Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Singapore Gìn Giữ Văn Hóa Trung Quốc

07/03/200400:00:00(Xem: 3732)
Dân Singapore Gìn Giữ Văn Hóa Trung Quốc
SINGAPORE (KL)- Ông Tổng giám đốc Liew Mun Leong, 57 tuổi, tiếc là ông đã không học chữ Trung quốc khi còn đi học. Ông đã nói với phổ ky (người hầu bàn) là ông không đọc được chữ này.
“Người phổ ky cho là tôi nói chơi. Nhưng khi tôi nói thực với hắn, tôi không biết chữ Trung quốc, tên này khinh tôi ra mặt. Tôi cảm thấy quá đau lòng,” theo lời của ông Liew, người thường đáp máy bay đi Hong Kong và Trung quốc, còn là tổng giám đốc của đại công ty địa ốc Capital Land.
Cái bản đồng ca sôi máu này cứ nhắc lại hoài khi ông Liew đi vào các nhà hàng khác.
Cho tới nay, ông vẫn tiếc là đã không học chữ Trung quốc khi còn đi học. Vào thời gian ấy tiếng mẹ được coi như ngôn ngữ bản xứ của Singapore, nhưng không bắt buộc, theo ông cho biết.
Song khi ông Liew lớn lên, ông nói thông thạo tiếng Quảng Đông, thích nghe các chuyện dân gian và cổ tích Trung quốc được kể qua đài phát thanh Rediffusion, ông cảm thấy mến cái di sản văn hóa Trung quốc của ông.
Ông đã mê say tuồng Trung quốc và làm chủ tịch Viện Tuồng Trung quốc tại Singapore.
Không bao giờ bỏ mất tuồng trước khi ngủ, theo lệ hàng đêm ông phải coi cho được một giờ phim chưởng của Hong Kong.
Ông cũng không quên dạy dỗ con cái đi theo đúng các chuyện dân gian, các phong tục và các hệ thống giá trị đáng mến.
Có lẽ lần này tại sao các con ông học tiếng Phổ thông (Mandarin) một cách chuyên cần khi đi học, theo ông biện luận, chúng không giống như những đứa trẻ khác trong những gia đình theo giáo dục Anh.
“Nếu các bạn thực thi các tập quán Trung quốc, làm cho con cái của các bạn thích những chuyện dân gian. Trẻ con thường hay thắc mắc để tìm hiểu rõ thêm, sự ham học hỏi này sẽ làm cho chúng thích chữ Trung quốc ,” theo lời của ông Liew.
Ông nói thêm “Nhưng nếu con cái học hành trong một môi trường hoàn toàn không thấy thích, sau này liệu chúng có ưa thích loại chữ này hay không.”
Ông Liew cho biết, càng ngày càng già đi, ông cảm thấy gần với văn hóa cỗi rễ nhiều hơn.
Nghị viên Wee Siew Kim, 44 tuổi, đang làm cho con cái ông yêu thích để kế thừa cái di sản văn hóa Trung quốc của chúng.
Nghị viên Wee Siew Kim, hơn bốn bó, nằm trong Hội đồng Ang Mo Kio GRC, đã chia sẻ cái cảm giác này với dân gốc Trung hoa.
Ông Wee đã thú thực ông dùng tiếng Anh cảm thấy thoải mái hơn là dùng tiếng Phổ, thông. Ôâng cho biết lễ nghĩa theo văn sách nằm trong tiếng mẹ đẻ có thể thấy đang thay đổi trong gia đình ông.
Căn hộ đầu tiên ông mua, đứng tên cùng với vợ, đã được trang trí nội thất hoàn toàn theo kiểu tân thời. Song khi ông về già, sự thưởng thức của ông đi theo Á đông lại gia tăng.
Căn nhà hiện nay ông đang ở, nó là căn nhà thứ năm. Ôâng đã trang trí căn nhà này theo thiết kế Trung quốc và các tranh ảnh của Trung quốc.
Ông cũng đang rèn luyện bốn đứa con của ông, từ đứa 8 tuổi tới đứa 16 tuổi, ông làm cho chúng yêu thích cái di sản văn hóa Trung quốc của chúng.
Ông cho chúng về thăm Trung quốc trong những ngày nghỉ. Hồi tháng sáu, gia đình ông cũng đã viếng thăm Hạ Môn, quê quán của ông nội ông, nơi trước khi ông nội bước chân xuống tầu Anh để đi làm khổ lý (cu-li) tại hòn đảo có nhà máy đường (Singapore).
Trong khi đi tìm cái hay và vẻ đẹp của văn hóa Trung quốc, ông Wee bao giờ cũng giữ cái cơ bản trong đầu:
“Cái thứ nhất, chúng ta phải là công dân Singapore. Nòi giống của chúng ta được đứng hàng thứ hai,” theo như ông tuyên bố.
Nhưng trong thâm tâm của những người dân Trung quốc xa xứ bao giờ cũng lảng vảng câu “Không có ông bà, cha mẹ, làm sao có ta” hay “Con ngựa Hồ Nam trước khi chết, bao giờ cũng quay đầu về hướng Bắc”

20/09/2019(Xem: 225)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 125)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 117)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 116)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 131)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 158)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 160)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 152)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 99)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 131)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 110)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 100)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
19/09/2019(Xem: 380)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 141)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 138)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.