Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Dọa Ấn, Cấm Nhận Karmapa; Mỹ: Sẵn Sàng Đón

15/01/200000:00:00(Xem: 4225)
DHARMSALA, Ấn độ (KL) - Ranjan Gupta của đài CBC có bài tường trình, Trung quốc đã cảnh cáo Ấn độ làm hư sự bang giao giữa hai nước nếu Ấn cam kết vấn đề cho phép tỵ nạn đối với Karmapa Lama, một vị lãnh tụ tinh thần đạo Phật, 14 tuổi vừa mới đào thoát khỏi Tây Tạng.
Vị Karmapa Lama đã tới nước Ấn vào cuối tuần sau một cuộc hành trình gian khổ băng qua dẫy núi Hy Mã Lạp Sơn. Vị này hiện nay ở lại Dharamsala, Tổng hành dinh của Dalai Lama nằm tại Bắc Ấn.
Văn phòng ngoại vụ tại Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Ấn độ nhớ tới sự bang giao Hoa-Ấn trước khi cho quyết định cam kết cho phép tỵ nạn.
Để phúc đáp, Bộ trưởng đặc trách ngoại giao của Ấn độ cho quyết định của Ấn là chiếu theo “sự quan hệ lân bang tốt.”
Điểm này cho thấy Ấn có thể yêu cầu nước khác bảo lãnh tỵ nạn cho Karmapa Lama.
Julia Taft, một điều phối viên đặc biệt của Tây Tạng tại bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã gặp Karmapa Lama ngày thứ tư, cho biết Hoa kỳ có thể cam kết cho vị Phật sống này tỵ nạn tại Hoa kỳ.
Lời nói phát ra đúng ngày chính phủ Hoa kỳ đưa ra cuộc vận động quốc tế quan tâm đến nhân quyền tại Trung quốc.
Theo như Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích một cách cay nghiệt về các hành vi đã ghi nhận về nhân quyền của Trung quốc.
Trung quốc nổi giận tố giác vận động của Hoa kỳ không thể chấp nhận được như là xen vào nội bộ của Trung quốc.
Dưới đây là câu chuyện về xứ Tây Tạng:
Vị Dalai Lama
Về nửa thế kỷ trước, Tây tạng tự coi mình là một nước có chủ quyền riêng, dựa vào có ngôn ngữ riêng, có văn hóa riêng, có lịch sử riêng và theo đạo Phật. Năm 1950, Trung quốc ngang nhiên đòi lấy Tây Tạng và bắt đầu chiếm đóng Tây Tạng cho tới ngày hôm nay. Cả chục năm, Trung quốc cai trị Tây Tạng có nhiều hành động đàn áp dân chúng một cách dã man. Sụ kiện này đã biến tòan Tây Tạng trở thành vùng cai trị bằng quân sự. Vị lãnh đạo tinh thần của dân Tây Tạng là Dalai Lama, vị này đã cùng nhiều người bỏ trốn khỏi Tây Tạng. Hiện nay vị lãnh đạo tinh thần này sống lưu vong. Đối với dân chúng Tây Tạng, vị lãnh đạo tinh thần là người bất tử. Thân xác của vị này được Bồ Tát nhập vào. Vị Dalai Lama đã tranh đấu đòi lại tự do và nhân quyền cho Tây Tạng. Sự tranh đấu này của Dalai Lama đã được quốc tế công nhận và tặng giải thưởng hòa bình Nobel năm 1989.
Về các vị tu hành
Tây Tạng là đất đạo Phật, tôn giáo này được truyền từ đời này qua đời khác. Hiện nay Tây Tạng còn sáu triệu dân gốc người Tây Tạng, tất cả vẫn một lòng tôn thờ Phật, mặc dầu vị lãnh đạo tinh thần Dalai Lam đã lưu vong cả chục năm khi trốn được ra nước ngoài sau vụ Trung quốc cho quân đội vào chiếm đóng cho tới ngày nay.
Dưới ách thống trị của dân Trung hoa, đạo Phật tại Tây Tạng đã bị đe dọa nhiều năm và tất cả dân chúng của Tây Tạng đã bị nhiều lần xếp vào dân nằm ngoài vòng pháp luật của Trung quốc. Hàng ngàn tu viện, xuơng sống của xã hội Tây Tạng bị thiêu hủy. Ngày nay bề ngoài như là Tây Tạng có tự do về tôn giáo. Nhưng thực sự họ đã bị cấm đoán nhiều thứ. Chính Trung quốc đã có sẵn thù nghịch đối với tất cả các tôn giáo trên thế giới, nhưng miện vẫn nói là tự do ý thức hay tư tưởng.
Dưới mắt của nhà cầm quyền Trung quốc, tất cả các tu viện là nơi chứa thành phần bất đồng chính kiến. Nhà cầm quyền đã ra lệnh chỉ cho một số nàh tu nào đó có quyền tôn thờ Phật. Họ đã áp đặt giáo dục lấy nước tầu làm tổ quốc và buộc dân Tây Tạng chối bỏ Dalai Lama.

Nhóm tranh đấu nhân quyền cho biết, hiện nay có khoảng 800 nhà sư bị giam cầm tại Tây Tạng với lý do chống lại nền an ninh nước Tầu. Những nhà sư này đã bị báo cáo là giữ hình của đức Dalai Lama hay có những tài liệu tuyên truyền đòi độc lập.
Tây Tạng là đất làm giầu cho dân Trung hoa
Từ 50 năm nay, Trung quốc cho quân chiếm đóng Tây Tạng, đồng thời cũng cho cả hàng triệu dân Trung hoa đến lập nghiệp trên đất này, trả luơng dân Trung hoa cao hơn dân bản xứ và tạo nhiều điều kiện làm giầu cho dân Trung hoa. Trung quốc đãÔ lấy hình ảnh dân Trung hoa vào Tibet lập nghiệp để quảng cáo là kinh tế của Tây Tạng có sự tăng tiến kể từ khi quân đội Trung quốc cai trị xứ này. Nhiếu người khác nói Trung quốc đã lập kế hoạch xóa bỏ văn hóa của Tây Tạng.
Nhiều nơi tại Tây Tạng, đời sống của dân gốc Tây Tạng vẫn không được thay đổi. Nông dân vẫn cầy cấy theo truyền thống xưa, dùng loài vật là chính. Phần đa số dân gốc Tây Tạng theo đạo Phật, cũng có nhiều dân trong thành phố bỏ đạo vì áp lực của nhà cầm quyền Trung quốc
Một làn sóng từ Hoa lục tràn vào Tây Tạng, nhất là vùng thủ đô Lhasa đã mang nhiều sự xung đột với đám dân ngoại lai. Dân ngoại lai là những dân Trung hoa được giới quân sự hỗ trợ, đám dân này đã cho mọc lên những quán disco và karaoke. Thủ đô là thắng cảnh của một thị xã tôn thờ Phật đã bị các quán này thui chột
Chính phủ Trung quốc đã bỏ ra hàng trăm triệu vào Tây Tạng, nhằm làm vùng có cơ hội làm giầu cho dân Trung hoa để di cư tới.
“Những năm vừa qua, kinh tế Tây tạng khá là nhờ nhà cầm quyền Trung quốc bỏ tiền ra. Như chúng tôi là nhà doanh thương, chúng tôi muốn tởi đây để kiếm tiền”, một dân Trung hoa nói như thế. “Phần còn lại tại Trung quốc, người ta thấy có nhiều nhân công không có việc làm, nhưng tại Tây Tạng thì khác, tình thế làm ăn có vẻ khá”, cũng căn cứ theo lời nói của người này. Có khoảng 50.000 lính Trung quốc đóng tại thủ đô Lhasa, chưa kể những thân nhân và bà con của những lính này.
Tại thủ đô Lhasa, dân Trung hoa từ ngoài Tây Tạng chiếm 70% dân số. Nhóm tranh đấu nhân quyền từ nước ngoài đã nhìn thấy rõ sự chiếm đóng kiểu này là cố tình làm suy thoái tinh thần quốc gia của dân Tây Tạng. Họ cho rằng Bắc Kinh đã dùng tiền thay vì dùng vũ lực để đàn áp và đồng hóa dân Tây Tạng và diệt ý chí tranh đấu độc lập.
“Chắc chắn nhà cầm quyền Trung quốc đã chấp nhận khuyến khích không cần hộ khẩu để dân Trung hoa di cư tới, tự nhiên toàn vùng được ổn định”, theo như Kate Saunders của mạng lưới thông tin tây Tạng cho biết. “Nhà cầm quyền lấy đó làm mục tiêu chính: để tạo ổn định và củng cố an ninh trong vùng.
Xiao Huaiyuan, phó tống đốc của nhà cầm quyền Trung quốc tại Tây Tạng nói: “Nếu người Hoa tới khai thác dân Tây Tạng, một người cũng quá đủ. Nhưng nếu họ tới Tây Tạng để xây dựng, để cùng làm việc với dân tây Tạng, để khai hóa dân Tây Tạng, như thế số người Hoa này hãy còn thiếu.”
Càng ngày thủ đô Tây Tạng thấy dân Trung hoa nhiều hơn dân Tây Tạng. Đối với chính quyền Trung quốc vùng này là vùng phát triển kinh tế ở xa. Nhưng nhà lãnh đạo tinh thần dân Tây Tạng, đức Dalai Lama và những người theo ông cho đây là một sự diệt chủng bằng văn hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.