Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Lên Án Toàn Cầu: Hố Giàu Nghèo Quá Cách Biệt

07/03/200400:00:00(Xem: 4350)
LHQ: Trên thế giớùi đang có 246 triệu trẻ em phải đi làm việc
Cơ quan Quốc tế Lao động thuộc Liên Hiệp Quốc qua báo cáo cho biết kinh tế toàn cầu đã tạo nên chia rẽ giữa các nước giàu và nghèo và giữa các giai tầng xã hội nội bộ của các nước.
Báo cáo cũng nhấn mạnh việc mở cửa biên giới, việc thoả thuận và thành lập tổ chức Mậu dịch Tự do Thế giới sau Chiến tranh Lạnh đến giờ đã thất bại trong việc tăng gia tổng sản lượng quốc gia, thua những thành quả kinh tế trong những thập niên trước đó.
Báo cáo này mang tên "Một Nền Kinh Tế Toàn Cầu Công Chính" (A Fair Globalization) là kết quả công trình sưu khảo của 20 chuyên viên kinh tế và viên chức của Uûy Hội Quốc tế Lao động của LHQ, trong đó kinh tế gia Mỹ Joseph Stiglitz vừa được giải Nobel năm 2001.
Báo cáo cho biết kinh tế toàn cầu đã làm ít nhứt 188 triệu người trên hành tinh Trái Đất này thất nghiệp, tương đương với 6,2 sức lao động của Loài người.
Hố ngăn cách giữa các nướùc giàu và nghèo sâu rộng hơn; các nước giàu 14% dân số thế giới lại chiếm 50% thương vụ và đầu tư thế giới. Tổng Thống Phần Lan và Tanzania, sau khi nghe báo cáo ờ London tuần rồi đã tuyên bố, "Hiện thời kinh tế toàn cầu là một vấn đề chia rẻ. Nó đưa đến một cuốc nói chuyện giữa những người điếc, trên phương diện quốc tế cũng như quốc gia. Tương lai của các nước và số phận của thế giới đòi hỏi chúng ta phải nghĩ lại vấn đề kinh tế toàn cầu."
Bên cạnh hậu quả tiêu cức của kinh tế toàn cầu, báo cáo còn chỉ rõ hậu quả bất lợi của nó trên phương diện xã hội. Báo cáo nhấn mạnh kinh tế toàn cầu đã phá hoại lối sống cỗ truyền của phụ nữ.
Vai trò người đàn bà trong việc sản xuất nông nghiệp bên cạnh người chồng bị đảo lộn. Gia đình nông dân và ruộng vưòn của các nước đang phát triển và chậm tiến bị nông phẩm nhập cảng từ các nước giàu lấn áp và làm chui thọt.

Còn trong nội bộ các nước kinh tế toàn cầu đã là cho xã hội chia rẻ giai tầng cách biệt sâu rộng và chia rẽ hơn. Tại các nước giàu như Canada, Mỹ, Anh hố chia rẽ xã hội thêm sâu rộng. Tại Mỹ, sâu rộng nhứt; 1% dân số thật giàu chiếm 17% tổng thu nhập của cả nước Mỹ" : mức độ cách biệt cao nhứt thấy được từ thập niên 1920 tới giờ.
Thuế của Nhà Nước các nước giàu thất thu lớn, ảnh hưởng đến các chương trình an sinh xã hội cho người nghèo. Sưu khảo ghi nhận mức đóng thuế của các đại công ty tại 30 nước giàu nhứt trên thế giới cho thấy, càng ngày càng ít, năm 1996 các đại công ty đóng 37,6% nhưng năm 2000 chỉ còn đóng 30%.
Báo cáo không nói đến trường hợp hai nước Trung Quốc và Aán độ, đông dân nhứt hành tinh, chiếm một phần ba dân số Nhân Loại. Tổng số người sống dươi mức nghèo khó trên thế giới có giảm từ 1,2 tỷ năm 1990 xuống 1,1 năm 2000. Nhưng đại đa số những người ấy sống ở TQ và Aán độ.
Báo cáo còn trình bày thêm kinh tế toàn cầu là môi trường thuận tiện để những bất ổn chánh trị và quân sự xảy ra.
Báo cáo viết, "Xã hội cởi mở đang bị khủng bố thế giới đe dọa và tưong lai của thị trường thế giới đang trên đà gặp khó khăn.
Sau nhữõng chỉ trích về kinh tế toàn cầu, Uûy hội khuyến cáo một số điều căn bản. Tăng cường luật ngoại thương cho trong sáng, bảo vệ con người và hàng hoá xuất nhập qua biên giới, giúp các nước nghèo nhiều hơn nữa, cưỡng hành mạnh hơn về nhân quyền.
Về nhân quyền Uûy hội nhấn mạnh đến việc bảo vệ người lao động bằng 4 biện pháp cốt lỏi như sau : thực thi và bảo vệ quyền tổ chức và thương lượng các tổ chức lao động; tuyệt đối cấm và loại trừ lao động cưỡng bức, hủy bỏ lao động trẻ em, và chấm dứt kỳ thị sắc tộc trong việc làm. Theo báo cáo hiện nay trên thế giớùi có khoảng 246 triệu trẻ em phải đi làm việc.
Báo cáo này được LHQ tung ra trong mùa bầu cử Mỹ. Nhưng không gây thành vấn đề tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu của 2 đảng Cọng Hoà và Dân Chủ vì 2 đảng đều chủ trương tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế lao động. TT Bush đã ban hành một số biện pháp về qui chuẩn lao động được nhiều nước trên thế giới tán đồng noi gương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.