Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu Do Thám Hoa Lục 7 Ngày Vào Biển Nhật

12/06/200000:00:00(Xem: 5080)
TOKYO (KL) - Theo Kyodo - Một tầu do thám của Hải quân Trung quốc đã do thám tại Thái Bình Dương, ngay ngoài khơi bán đảo Boso của Nhật bản, bán đảo này nằm ngay tại đông nam của thủ đô Đông Kinh. Cuộc do thám đã xẩy ra hồi cuối tháng năm, theo như tờ báo Sankei Shimbun đã loan tin ngày thứ bẩy.
Tầu phá băng Trung quốc, nặng 4,420 tấn, này đã thâu thập tin tức tình báo ngoài khơi đặc khu kinh tế Nhật cách bán đảo quận Chiba 200 hải lý, theo nhật báo tường trình dã trích dẫn lời của giới chức Hải Lực Tự Phòng (Maritime Self Defense Force).
Ngay cả các hoạt động của các các tầu ngoại quốc đều được cho phép hoạt động tại vùng biển này, vấn đề mà chính quyền Nhật quan tâm tại nơi này là sự khảo cứu về hải học của Trung quốc đã không cho biết trước, đó là hành động vi phạm công ước LHQ theo như hải luật cho giữ sự vẹn toàn lãnh thổ Nhật bản.
Các giới chức của Hải Lực Tự Phòng cho biết, chiếc tầu này của Trung quốc đã mở hoạt động tình báo bẩy ngày kể từ 14 tháng năm, do thám xung quanh đảo thần Tsuhima thuộc quận Nagasaki, nằm giữa bán đảo Cao ly và vùng tây nam của đảo Lưu Cầu Kiều, một chánh đảo của Nhật.
Chiếc tầu Trung quốc đã đi về hướng bắc nằm trong vùng biển của Nhật, băng qua eo biển Tsugaru nằm giữa chánh đảo lớn nhất Honshu và vùng phía bắc của chánh đảo Hokkaido ba lần kể từ ngày 23 tới ngày 26 tháng năm, theo như chức quyền Nhật cho biết.
Sau đó chiếc tầu này đã hướng nũi đi về phía nam của Thái Bình Dương, lái vòng vòng tại đặc khu kinh tế, nằm phía đông của bán đảo Boso trong ngày 30 tháng năm, theo như báo cáo của Hải Lực Tự Phòng Nhật đã cho biết.
Sau đó di chuyển sang vùng biển đông bắc của đảo Oshima, đảo lớn nhất trong quần đảo Amani ngoài khơi quận Kagoshima, chạy qua vùng biển phía nam của chánh đảo Shikoku và đã neo ngay tại vùng cách đảo Oshima 300km trong hướng giữa tây và tây bắc lúc 9:00 am, theo như báo cáo đã cho biết.
Tầu này đã trở về lãnh hải Hoa Lục ngày thứ sáu, hoàn thành chuyến tham quan đầu tiên bao quanh Nhật, theo giới chức Nhật đã cho biết.

Trong cuộc hành trình này, chiếc tầu đã giương lên chiếc ăng-ten quay để thu những làn sóng vô tuyến liên lạc. Tầu còn được trang bị những thiết bị như có thể dùng vào mục đích thu thập các dữ kiện hàng hải như hoạt động của thủy triều và nhiệt độ nước biển, theo như báo Nhật đã đăng tin.
Các dữ kiện này sẽ được dùng cho các tàu ngầm TQ. Chiếc tầu này còn thu thập các tín hiệu phát sóng của máy radar đang được Không Lực Tự Phòng (Air Self Defense Force) cho hoạt động theo rõi tầu này qua ăng-ten gắn trên tầu, theo như tờ báo cho biết.
Vài căn cứ Không Lực Tự Phòng đã dùng radar có vị trí cố định gần bán đảo Boso và trong các công sự Hải Lực Tự Phòng gần eo biển Tsugaru.
Thua trận, Nhật bổn đã hàng vô điều kiện, nên Nhật bổn không được phép thành lập lực lượng quân sự riêng. Sau này vì tình thế thay đổi, Nhật bản chỉ được thành lập lực lượng tự vệ và được gọi là Lực luợng Tự Phòng như Hải Lực và Không Lực Tự Phòng đủ để tự vệ, chứ không được tấn công
Trang nhất của tuần báo đặc biệt của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, có bài bình luận lấy bút hiệu đã chỉ trích Nhật sẽ tham dự cuộc tập trận vào mùa thu năm nay gần Singapore. Hồi đầu tháng tư Nhật bản đã nhận lời mời của Hoa kỳ để cho Hải Lực Tự Phòng Nhật bản dự phần trong cuộc đa quốc thao diễn.
Bài bình luận lòng thòng này nhấn mạnh tới sự quân sự hoá nước Nhật dưới danh xưng Hải Lực Tự Phòng. Trong bài đã đưa ra nhiều thí dụ cụ thể để vạch trần, như từ các hoạt động của phe cực hữu Nhật bản cho tới sự hợp tác của Nhật với Hoa kỳ trong việc dàn dựng hệ thống phòng thủ quân khu bằng hỏa tiễn (TMD).
Hoạt động của Hải quân TQ đã tạo ra tình thế báo động, Tổng bí thư Hiromu Nonaka của đảng Dân chủ Tự do đã yêu cầu Bắc Kinh ngày thứ sáu phải giải thích rõ về các tầu Trung quốc đã xâm nhập hải phận mà không báo trước, hành động thiếu tính cách thân thiện đối với hai quốc gia.
Gặp mặt với Zhao Qizheng, giám đốc Quảng vụ Hải ngoại của Trung ương đảng Cộng sản trung quốc, ông Nonaka đã tuyên bố Trung quốc phải phúc đáp về việc không thông báo các tầu của Trung quốc đã vào hải phận Nhật bản để lấy tin tức hàng hải cho Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.