Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Dọa Ấn, Cấm Nhận Karmapa; Mỹ: Sẵn Sàng Đón

15/01/200000:00:00(Xem: 4096)
DHARMSALA, Ấn độ (KL) - Ranjan Gupta của đài CBC có bài tường trình, Trung quốc đã cảnh cáo Ấn độ làm hư sự bang giao giữa hai nước nếu Ấn cam kết vấn đề cho phép tỵ nạn đối với Karmapa Lama, một vị lãnh tụ tinh thần đạo Phật, 14 tuổi vừa mới đào thoát khỏi Tây Tạng.
Vị Karmapa Lama đã tới nước Ấn vào cuối tuần sau một cuộc hành trình gian khổ băng qua dẫy núi Hy Mã Lạp Sơn. Vị này hiện nay ở lại Dharamsala, Tổng hành dinh của Dalai Lama nằm tại Bắc Ấn.
Văn phòng ngoại vụ tại Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Ấn độ nhớ tới sự bang giao Hoa-Ấn trước khi cho quyết định cam kết cho phép tỵ nạn.
Để phúc đáp, Bộ trưởng đặc trách ngoại giao của Ấn độ cho quyết định của Ấn là chiếu theo “sự quan hệ lân bang tốt.”
Điểm này cho thấy Ấn có thể yêu cầu nước khác bảo lãnh tỵ nạn cho Karmapa Lama.
Julia Taft, một điều phối viên đặc biệt của Tây Tạng tại bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã gặp Karmapa Lama ngày thứ tư, cho biết Hoa kỳ có thể cam kết cho vị Phật sống này tỵ nạn tại Hoa kỳ.
Lời nói phát ra đúng ngày chính phủ Hoa kỳ đưa ra cuộc vận động quốc tế quan tâm đến nhân quyền tại Trung quốc.
Theo như Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích một cách cay nghiệt về các hành vi đã ghi nhận về nhân quyền của Trung quốc.
Trung quốc nổi giận tố giác vận động của Hoa kỳ không thể chấp nhận được như là xen vào nội bộ của Trung quốc.
Dưới đây là câu chuyện về xứ Tây Tạng:
Vị Dalai Lama
Về nửa thế kỷ trước, Tây tạng tự coi mình là một nước có chủ quyền riêng, dựa vào có ngôn ngữ riêng, có văn hóa riêng, có lịch sử riêng và theo đạo Phật. Năm 1950, Trung quốc ngang nhiên đòi lấy Tây Tạng và bắt đầu chiếm đóng Tây Tạng cho tới ngày hôm nay. Cả chục năm, Trung quốc cai trị Tây Tạng có nhiều hành động đàn áp dân chúng một cách dã man. Sụ kiện này đã biến tòan Tây Tạng trở thành vùng cai trị bằng quân sự. Vị lãnh đạo tinh thần của dân Tây Tạng là Dalai Lama, vị này đã cùng nhiều người bỏ trốn khỏi Tây Tạng. Hiện nay vị lãnh đạo tinh thần này sống lưu vong. Đối với dân chúng Tây Tạng, vị lãnh đạo tinh thần là người bất tử. Thân xác của vị này được Bồ Tát nhập vào. Vị Dalai Lama đã tranh đấu đòi lại tự do và nhân quyền cho Tây Tạng. Sự tranh đấu này của Dalai Lama đã được quốc tế công nhận và tặng giải thưởng hòa bình Nobel năm 1989.
Về các vị tu hành
Tây Tạng là đất đạo Phật, tôn giáo này được truyền từ đời này qua đời khác. Hiện nay Tây Tạng còn sáu triệu dân gốc người Tây Tạng, tất cả vẫn một lòng tôn thờ Phật, mặc dầu vị lãnh đạo tinh thần Dalai Lam đã lưu vong cả chục năm khi trốn được ra nước ngoài sau vụ Trung quốc cho quân đội vào chiếm đóng cho tới ngày nay.
Dưới ách thống trị của dân Trung hoa, đạo Phật tại Tây Tạng đã bị đe dọa nhiều năm và tất cả dân chúng của Tây Tạng đã bị nhiều lần xếp vào dân nằm ngoài vòng pháp luật của Trung quốc. Hàng ngàn tu viện, xuơng sống của xã hội Tây Tạng bị thiêu hủy. Ngày nay bề ngoài như là Tây Tạng có tự do về tôn giáo. Nhưng thực sự họ đã bị cấm đoán nhiều thứ. Chính Trung quốc đã có sẵn thù nghịch đối với tất cả các tôn giáo trên thế giới, nhưng miện vẫn nói là tự do ý thức hay tư tưởng.
Dưới mắt của nhà cầm quyền Trung quốc, tất cả các tu viện là nơi chứa thành phần bất đồng chính kiến. Nhà cầm quyền đã ra lệnh chỉ cho một số nàh tu nào đó có quyền tôn thờ Phật. Họ đã áp đặt giáo dục lấy nước tầu làm tổ quốc và buộc dân Tây Tạng chối bỏ Dalai Lama.

Nhóm tranh đấu nhân quyền cho biết, hiện nay có khoảng 800 nhà sư bị giam cầm tại Tây Tạng với lý do chống lại nền an ninh nước Tầu. Những nhà sư này đã bị báo cáo là giữ hình của đức Dalai Lama hay có những tài liệu tuyên truyền đòi độc lập.
Tây Tạng là đất làm giầu cho dân Trung hoa
Từ 50 năm nay, Trung quốc cho quân chiếm đóng Tây Tạng, đồng thời cũng cho cả hàng triệu dân Trung hoa đến lập nghiệp trên đất này, trả luơng dân Trung hoa cao hơn dân bản xứ và tạo nhiều điều kiện làm giầu cho dân Trung hoa. Trung quốc đãÔ lấy hình ảnh dân Trung hoa vào Tibet lập nghiệp để quảng cáo là kinh tế của Tây Tạng có sự tăng tiến kể từ khi quân đội Trung quốc cai trị xứ này. Nhiếu người khác nói Trung quốc đã lập kế hoạch xóa bỏ văn hóa của Tây Tạng.
Nhiều nơi tại Tây Tạng, đời sống của dân gốc Tây Tạng vẫn không được thay đổi. Nông dân vẫn cầy cấy theo truyền thống xưa, dùng loài vật là chính. Phần đa số dân gốc Tây Tạng theo đạo Phật, cũng có nhiều dân trong thành phố bỏ đạo vì áp lực của nhà cầm quyền Trung quốc
Một làn sóng từ Hoa lục tràn vào Tây Tạng, nhất là vùng thủ đô Lhasa đã mang nhiều sự xung đột với đám dân ngoại lai. Dân ngoại lai là những dân Trung hoa được giới quân sự hỗ trợ, đám dân này đã cho mọc lên những quán disco và karaoke. Thủ đô là thắng cảnh của một thị xã tôn thờ Phật đã bị các quán này thui chột
Chính phủ Trung quốc đã bỏ ra hàng trăm triệu vào Tây Tạng, nhằm làm vùng có cơ hội làm giầu cho dân Trung hoa để di cư tới.
“Những năm vừa qua, kinh tế Tây tạng khá là nhờ nhà cầm quyền Trung quốc bỏ tiền ra. Như chúng tôi là nhà doanh thương, chúng tôi muốn tởi đây để kiếm tiền”, một dân Trung hoa nói như thế. “Phần còn lại tại Trung quốc, người ta thấy có nhiều nhân công không có việc làm, nhưng tại Tây Tạng thì khác, tình thế làm ăn có vẻ khá”, cũng căn cứ theo lời nói của người này. Có khoảng 50.000 lính Trung quốc đóng tại thủ đô Lhasa, chưa kể những thân nhân và bà con của những lính này.
Tại thủ đô Lhasa, dân Trung hoa từ ngoài Tây Tạng chiếm 70% dân số. Nhóm tranh đấu nhân quyền từ nước ngoài đã nhìn thấy rõ sự chiếm đóng kiểu này là cố tình làm suy thoái tinh thần quốc gia của dân Tây Tạng. Họ cho rằng Bắc Kinh đã dùng tiền thay vì dùng vũ lực để đàn áp và đồng hóa dân Tây Tạng và diệt ý chí tranh đấu độc lập.
“Chắc chắn nhà cầm quyền Trung quốc đã chấp nhận khuyến khích không cần hộ khẩu để dân Trung hoa di cư tới, tự nhiên toàn vùng được ổn định”, theo như Kate Saunders của mạng lưới thông tin tây Tạng cho biết. “Nhà cầm quyền lấy đó làm mục tiêu chính: để tạo ổn định và củng cố an ninh trong vùng.
Xiao Huaiyuan, phó tống đốc của nhà cầm quyền Trung quốc tại Tây Tạng nói: “Nếu người Hoa tới khai thác dân Tây Tạng, một người cũng quá đủ. Nhưng nếu họ tới Tây Tạng để xây dựng, để cùng làm việc với dân tây Tạng, để khai hóa dân Tây Tạng, như thế số người Hoa này hãy còn thiếu.”
Càng ngày thủ đô Tây Tạng thấy dân Trung hoa nhiều hơn dân Tây Tạng. Đối với chính quyền Trung quốc vùng này là vùng phát triển kinh tế ở xa. Nhưng nhà lãnh đạo tinh thần dân Tây Tạng, đức Dalai Lama và những người theo ông cho đây là một sự diệt chủng bằng văn hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.