Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Di Dân Đứng Lên Trả Nợ Hoa Kỳ

09/06/200000:00:00(Xem: 5246)
SAN JOSE (Tin Biển) - Đầu tháng 7 năm 2000, hệ thống dịch vụ y tế nổi tiếng Kaiser Permenante của Hoa Kỳ sẽ đón thêm một bác sĩ Việt Nam 29 tuổi về làm việc tại bệnh viên Santa Clara. Đó là bác sĩ Trịnh Vũ Minh, tốt nghiệp đại học y khoa tại Nữu Ước. Khi đến Mỹ năm 1980, Minh chỉ là một cậu bé theo mẹ vượt biên qua Mã Lai theo diện tỵ nạn. Ba của Minh là đại úy y sĩ hải quân Trịnh Văn Dư phục vụ tại Hải Khu Phú Quốc đã tử nạn từ năm 1973. Mẹ của cậu Minh trước sau hai lần dang dở, hiện vẫn còn là bà mẹ cô đơn, một mình đã gây dựng cho 4 con trưởng thành trong 20 năm lập nghiệp tại quận hạt Santa Clara. Gần 10 năm đầu trên đất Mỹ, bà Vũ Thúy Cẩm dù tốt nghiệp cán sự điều dưỡng tại Việt Nam nhưng khi đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ đã quyết tâm bỏ ra nhiều năm vừa nuôi con vừa đi học lại. Với số tiền trợ cấp AFDC rất khiêm tốn của quận hạt Santa Clara, gia đình của bà mẹ Việt Nam độc thân đã bắt đầu cuộc sống rất thiếu thốn vất vả. Cả 5 mẹ con cư ngụ trong khu chung cư phía Nam đường Monterey của thành phố San Jose trong khu vực trường trung học Oaks Grove thuộc học khu East Side.
Vào cuối thập niên 1980, những đứa bé Việt Nam trong vòng tay đùm bọc của bà mẹ nghèo và hoàn toàn xa lạ với nước Mỹ đã không thể hứa hẹn được những thành quả của năm 2000 như hôm nay. Bây giờ người anh cả Trịnh Vũ Minh tốt nghiệp đại học y khoa Albert Einstein New York đã thực tập 3 năm tại bệnh viên Pittsburg và sẽ về làm việc tại nhà thương Kaiser Santa Clara cuối năm 2000. Cô em Minh Trâm 22 tuổi tháng 12 năm 2000 sẽ lấy bằng tốt nghiệp Master về điều dưỡng của đại học Johns Hopkins sau khi đã lấy BS tại Đại Học Berkeley.
Cô em kế là Kim Thanh 20 tuổi sẽ tốt nghiệp Vật Lý đại học Berkeley vào mùa Thu năm tới. Cậu út Midland hiện vừa đi học vừa đi làm. Tuy nhiên việc nuôi con thành đạt của bà mẹ CalWork độc thân, dù vậy chưa phải là điều đáng kể. Chính bà Vũ Thúy Cẩm vì muốn làm gương cho con cái và muốn vượt hẳn lên khỏi giai đoạn trợ cấp, đã ghi danh học lại từ đầu.
Với khả năng rất xuất sắc về toán học, bà Cẩm đã hoàn tất chương trình GED trong 4 tháng để lấy chứng chỉ tương đương trung học Hoa Kỳ. Thêm hai năm rưỡi lấy AA về Kế Toán tại đại học cộng đồng Evergreen. Từ đó ghi danh lên Đại Học San Jose State. Phải mất thêm hai năm rưỡi đóng cửa học thâu đêm, với những cuốn tự điển Anh-Việt rách nát để hoàn tất Bachelor of Science về hành chánh kế toán. Những giọt nước mắt vui mừng của cả mẹ con đã được ghi lại vào ngày tốt nghiệp 23 tháng 12 năm 1994. Ngay sau đó dù tốt nghiệp kế toán tại đại học Hoa Kỳ nhưng vì hoàn toàn không có kinh nghiệm, bà Thúy Cẩm đã phải nhận các công việc từ $7 một giờ rồi $10, $12, $16 lên đến $20 trải qua hơn 6 hãng qua 6 năm. Hiện nay trong văn phòng của hãng Fenwick and West LLP tại Palo Alto, một tổ hợp luật gia Hoa Kỳ có chi nhánh toàn quốc, có người đàn bà Việt nam làm việc rất mẫn cán. Suốt ngày bà Thúy Cẩm chạy đua với các con số kế toán trong chức vụ chuyên viên tài chánh. Những đứa con của bà từ bốn phương trời sẽ lần lượt tốt nghiệp và trở về xum họp tại quận hạt Santa Clara. Gia đình bà Thúy Cẩm sau 10 năm đầu được đón tiếp bởi tấm lòng hào hiệp của nước Mỹ bao dung nay đã bắt đầu đứng lên trả nợ xã hội. Và họ sẽ trả nợ thật đầy đủ cho quận hạt Santa Clara bởi vì tất cả 5 mẹ con đều vẫn độc thân. Từ 30 đến 40% lợi tức của cả nhà sẽ đóng góp cẩn thận cho chính phủ Hoa Kỳ.
Bà Cẩm nói rằng, “như vậy thì cũng công bằng. Nước Mỹ đã đón tiếp tỵ nạn và dành cho gia đình chúng tôi tất cả mọi cơ hội. Đã đến lúc chúng tôi phải đền đáp lại.
Điều làm tôi sung sướng và hãnh diện nhất là mẹ con tôi đã về thăm bà nội của cháu ở Việt Nam, trước khi cháu Trịnh Vũ Minh là con trai lớn vào nội trú trong nhà thương Hoa Kỳ.”
Bà Cẩm nói tiếp: “Năm 80, mẹ con xuống tàu vượt biên, gia đình bà nội của cháu không biết tương lai chúng tôi ra sao. Gia đình nội có con trai là bác sĩ Hải Quân nên rất hãnh diện. Chẳng may nhà tôi tử nạn. Bây giờ cháu Vũ Minh tốt nghiệp bác sĩ như cha của cháu đã làm cho cả họ vui mừng và mẹ con tôi rất hãnh diện. Nước Mỹ quả thực là vùng đất của cơ hội.”
Câu chuyện của bà mẹ Việt Nam năm 2000 kể trên được ghi lại từ bản tuyên dương được đề nghị nhân dịp các cơ quan dịch vụ di dân và tỵ nạn hạt Santa Clara tổ chức Job Fair năm 2000 vào ngày 9 tháng 6-2000 tại Mexican Heritage Plaza.
Hội chợ về công việc do các cơ quan dịch vụ hợp tác với quận hạt tổ chức năm thứ 3 tại Santa Clara sẽ có trên 40 hãng xưởng mở gian hàng chào đón hàng ngàn người tham dự. Đặc biệt sẽ có rất nhiều nhân viên tình nguyện Việt Nam sẽ giúp đỡ cho đồng bào tỵ nạn đồng hương ghi danh tìm việc làm. Một ngân khoản trên $2,000 Mỹ kim sẽ dùng để mua quà xổ số cho tất cả mọi người tham dự.
Hội chợ về công việc tức Job Fair sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày 9 tháng 6-2000 tại Mexican Heritage Plaza góc đường King và Alum Rock.
Bà Thúy Cẩm, bà mẹ Việt nam của năm 2000 sẽ là một trong các khách mời của ngày Job Fair kể trên. (Tin Việt News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.