Tàu Do Thám Hoa Lục 7 Ngày Vào Biển Nhật

12/06/200000:00:00(Xem: 5196)
TOKYO (KL) - Theo Kyodo - Một tầu do thám của Hải quân Trung quốc đã do thám tại Thái Bình Dương, ngay ngoài khơi bán đảo Boso của Nhật bản, bán đảo này nằm ngay tại đông nam của thủ đô Đông Kinh. Cuộc do thám đã xẩy ra hồi cuối tháng năm, theo như tờ báo Sankei Shimbun đã loan tin ngày thứ bẩy.
Tầu phá băng Trung quốc, nặng 4,420 tấn, này đã thâu thập tin tức tình báo ngoài khơi đặc khu kinh tế Nhật cách bán đảo quận Chiba 200 hải lý, theo nhật báo tường trình dã trích dẫn lời của giới chức Hải Lực Tự Phòng (Maritime Self Defense Force).
Ngay cả các hoạt động của các các tầu ngoại quốc đều được cho phép hoạt động tại vùng biển này, vấn đề mà chính quyền Nhật quan tâm tại nơi này là sự khảo cứu về hải học của Trung quốc đã không cho biết trước, đó là hành động vi phạm công ước LHQ theo như hải luật cho giữ sự vẹn toàn lãnh thổ Nhật bản.
Các giới chức của Hải Lực Tự Phòng cho biết, chiếc tầu này của Trung quốc đã mở hoạt động tình báo bẩy ngày kể từ 14 tháng năm, do thám xung quanh đảo thần Tsuhima thuộc quận Nagasaki, nằm giữa bán đảo Cao ly và vùng tây nam của đảo Lưu Cầu Kiều, một chánh đảo của Nhật.
Chiếc tầu Trung quốc đã đi về hướng bắc nằm trong vùng biển của Nhật, băng qua eo biển Tsugaru nằm giữa chánh đảo lớn nhất Honshu và vùng phía bắc của chánh đảo Hokkaido ba lần kể từ ngày 23 tới ngày 26 tháng năm, theo như chức quyền Nhật cho biết.
Sau đó chiếc tầu này đã hướng nũi đi về phía nam của Thái Bình Dương, lái vòng vòng tại đặc khu kinh tế, nằm phía đông của bán đảo Boso trong ngày 30 tháng năm, theo như báo cáo của Hải Lực Tự Phòng Nhật đã cho biết.
Sau đó di chuyển sang vùng biển đông bắc của đảo Oshima, đảo lớn nhất trong quần đảo Amani ngoài khơi quận Kagoshima, chạy qua vùng biển phía nam của chánh đảo Shikoku và đã neo ngay tại vùng cách đảo Oshima 300km trong hướng giữa tây và tây bắc lúc 9:00 am, theo như báo cáo đã cho biết.
Tầu này đã trở về lãnh hải Hoa Lục ngày thứ sáu, hoàn thành chuyến tham quan đầu tiên bao quanh Nhật, theo giới chức Nhật đã cho biết.

Trong cuộc hành trình này, chiếc tầu đã giương lên chiếc ăng-ten quay để thu những làn sóng vô tuyến liên lạc. Tầu còn được trang bị những thiết bị như có thể dùng vào mục đích thu thập các dữ kiện hàng hải như hoạt động của thủy triều và nhiệt độ nước biển, theo như báo Nhật đã đăng tin.
Các dữ kiện này sẽ được dùng cho các tàu ngầm TQ. Chiếc tầu này còn thu thập các tín hiệu phát sóng của máy radar đang được Không Lực Tự Phòng (Air Self Defense Force) cho hoạt động theo rõi tầu này qua ăng-ten gắn trên tầu, theo như tờ báo cho biết.
Vài căn cứ Không Lực Tự Phòng đã dùng radar có vị trí cố định gần bán đảo Boso và trong các công sự Hải Lực Tự Phòng gần eo biển Tsugaru.
Thua trận, Nhật bổn đã hàng vô điều kiện, nên Nhật bổn không được phép thành lập lực lượng quân sự riêng. Sau này vì tình thế thay đổi, Nhật bản chỉ được thành lập lực lượng tự vệ và được gọi là Lực luợng Tự Phòng như Hải Lực và Không Lực Tự Phòng đủ để tự vệ, chứ không được tấn công
Trang nhất của tuần báo đặc biệt của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, có bài bình luận lấy bút hiệu đã chỉ trích Nhật sẽ tham dự cuộc tập trận vào mùa thu năm nay gần Singapore. Hồi đầu tháng tư Nhật bản đã nhận lời mời của Hoa kỳ để cho Hải Lực Tự Phòng Nhật bản dự phần trong cuộc đa quốc thao diễn.
Bài bình luận lòng thòng này nhấn mạnh tới sự quân sự hoá nước Nhật dưới danh xưng Hải Lực Tự Phòng. Trong bài đã đưa ra nhiều thí dụ cụ thể để vạch trần, như từ các hoạt động của phe cực hữu Nhật bản cho tới sự hợp tác của Nhật với Hoa kỳ trong việc dàn dựng hệ thống phòng thủ quân khu bằng hỏa tiễn (TMD).
Hoạt động của Hải quân TQ đã tạo ra tình thế báo động, Tổng bí thư Hiromu Nonaka của đảng Dân chủ Tự do đã yêu cầu Bắc Kinh ngày thứ sáu phải giải thích rõ về các tầu Trung quốc đã xâm nhập hải phận mà không báo trước, hành động thiếu tính cách thân thiện đối với hai quốc gia.
Gặp mặt với Zhao Qizheng, giám đốc Quảng vụ Hải ngoại của Trung ương đảng Cộng sản trung quốc, ông Nonaka đã tuyên bố Trung quốc phải phúc đáp về việc không thông báo các tầu của Trung quốc đã vào hải phận Nhật bản để lấy tin tức hàng hải cho Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.