Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đập Vỡ “chén Cơm Sắt” Tại Công Xưởng

12/06/200000:00:00(Xem: 5305)
BEIJING (KL) - Nhật bản có “job for life” (Việc làm cho cả đời), Trung quốc có “Iron Rice Bowl” (Chén cơm sắt), trước sự cạnh tranh và toàn cầu hóa hai chính sách xử dụng nhân công theo lối này đã bị lỗi thời.
Theo tin của Reuters, Trung quốc có kế hoạch đập tan “Chén cơm sắt”, một hệ thống nhân công nhận công việc làm để sinh sống cho cả đời với sự cam kết của nhà nước cộng sản. Hệ thống “Chén cơm sắt” này đã nằm trong các định chế của Trung quốc, từ định chế của phòng thí nghiệm cho tới định chế của nhưng nhà in hay nhà xuất bản. Tin cải cách về việc xử dụng nhân viên theo sách lược mới đã được Nhật báo Trung quốc loan tin ngày thứ bẩy.
Pháp lệnh này có ảnh hưởng tới 29 triệu người đang nằm trong bảng ăn lương của nhà nước cộng sản, các nhà lập chính sách của Trung quốc cũng hoạch định việc làm phải đi đôi với khả năng hơn là vào thâm niên khi bổ nhiệm các thủ trưởng. Không còn chuyện phó tiến sĩ lâu năm đương nhiên trở thành tiến sĩ nữa hay bác nhân công già trở thành kỹ sư lốp bốp với tư tưởng Mao hay Marx-Lenin.
Theo báo chí loan tin “Sự cải cách này sẽ áp dụng cho tất cả các định chế để tưởng thưởng cho các nhân viên khá được nhận đồng lương cao hơn.”
Nhiều dân Trung quốc cho rằng sự thay đổi cách dùng người này có nguy hại nhiều hơn là tạo thời cơ cho những nhân viên có tài năng. Cảnh mất chén cơm sắt này đã ảnh hưởng hàng triệu người, nó chính là một nguồn bất mãn hiện nay khiến xẩy ra những cuộc xuống đường và nhiều người đã ngả theo Pháp luân công.

Để giảm tối thiểu sự bất ổn trong xã hội, Trung quốc sẽ cho ra pháp lệnh mới để phòng hờ những vụ bớt nhân công khổng lồ ngay tức thì hay cùng một lúc.
Theo báo chí tại Trung quốc cho biết : “Các định chế phải tìm một công việc khác tạm thời thích hợp cho những nhân công bị ảnh hưởng bởi sự cải cách này cho tới khi có một hệ thống an sinh xã hội hữu hiệu được thành lập tại Trung quốc.”
Những biện pháp mới ra sẽ ảnh hưởng tới hàng loại các công sở của nhà nước, như các viện nghiên cứu, các trường đại học, các bệnh viện và các sở xuất bản.
Tất cả những cơ sở nói trên, từ nay các nhân viên không còn được coi như là các cán bộ của nhà nước, có nghĩa là chuyện đuổi sở sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sự kiện này sẽ dẫn tới phe phái và hối lộ gần hơn.
Ngày xưa, các cán bộ quan trọng do nhà nước bổ nhiệm thẳng và cứ giữ việc làm đó cho suốt đời và tự động lên chức, nếu các cán bộ này không bị phạm lỗi.
Bộ nhân dụng Trung quốc đã đưa ra điều lệ để cho Ủy ban nhà nước, hay các bộ cho thanh lọc nhân viên hay nhân công. Báo chí tại Trung quốc đã không nói rõ chừng nào sự cải cách này có hiệu lực.
Học theo cung cách của Trung cộng, người công nhân Việt nam đã bắt đầu cảm thấy CSVN đã phản bội họ qua tư tưởng “Làm việc với khả năng, hưởng lợi theo nhu cầu”. Các quan cán ngày nay đã biến thành các nhà tư bản trong cái vỏ của định hướng xã hội chủ nghĩa sau khi trải qua thời kỳ quá độ, người công nhân chỉ còn có khóc thầm:
Bác còn đâu nữa mà khóc,
Chén cơm sắt bị chúng lấy đi rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.