Hoa Lục Đập Vỡ “chén Cơm Sắt” Tại Công Xưởng

12/06/200000:00:00(Xem: 5462)
BEIJING (KL) - Nhật bản có “job for life” (Việc làm cho cả đời), Trung quốc có “Iron Rice Bowl” (Chén cơm sắt), trước sự cạnh tranh và toàn cầu hóa hai chính sách xử dụng nhân công theo lối này đã bị lỗi thời.
Theo tin của Reuters, Trung quốc có kế hoạch đập tan “Chén cơm sắt”, một hệ thống nhân công nhận công việc làm để sinh sống cho cả đời với sự cam kết của nhà nước cộng sản. Hệ thống “Chén cơm sắt” này đã nằm trong các định chế của Trung quốc, từ định chế của phòng thí nghiệm cho tới định chế của nhưng nhà in hay nhà xuất bản. Tin cải cách về việc xử dụng nhân viên theo sách lược mới đã được Nhật báo Trung quốc loan tin ngày thứ bẩy.
Pháp lệnh này có ảnh hưởng tới 29 triệu người đang nằm trong bảng ăn lương của nhà nước cộng sản, các nhà lập chính sách của Trung quốc cũng hoạch định việc làm phải đi đôi với khả năng hơn là vào thâm niên khi bổ nhiệm các thủ trưởng. Không còn chuyện phó tiến sĩ lâu năm đương nhiên trở thành tiến sĩ nữa hay bác nhân công già trở thành kỹ sư lốp bốp với tư tưởng Mao hay Marx-Lenin.
Theo báo chí loan tin “Sự cải cách này sẽ áp dụng cho tất cả các định chế để tưởng thưởng cho các nhân viên khá được nhận đồng lương cao hơn.”
Nhiều dân Trung quốc cho rằng sự thay đổi cách dùng người này có nguy hại nhiều hơn là tạo thời cơ cho những nhân viên có tài năng. Cảnh mất chén cơm sắt này đã ảnh hưởng hàng triệu người, nó chính là một nguồn bất mãn hiện nay khiến xẩy ra những cuộc xuống đường và nhiều người đã ngả theo Pháp luân công.

Để giảm tối thiểu sự bất ổn trong xã hội, Trung quốc sẽ cho ra pháp lệnh mới để phòng hờ những vụ bớt nhân công khổng lồ ngay tức thì hay cùng một lúc.
Theo báo chí tại Trung quốc cho biết : “Các định chế phải tìm một công việc khác tạm thời thích hợp cho những nhân công bị ảnh hưởng bởi sự cải cách này cho tới khi có một hệ thống an sinh xã hội hữu hiệu được thành lập tại Trung quốc.”
Những biện pháp mới ra sẽ ảnh hưởng tới hàng loại các công sở của nhà nước, như các viện nghiên cứu, các trường đại học, các bệnh viện và các sở xuất bản.
Tất cả những cơ sở nói trên, từ nay các nhân viên không còn được coi như là các cán bộ của nhà nước, có nghĩa là chuyện đuổi sở sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sự kiện này sẽ dẫn tới phe phái và hối lộ gần hơn.
Ngày xưa, các cán bộ quan trọng do nhà nước bổ nhiệm thẳng và cứ giữ việc làm đó cho suốt đời và tự động lên chức, nếu các cán bộ này không bị phạm lỗi.
Bộ nhân dụng Trung quốc đã đưa ra điều lệ để cho Ủy ban nhà nước, hay các bộ cho thanh lọc nhân viên hay nhân công. Báo chí tại Trung quốc đã không nói rõ chừng nào sự cải cách này có hiệu lực.
Học theo cung cách của Trung cộng, người công nhân Việt nam đã bắt đầu cảm thấy CSVN đã phản bội họ qua tư tưởng “Làm việc với khả năng, hưởng lợi theo nhu cầu”. Các quan cán ngày nay đã biến thành các nhà tư bản trong cái vỏ của định hướng xã hội chủ nghĩa sau khi trải qua thời kỳ quá độ, người công nhân chỉ còn có khóc thầm:
Bác còn đâu nữa mà khóc,
Chén cơm sắt bị chúng lấy đi rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.