Hôm nay,  

Tiền Già, Hưu Không Bị Cắt; An Sinh Xã Hội Còn Nguyên

07/03/200400:00:00(Xem: 4669)
WASHINGTON -- Phân tích tin cắt giảm tiền già, tiền hưu sau cuộc tường trình của Ô. Greenspan trước Uûy ban Quốc Hội, Ô Richard Benedetto, cho biết đó chỉ là sự thổi phòng tin tức của truyền thông - có thể vì dụng ý chánh trị hay vì thói quen nghề nghiệp tạo hấp dẫn. Chớ thực sự không thể có chuyện giảm tiền già và tiều hưu của người lớn tuổi.
Một quyết định liên quan đến sự sống của một số lớn người như vậy, một định chế xã hội lâu đời như vậy, một vấn đề pháp luật chi phối một vấn đề vô cùng nhậy cảm như vậy, không thể do một người công chức dù lớn đến đâu tuyên bố và làm được trong chế độ dân chủ đại diện, dân chủ pháp trị. Ô. Greenspan chỉ là một công chức, chớ không phải một đại diện dân cử. Một việc làm quan trọng lớn lao như vậy phải là việc làm của Lưỡng Viện Quốc Hội thảo luận biểu quyết và Tổng Thống ban hành mới có giá trị.
Thế cho nên sau khi Ô. Greenspan trình Uûy ban Quốc Hội hai chọn lựa phải tăng tuổi hưu lên hay cát giảm tiền giá, tiền hưu để Quốc Hội tìm hướng giải quyết hầu tránh khủng khoảng cho quỷ an sinh xã hội, báo chí lại diễn dịch lời Ô. Greenspan như một tin tức về cắt giảm tiền giá, tăng tuổi hưu. Bầu không khi tranh cử đang nóng bóng bị tin này đổ dầu thêm, thành trận bão lửa đốt chánh quyền Bush.

Báo Washington Post đi tin hàng đầu, trang đầu. New York Times đi cả trang phóng sự. Tự nhiên truyền hình cũng chịu theo báo chí. Và nhứt là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ TNS Kerry còn làm mạnh hơn, tấn công tới tấp TT Bush: "Không cần biết Oâng ta [ TT Bush] nói gì ở Hoa Thịnh Đốn, việc cắt phúc lợi xã hội là một việc sai lầm." ( lời TNS Kerry )
Và điều đó buộc TT Bush phải có phản ứng. Sau không bao lâu Ô. Greenspan trình bày quan điểm và đề nghi hướng giải quyết quỹ An sinh Xã hội, trước Uûy ban Ngân sách của Quốc Hội, TT Bush được bộ Tham mưu cận trình báo ngay sau cuộc tiếp kiến Tân TT Geogia, Mikhail Saakashvili. TT Bush tuyên bố liềân với báo chí , "Tôi chưa nói chuyện với Greenspan hay đọc lời bình luận của Oân ta…Lập trường của tôi về An sinh Xã hội là như thế này: Những quyền lợi không nên thay đổi đối với những người đến và gần tuổi về hưu." Lời của TT Bush quá rõ. Không có chuyện cắt giảm quyền lợi người về hưu như hiện hành, ít ra trong năm nay khi Oâng còn 1 năm nhiệm kỳ nữa. Người già và người hưu có thể yên trí lớn vì ngoài TT Bush là người có quyền sau cùng để làm việc đó, không có ai có thể thay thế Oâng trong năm nay. Ngay khi Quốc Hội thông qua quyết định cắt giảm, TT Bush cũng còn có quyền phủ quyết, không ban hành.
Còn việc tăng tuổi hồi hưu dần dần lên 67 tuổi thì đã làm rồi trong luật Social Refoms từ thời TT Clinton. Nhưng truyền thông thấy tin này không hấp dẫn nên ít khai thác, do đó tạo hiểu lầm nơi nhiều người tưởng tiền già, tiền hưu có thể bị cắt giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.