Hôm nay,  

Little Saigon: 90% Sẽ Về Vn Khi Có Dân Chủ

21/04/200000:00:00(Xem: 4813)
LITTLE SAIGON (VB) - Một cuộc khảo sát do các giáo sư trường đại học tiểu bang tại Fullerton tự cho là có giá trị nghiên cứu hàm xúc nhất về người Việt hải ngoại kể từ năm 75 nhận thấy ở 418 cư dân VN vùng Little Saigon tuổi từ 18 trở lên có 90% dự định sẽ trở về quê hương sinh sống nếu có tự do dân chủ.

Dưới đây là các thông tin tổng hợp từ Reuters, Orange County Register và Los Angeles Times.
Cuộc khảo sát ghi nhận rằng di dân VN thích sống quần tụ với nhau, nói tiếng mẹ đẻ. Thật vậy, khoảng một nửa số người được phỏng vấn nói rất ít tiếng Anh, 75% nói tiếng Việt thông thạo, 14% nhận là nói tiếng Anh trôi chảy, 36% tự đánh giá tiếng Anh của mình là trung bình.
Vài con số khác: 62% người Việt Orange County đã nhập tịch, 36% có lợi tức hàng năm dưới 15 ngàn, 30% có lợi tức từ 15 ngàn đến 35 ngàn, 26% có lợi tức 35 ngàn đến 75 ngàn, và 8% trên 75 ngàn.

Lợi tức trung bình của các gia đình gốc Việt, giữa 20 ngàn và 25 ngàn, thấp hơn nhiều lợi tức trung bình của toàn quận Orange, là 63,500 MK.
Các con số về lợi tức trên tính cho cả gia đình, chứ không nói riêng lương của người được thăm dò.
Các giáo sư Jeffrey Brody, Tony Rimmer và Edgar Trotter trình bày các khám phá này tại một tiệm ăn vùng Little Saigon, khu vực bắt đầu năm 1978 với chỉ 2 cửa tiệm và bây giờ có hơn 2,000 cơ sở kinh doanh do người Việt điều hành.

Trong những người tự nhận nhiều “cá tính Việt Nam” hơn “cá tính Mỹ” thì có khuynh hướng phần nhiều tham dự cuộc biểu tình trước tiệm Hitek của Trần Trường phản đối vụ treo cờ đỏ ảnh Hồ. Trong những người biều tình, 54% tự thấy nhiều Việt tính hơn Mỹ tính. Trong những người không đi biểu tình, 37% nói là họ tự thấy nhiều Việt tính hơn Mỹ tính.

Về số người đọc báo, bản thăm dò ghi nhận:
- 72% người nói là đọc nhật báo Người Việt.
- 44% người nói là đọc nhật báo Việt Báo Kinh Tế.
- 45% nói là đọc báo Anh Ngữ O.C. Register.
- 21% nói là đọc báo Anh Ngữ L.A. Times.
- 21% nói là đọc các báo khác.

Bản thăm dò này trung thực hay không" Theo bà Phoebe Phạm thì không chính xác. Những con số về mức lương của người Việt nói trên là của những di dân tuổi cao và mới sang. Bà Phạm lo ngại là những người khác sẽ tin là toàn thể cộng đồng Việt đều có mức lương thấp như vậy, và do vậy sẽ không bận tâm gì tới mãi lực và sức mạnh chính trị của cộng đồng.

Bà nói thêm, các con số khác cũng không phản ánh đúng tính đa dạng của cộng đồng. Bà Phạm, 33 tuổi, đã sống 20 năm tại Hoa Kỳ và có 3 năm sống và làm việc tại Việt Nam; hiện đang sống ở Midway City.

Theo một quan sát viên khác, con số mức lương gia đình trên không thể nào đúng với tình hình cộng đồng Việt. Bởi vì bản chất cần cù, gia đình Việt nào cũng có ông bố, bà mẹ và các người con cùng đi làm, thì lương ít cách mấy, khi cộng lại, cũng phải cao hơn 25 ngàn đô/năm. Bản thăm dò trên cũng không hỏi gì về sinh hoạt trên Internet, nơi thế hệ trẻ hơn hầu hết đã vào đây đọc tin và sinh hoạt - và cũng là nơi mà báo điện Vietbao Online đã thu hút nhiều độc giả hơn là số người đọc ấn bản báo giấy, và cũng là tờ báo điện Việt Ngữ duy nhất trên thế giới cập nhật tin hàng ngày, kể cả các ngày lễ Tết vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.