa,” theo như lời bình luật trên nhật báo Nhân Dân, một cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản đang cầm quyền tại Hoa lục.

Trung quốc thường hay khoa trương, múa võ để phản đối kế hoạch phòng thủ của Hoa kỳ, Trung quốc đã cho biết, cuộc viếng thăm mới đây của Thứ trưởng Hoa kỳ William Cohen đã để lộ sự lệ thuộc của Úc vào đồng minh thế lực này.

“Úc ở thế sẵn sàng để thích hợp chiến lược phòng phủ của Úc và tựa vào các quốc gia khác cung cấp các vũ khí tiền tiến và kỹ thuật quân sự,” theo như báo nhà nước Trung quốc đã tung tin.

Tờ báo này cho biết, một thỏa thuận giữa Úc và Mỹ về hợp tác quân sự xa hơn đã làm Úc quan tâm đặc biệt tới vấn đề chuyển giao kỹ thuật quân sự.

Cảnh báo rằng, trên đời này không có bữa cơm nào không phải trả tiền (free lunch), tờ báo đã tố cáo Úc và Hoa kỳ đang đi đêm, kể ra chứng cớ như thiện chí của ông Cohen về việc Úc sẽ tham gia trong tương lai vào hệ thống phòng thủ của Hoa kỳ.

Trong khi nói Úc đã không đáp ứng theo sáng kiến của Hoa kỳ, bài báo đã cho biết, bộ trưởng ngoại giao Downer của Úc tỏ vẻ thông cảm về hệ thống phòng thủ này và ra dấu như ủng hộ.


Tờ báo còn chỉ cho thấy sự chỉ trích trong nước và ngoài nước là Úc có thái độ làm đúng theo những gì mà Hoa kỳ muốn.
Bài bình luận đã cho biết, “Úc đã bị tổn thất đau thuơng trước đây khi nhẩy lên xe goòng cùng với Hoa kỳ và Anh quốc trong vài trận chiến tranh tầm mức thế giới.”

Tờ báo đã viện dẫn sự phản đối trong nước được đăng trên hai tờ báo Úc, Herald và The Age, về việc Úc tham gia vào hệ thống phòng thủ của Hoa kỳ. Tờ báo cũng bàn luận về sự phản đối của đảng ALP (Australia Liberal Party), đảng này cho rằng Úc tham gia vào một dự án gây nguy hại cho việc giải giới vũ khí nguyên tử, trong đó có lời điểm của cựu thủ tướng Malcolm Fraser của Úc.

Trung quốc và Nga sô đã ký chung một công bố hồi tuần qua lên án hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn do Hoa kỳ dự định, trong lúc Tổng thống Vladimir Putin làm một vòng công du đi qua Trung quốc, Bắc Hàn và Nhật bản.

Bản hai nước cho công bố đã tố cáo mưu toan của Hoa kỳ để giữ sự trội vượt về những mặt quân sự và an ninh.
Hồi cuối tuần ông Downer đã cho biết Trung quốc và Nga sô hầu như quan tâm như khi căn cứ của Úc được dùng để thử hệ thống hỏa tiễn đã dự định.

Ông đã cho biết, cơ sở quốc phòng Pine Gap ở gần Alice Spring sẽ được dùng theo đường hướng giới hạn như một phần trong hệ thống phòng thủ của Hoa kỳ để chuyển báo động trước cho Hoa kỳ biết bất cứ cuộc tấn công nào bằng hỏa tiễn. Sự góp phần của Úc là hệ thống phòng thủ hàng ngang như đồng minh phòng thủ dài hạn cho Hoa kỳ.

Trạm theo dò Nurrungar ở miền Nam Úc đã đóng vai trò không báo tương tự cả 30 năm nay.
Hệ thống phòng thủ dự định đã được ông Cohen cùng Thủ tuớng Downer và Bộ trưởng quốc phóng Úc Moore bàn thảo hồi cuối tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.