Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Di Dân Đứng Lên Trả Nợ Hoa Kỳ

09/06/200000:00:00(Xem: 5273)
SAN JOSE (Tin Biển) - Đầu tháng 7 năm 2000, hệ thống dịch vụ y tế nổi tiếng Kaiser Permenante của Hoa Kỳ sẽ đón thêm một bác sĩ Việt Nam 29 tuổi về làm việc tại bệnh viên Santa Clara. Đó là bác sĩ Trịnh Vũ Minh, tốt nghiệp đại học y khoa tại Nữu Ước. Khi đến Mỹ năm 1980, Minh chỉ là một cậu bé theo mẹ vượt biên qua Mã Lai theo diện tỵ nạn. Ba của Minh là đại úy y sĩ hải quân Trịnh Văn Dư phục vụ tại Hải Khu Phú Quốc đã tử nạn từ năm 1973. Mẹ của cậu Minh trước sau hai lần dang dở, hiện vẫn còn là bà mẹ cô đơn, một mình đã gây dựng cho 4 con trưởng thành trong 20 năm lập nghiệp tại quận hạt Santa Clara. Gần 10 năm đầu trên đất Mỹ, bà Vũ Thúy Cẩm dù tốt nghiệp cán sự điều dưỡng tại Việt Nam nhưng khi đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ đã quyết tâm bỏ ra nhiều năm vừa nuôi con vừa đi học lại. Với số tiền trợ cấp AFDC rất khiêm tốn của quận hạt Santa Clara, gia đình của bà mẹ Việt Nam độc thân đã bắt đầu cuộc sống rất thiếu thốn vất vả. Cả 5 mẹ con cư ngụ trong khu chung cư phía Nam đường Monterey của thành phố San Jose trong khu vực trường trung học Oaks Grove thuộc học khu East Side.
Vào cuối thập niên 1980, những đứa bé Việt Nam trong vòng tay đùm bọc của bà mẹ nghèo và hoàn toàn xa lạ với nước Mỹ đã không thể hứa hẹn được những thành quả của năm 2000 như hôm nay. Bây giờ người anh cả Trịnh Vũ Minh tốt nghiệp đại học y khoa Albert Einstein New York đã thực tập 3 năm tại bệnh viên Pittsburg và sẽ về làm việc tại nhà thương Kaiser Santa Clara cuối năm 2000. Cô em Minh Trâm 22 tuổi tháng 12 năm 2000 sẽ lấy bằng tốt nghiệp Master về điều dưỡng của đại học Johns Hopkins sau khi đã lấy BS tại Đại Học Berkeley.
Cô em kế là Kim Thanh 20 tuổi sẽ tốt nghiệp Vật Lý đại học Berkeley vào mùa Thu năm tới. Cậu út Midland hiện vừa đi học vừa đi làm. Tuy nhiên việc nuôi con thành đạt của bà mẹ CalWork độc thân, dù vậy chưa phải là điều đáng kể. Chính bà Vũ Thúy Cẩm vì muốn làm gương cho con cái và muốn vượt hẳn lên khỏi giai đoạn trợ cấp, đã ghi danh học lại từ đầu.

Với khả năng rất xuất sắc về toán học, bà Cẩm đã hoàn tất chương trình GED trong 4 tháng để lấy chứng chỉ tương đương trung học Hoa Kỳ. Thêm hai năm rưỡi lấy AA về Kế Toán tại đại học cộng đồng Evergreen. Từ đó ghi danh lên Đại Học San Jose State. Phải mất thêm hai năm rưỡi đóng cửa học thâu đêm, với những cuốn tự điển Anh-Việt rách nát để hoàn tất Bachelor of Science về hành chánh kế toán. Những giọt nước mắt vui mừng của cả mẹ con đã được ghi lại vào ngày tốt nghiệp 23 tháng 12 năm 1994. Ngay sau đó dù tốt nghiệp kế toán tại đại học Hoa Kỳ nhưng vì hoàn toàn không có kinh nghiệm, bà Thúy Cẩm đã phải nhận các công việc từ $7 một giờ rồi $10, $12, $16 lên đến $20 trải qua hơn 6 hãng qua 6 năm. Hiện nay trong văn phòng của hãng Fenwick and West LLP tại Palo Alto, một tổ hợp luật gia Hoa Kỳ có chi nhánh toàn quốc, có người đàn bà Việt nam làm việc rất mẫn cán. Suốt ngày bà Thúy Cẩm chạy đua với các con số kế toán trong chức vụ chuyên viên tài chánh. Những đứa con của bà từ bốn phương trời sẽ lần lượt tốt nghiệp và trở về xum họp tại quận hạt Santa Clara. Gia đình bà Thúy Cẩm sau 10 năm đầu được đón tiếp bởi tấm lòng hào hiệp của nước Mỹ bao dung nay đã bắt đầu đứng lên trả nợ xã hội. Và họ sẽ trả nợ thật đầy đủ cho quận hạt Santa Clara bởi vì tất cả 5 mẹ con đều vẫn độc thân. Từ 30 đến 40% lợi tức của cả nhà sẽ đóng góp cẩn thận cho chính phủ Hoa Kỳ.
Bà Cẩm nói rằng, “như vậy thì cũng công bằng. Nước Mỹ đã đón tiếp tỵ nạn và dành cho gia đình chúng tôi tất cả mọi cơ hội. Đã đến lúc chúng tôi phải đền đáp lại.
Điều làm tôi sung sướng và hãnh diện nhất là mẹ con tôi đã về thăm bà nội của cháu ở Việt Nam, trước khi cháu Trịnh Vũ Minh là con trai lớn vào nội trú trong nhà thương Hoa Kỳ.”
Bà Cẩm nói tiếp: “Năm 80, mẹ con xuống tàu vượt biên, gia đình bà nội của cháu không biết tương lai chúng tôi ra sao. Gia đình nội có con trai là bác sĩ Hải Quân nên rất hãnh diện. Chẳng may nhà tôi tử nạn. Bây giờ cháu Vũ Minh tốt nghiệp bác sĩ như cha của cháu đã làm cho cả họ vui mừng và mẹ con tôi rất hãnh diện. Nước Mỹ quả thực là vùng đất của cơ hội.”
Câu chuyện của bà mẹ Việt Nam năm 2000 kể trên được ghi lại từ bản tuyên dương được đề nghị nhân dịp các cơ quan dịch vụ di dân và tỵ nạn hạt Santa Clara tổ chức Job Fair năm 2000 vào ngày 9 tháng 6-2000 tại Mexican Heritage Plaza.
Hội chợ về công việc do các cơ quan dịch vụ hợp tác với quận hạt tổ chức năm thứ 3 tại Santa Clara sẽ có trên 40 hãng xưởng mở gian hàng chào đón hàng ngàn người tham dự. Đặc biệt sẽ có rất nhiều nhân viên tình nguyện Việt Nam sẽ giúp đỡ cho đồng bào tỵ nạn đồng hương ghi danh tìm việc làm. Một ngân khoản trên $2,000 Mỹ kim sẽ dùng để mua quà xổ số cho tất cả mọi người tham dự.
Hội chợ về công việc tức Job Fair sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày 9 tháng 6-2000 tại Mexican Heritage Plaza góc đường King và Alum Rock.
Bà Thúy Cẩm, bà mẹ Việt nam của năm 2000 sẽ là một trong các khách mời của ngày Job Fair kể trên. (Tin Việt News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.