Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư

07/03/200400:00:00(Xem: 3934)
BEIJING (KL) – Tin của Peter S. Goodman, Washington Post – Pháp chế viên tiền tệ (currency regulator) của Trung quốc đã cảnh báo ngày thứ năm tuần qua là hàng tỷ Mỹ kim đầu tư vào Trung quốc đang vọt lên tạo ra một chiếc bong bóng sắp nổ, thêm vào việcï tính toán của nhà nước cho tăng hối xuất chút đỉnh cho đồng tiền Trung quốc để giảm bớt phát triển.
“Tỷ xuất lạm phát đang lên, và vấn đề bong bóng về nhà cửa đang làm cho người ta lo lắng,” theo lời ông Guo Shuging, lời tuyên bố này đã được đưa lên website của cơ quan quản trị hối đoái của Trung quốc, cơ quan kiểm soát việc thu ngoại tệ.
Ông Guo giám sát cái nguy cơ bất ngờ mà nến kinh tế Trung quốc đang gặp phải sự vô tư khác thường, song dấu hiệu rõ nhất là giới lãnh đạo cao cấp của Trung quốc đang sợ việc tính toán này đẩy ra một vụ nổ không đỡ nổi, cái kết quả sui sẻo là các ngân hàng Trung quốc bị phá sản, hiện nay các ngân hàng đang bị kẹt với các số tiền cho mượn nợ khoảng 500 tỷ Mỹ kim. Lời nói ra của ông Guo để cho người ta tin để có cái nhìn rộng rãi, khi Trung quốc chống lại áp lực nước ngoài để định lại giá đồng tiền của Trung quốc, lời tuyên bố này đưa ra hoàn toàn là các lý để trong nước kìm bớt sự phát triển quá mức.
Tiền đầu tư rất nhanh của nước ngoài ép ngân hàng trung ương của Trung quốc phải mua ngoại tệ để duy trì hối xuất cố định cho đồng Yuan, còn gọi là Nhân dân tệ. Năm ngoái, quỹ dự trữ của Trung quốc đã tăng lên trên 40%, tới 403 tỷ Mỹ kim, theo như nhà nước Trung quốc cho biết.
Mặc dầu chíng phủ Trung quốc đã bán công trái cả hàng tỷ Mỹ kim để thu về số ngoại tệ này, sau đó các ngân hàng tại Trung quốc đã có thái độ lưỡng lự để mua ngoại tệ. Nguồn tiền trong nước bỏ ra đã tăng lên gần 20% năm ngoái. Tiền mặt bị cuốn mất, các ngân hàng tại Trung quốc đã cho tăng tiền mượn, đẩy thêm cái đà đang bùng lên có sẵn trong các nền công nghiệp của Trung quốc như ngành xây cất nhà cửa và ngành chế tạo xe hơi. Các nền công nghiệp này đã quay ra mua cả núi các nguyên liệu như sắt thép và xi-măng làm tăng tốc lạm phát, mặc dầu mức lạm phát vẫn còn khiêm tốn. Mức lạm phát tại Trung quốc trong năm 2003 là 3 phần trăm.
Giới lãnh đạo Trung quốc đã biết rất rõ, kinh tế bùng ra thế nào cũng đi tới lúc bị tán gia và bại sản. Việc khủng hoảng tài chánh tại Á châu hồi cuối năm 1990 là cho nền kinh tế đi ngược lại nhiều tháng, nó xẩy ra sau những năm đầu tư làm cho các tầng lầu để làm văn phòng mọc lên trong vùng tràn ngập, cùng với các thương xá xây, các căn hộ và các khách sạn đều xây cất nửa chừng. Khi những việc mạo hiểm đầu tư này đi đứt, các ngân hàng buộc phải cho phế bỏ hàng tỷ Mỹ kim tiền cho vay. Các tín dụng đều bị cắt đối với các công ty tốt cũng như các công ty xấu.

Trung quốc đưa ra một số phòng ngự, tăng bách phân về nhà cửa mà các ngân hàng được nắm giữ để dự phòng từ 6% lên 7% để làm chậm việc vay mượn cũng như xiết chặt lại tín dụng để sắm sửa các xe hơi và các bất động sản cho công nghiệp. Nhưng phần đông chuyện cho vay mượn đã rồi, biện pháp này không đi tới đâu.
Vào những tháng sắp tới, Trung quốc đã bị áp lực nước ngoài, nhất là Hoa kỳ, để thả nổi đồng Yuan đang bị khiếu kiện vì hối xuất làm ra thấp để Trung quốc xuất cảng hàng hóa có giá rẻ như không chân chính. Trung quốc đã cự tuyệt những đòi hỏi này và nói rõ là hai phần ba hàng xuất cảng của Trung quốc đều của các cơ xưởng do các công ty nước ngoài hoàn toàn làm chủ hay một phần. Trung quốc cũng đã nhấn mạnh, kể cả việc Trung quốc thặng dư gần 120 tỷ Mỹ kim trong khi mậu dịch với Hoa kỳ, việc mậu dịch của Trung quốc trên toàn cầu phần lớn cân bằng – hậu quả là Trung quốc mua nhiều hàng hóa trên thế giới, nhất là các nguyên vật liệu.
Trong ngày thứ ba tuần qua, một nhà đại diện của Ngân khố Hoa kỳ đã hoàn tất hai ngày bàn cãi với Trung quốc tại Hoa lục về vấn đề tiền tệ, nguời ta không biết rõ là nhà đại diện này có thu được bất cứ cái mới nào không.
Mặc dầu hầu hết các phân tích gia đều đề quyết cho rằng Bắc Kinh không nhượng bộ trước áp lực đối với đồng tiền của Trung quốc, các phân tích gia suy nghĩ thêm về cái có thể Trung quốc sẽ chọn cho định giá đồng Yuan lên chút đỉnh để làm cho việc công kích ngoại tệ chậm lại. Theo lời của ông Guo đã cho lưu ý trong lời tuyên bố của ông ngày thứ năm, chắc chắn loại tiền này đã được dự liệu là thế nào Trung quốc cũng cho định hối xuất lại.
Một số phân tích gia gợi ý ra rằng bất cứ việc định laị hối xuất nào sẽ làm cho người ta tính toán thêm về dự đoán của cái rớt khác .
“Một khi Trung quốc suôi theo đường này, Trung quốc sẽ sa xuống cái hố sâu thăm thẳm,” theo lời của ông Andy Xie, kinh tế gia cuả công ty tài vụ Morgan Stanley tại Hong Kong.
Các phân gia khác lại gợi ý, các tay tính toán cũng đã thu được tiền. Nếu việc định lại hối xuất xẩy ra, các tay tính toán này cứ sẽ ngồi rung đùi để hưởng hối xuất mới. Nếu nhà nước Trung quốc theo hối xuất mới, nhà cửa căn cứ vào đồng Yuan làm cho giá nhà tăng lên, nạn lạm phát này nâng giá mọi thứ từ những xưởng cao su cho tới các tòa nhà xây chứa các hộ gia đình.
“Các tay tính toán đã thắng,” theo lời của ông Arthur Kroeber, chủ biên của quí san “Kinh tế Trung quốc” lên diễn đàn trong cuộc họp chuyên đề ngày thứ năm tại Bắc Kinh.
Sự phỏng đoán khác là chính lạm phát có thể tạo ra cái đà để định lại hối xuất. Khi Trung quốc càng bỏ thêm vốn để nhập cảng nguyên vật liệu, nó có thể sinh ra việc tăng giá trị đồng tiền của Trung quốc để cho mại toán (the bill, trị giá tờ giấy bạc) giảm đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.