Hôm nay,  

Lưới Điện Toán Quốc Phòng Mỹ Đã Bị Xâm Nhập Suốt 2 Năm Qua

08/10/199900:00:00(Xem: 5849)
Điều Trần Tại Quốc Hội: Trong 2 Năm, Từ 200 Tới 800 Vụ Trộm Không Gian Xâm Nhập Máy Vi Tính Quốc Phòng Mỹ. Đa Số Đến Từ Nga
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Ra điều trần trước Quốc Hội vào hôm thứ tư, một giới chức FBI tiết lộ rằng hệ thống máy vi tính của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ bị tấn công liên tiếp, hết đợt này tới đợt khác, và rất nhiều tài liệu đã bị những tên trộm không gian lấy cắp.
Giới chức Liên bang cho biết rằng đa số những cuộc tấn công này tới từ Nga.
Hơn một năm trước đây, Tổng thống Clinton đã cảnh giác rằng hệ thống máy vi tính của Hoa Kỳ có thể bị khủng bố hay các nước thù địch xâm nhập, thế nhưng từ đó cho đến nay, sự đề phòng không được thúc đẩy mạnh cho tới chỗ hữu hiệu hoàn toàn. Bọn trộm không gian đã nhiều lần xâm nhập hệ thống máy vi tính của Ngũ giác đài.
Sau một năm mở cuộc điều tra, nhân viên FBI ra điều trần tại Quốc Hội là ông Michael A. Vatis cho biết, ngoài Bộ Quốc Phòng, bọn gian còn xâm nhập máy computers của nhiều cơ sở khác, kể cả các hãng thầu làm việc cho Bộ Quốc Phòng. Ông nói rằng mặc dầu các tài liệu bị đánh cắp không thuộc loại tối mật, nhưng cũng còn rất quan trọng, vì chứa đựng nhiều dữ kiện kỹ thuật quốc phòng. Ông nói sau một thời gian lần ngược đường xâm nhập, người ta biết được nguồn gốc xâm nhập là từ Nga Sô.
Số nhân viên FBI được chỉ định tham dự cuộc điều tra là 243 người, một con số không nhỏ, nhưng vẫn là quá ít oi với sự đe dọa khổng lồ. FBI có một tổng số nhân sự là 11.639 người. FBI có tổng số 56 Văn phòng, song chỉ 10 Văn phòng trong số này có nhiệm vụ theo dõi trộm không gian. Những tay thượng thặng về máy vi tính của FBI lại cũng không nhiều. Số người được chỉ định làm việc toàn thời gian trên máy vi tính cũng không bao nhiêu.

Khi xảy ra vụ gián điệp Trung cộng, hơn 10 chuyên viên computers được chuyển ra khỏi chiến dịch điều tra xâm nhập từ Nga. Nhân sự giỏi đã ít càng thêm ít. FBI xin thêm nhân sự, nhưng cả chính phủ Clinton lẫn Quốc Hội đều bác bỏ yêu cầu này. Do đó, theo sự mô tả trong cuộc điều trần, Cơ quan NIPC (National Infrastructure Protection Center), là nơi điều hành chống xâm nhập hệ thống computer, rất yếu, và đang đi xuống. Người ra điều trần, Ông Michael A. Vatis là trưởng cơ quan này.
Theo ông Vatis, hai năm trước FBI phải điều tra khoảng 200 vụ xâm nhập hệ thống máy vi tính của quốc gia, nhưng hiện nay, họ phải điều tra hơn 800 vụ. Nhân sự chuyên môn do đó phải trải mỏng, và ở tình trạng thiếu thốn. Ông còn nhấn mạnh dùng chữ “thiếu thốn” là quá nhẹ.
Cơ quan điều tra của Quốc Hội Hoa Kỳ trong Văn Phòng Tổng Kiểm Kê (General Accounting Office) đưa ra nhận xét rằng “hệ thống máy vi tính của chính quyền chưa được bảo vệ đúng mức, và ngay cả vấn đề bảo vệ cũng chưa được đặt ra rõ ràng.” Người điều hành cơ quan Điều tra của Quốc hội, ông Jack L. Brock Jr., nói rằng có tới 22 cơ quan chính phủ mà sự bảo vệ (cho các máy vi tính) rất là thiếu sót.
Tháng 5.1998 Tổng thống Clinton ký Sắc lệnh số 63 chỉ định FBI là cơ quan dẫn đầu việc bảo vệ hệ thống máy vi tính quốc gia, đặt năm 2003 là năm kiện toàn sự bảo vệ này. Ông cũng kêu gọi sự hợp tác của các cơ quan tư nhân, song chuyện này chưa xảy ra. Hiện nay, các hãng tư thường nhờ công ty Defense Inc., một công ty tư nhân, phụ trách bảo vệ bí mật cho hệ thống máy vi tính của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.