Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

18 Cơ Sở Truyền Thông Lên Aùn Vụ Hành Hung Ký Giả

25/03/200000:00:00(Xem: 4708)
SAN JOSE (VB) - Bản Lên Tiếng phản đối vụ hành hung ký giả Cao Sơn đang được luân lưu lấy chữ ký các giới hoạt động nhân quyền và truyền thông cho tới hôm Thứ Sáu đã có 18 cơ quan truyền thông Bắc và Nam Cali ký tên. Bản văn chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều chữ ký nữa. Dưới đây là bản văn và danh sách ký tên sơ khởi.

Bản Lên Tiếng
V/v Ký Giả Cao Sơn bị hành hung trong khi thi hành nhiệm vụ

Suốt trong hai ngày 18 và 19 tháng 3, đông đảo đồng bào và các đoàn thể tại hai miền Nam và Bắc California đã tích cực tham gia cuộc biểu tình phản đối một họa sĩ người Hoa Kỳ, Ông David Thomas, đã cho trưng bày hình ảnh của Hồ Chí Minh ở phòng triển lãm Pacific Bridge Art tại Oakland. Nhóm này cũng đã tổ chức một buổi đối thoại (dialogue) về Hồ Chí Minh trong khuôn viên Viện Bảo Tàng Oakland vào lúc 1:00 giờ trưa ngày 19 tháng 3 vừa qua.
Như nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ khác, Tin Việt News đã cử ký giả Cao Sơn đến tham dự để làm tin. Sau khi buổi đối thoại chấm dứt vào lúc 4:00 giờ chiều cùng ngày, Ký Giả Cao Sơn của Tin Việt News ra về thì bị một số người xông vào gây hấn và hành hung gây thương tích. Hành động tấn công một ký giả đang thi hành nhiệm vụ cho thấy rằng:
1- Việc hành hung một cá nhân là hành động coi thường luật pháp của Hoa Kỳ, là hành động phạm pháp.
2- Hành hung một ký giả đang hành nghề là âm mưu muốn dùng vũ lực để áp chế các cơ quan truyền thông, vi phạm quyền hành nghề trong một đất nước tự do và sự an toàn cá nhân đã được luật pháp bảo vệ.


3- Hành hung và nhục mạ ký giả đang hành nghề là xâm phạm quyền tự do ngôn luận và là một hành động thiếu văn minh không thể chấp nhận.
Từ những nhận định nói trên, chúng tôi, các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại miền Bắc California đồng thanh lên tiếng:

Thứ nhất: Cực lực phản đối việc một nhóm người quá khích đã hành hung ký giả Cao Sơn của Tin Việt News.

Thứ Hai: Cực lực phản đối việc lăng nhục, đã thương ký giả trong lúc hành nghề.

Thứ Ba: Cực lực lên án mọi hành vi thô bạo dù bấát cứ lý do gì nhắm vào ký giả và các cơ quan truyền thông, báo chí; đồng thời cũng lên án các sự bao che, cổ võ cho việc làm tội ác kể trên của mọi thế lực gây xáo trộn cho đời sống an lành của mọi người.

Thứ Tư: Chúng tôi đòi hỏi ban tổ chức cuộc biểu tình, hay những người có trách nhiệm phải trả lời rõ ràng vấn đề xúc phạm ký giả Cao Sơn trước công luận.

Thứ Năm: Yêu cầu luật pháp phải xử phạt công minh theo luật pháp hiện hành.

Thứ Sáu: Yêu cầu đồng hương, các đoàn thể, tổ chức và các cơ quan truyền thông trên toàn thế giới có những hành động cụ thể đối với sự kiện một nhóm người hành hung ký giả.

Làm tại San Jose ngày 21 tháng 3 năm 2000
Đồng Ký tên
Các cơ quan truyền thông và ký giả đồng ký tên.

Báo Chí:
Nhật Báo Thời Báo (SJ)
Nhật Báo Việt Báo Kinh Tế
Nhật Báo Việt Báo USA
Tuần Báo Làng Scramento
Tuần Báo Thời Báo Oakland
Tuần Báo Mõ SF
Tuần Báo Mõ SJ
Tuần Báo Tin Viet News
Tạp Chí Mẹ Việt Nam

Đài Phát Thanh:
Sai Gon Radio
Sai Gon Radio Hải Ngoại
Đài Phát Thanh Cuối Tuần Radio
Đa`i phát Thanh Sai Go`n Seattle
Truyền Hi`nh:
TH Viên Thao
TH Viễn Đông
TH Sa`i Gon
Viet TV Seattle

Internet:
Viet Nam Media Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.