Hôm nay,  

Lhq Lên Án Toàn Cầu: Hố Giàu Nghèo Quá Cách Biệt

07/03/200400:00:00(Xem: 5041)
LHQ: Trên thế giớùi đang có 246 triệu trẻ em phải đi làm việc
Cơ quan Quốc tế Lao động thuộc Liên Hiệp Quốc qua báo cáo cho biết kinh tế toàn cầu đã tạo nên chia rẽ giữa các nước giàu và nghèo và giữa các giai tầng xã hội nội bộ của các nước.
Báo cáo cũng nhấn mạnh việc mở cửa biên giới, việc thoả thuận và thành lập tổ chức Mậu dịch Tự do Thế giới sau Chiến tranh Lạnh đến giờ đã thất bại trong việc tăng gia tổng sản lượng quốc gia, thua những thành quả kinh tế trong những thập niên trước đó.
Báo cáo này mang tên "Một Nền Kinh Tế Toàn Cầu Công Chính" (A Fair Globalization) là kết quả công trình sưu khảo của 20 chuyên viên kinh tế và viên chức của Uûy Hội Quốc tế Lao động của LHQ, trong đó kinh tế gia Mỹ Joseph Stiglitz vừa được giải Nobel năm 2001.
Báo cáo cho biết kinh tế toàn cầu đã làm ít nhứt 188 triệu người trên hành tinh Trái Đất này thất nghiệp, tương đương với 6,2 sức lao động của Loài người.
Hố ngăn cách giữa các nướùc giàu và nghèo sâu rộng hơn; các nước giàu 14% dân số thế giới lại chiếm 50% thương vụ và đầu tư thế giới. Tổng Thống Phần Lan và Tanzania, sau khi nghe báo cáo ờ London tuần rồi đã tuyên bố, "Hiện thời kinh tế toàn cầu là một vấn đề chia rẻ. Nó đưa đến một cuốc nói chuyện giữa những người điếc, trên phương diện quốc tế cũng như quốc gia. Tương lai của các nước và số phận của thế giới đòi hỏi chúng ta phải nghĩ lại vấn đề kinh tế toàn cầu."
Bên cạnh hậu quả tiêu cức của kinh tế toàn cầu, báo cáo còn chỉ rõ hậu quả bất lợi của nó trên phương diện xã hội. Báo cáo nhấn mạnh kinh tế toàn cầu đã phá hoại lối sống cỗ truyền của phụ nữ.
Vai trò người đàn bà trong việc sản xuất nông nghiệp bên cạnh người chồng bị đảo lộn. Gia đình nông dân và ruộng vưòn của các nước đang phát triển và chậm tiến bị nông phẩm nhập cảng từ các nước giàu lấn áp và làm chui thọt.

Còn trong nội bộ các nước kinh tế toàn cầu đã là cho xã hội chia rẻ giai tầng cách biệt sâu rộng và chia rẽ hơn. Tại các nước giàu như Canada, Mỹ, Anh hố chia rẽ xã hội thêm sâu rộng. Tại Mỹ, sâu rộng nhứt; 1% dân số thật giàu chiếm 17% tổng thu nhập của cả nước Mỹ" : mức độ cách biệt cao nhứt thấy được từ thập niên 1920 tới giờ.
Thuế của Nhà Nước các nước giàu thất thu lớn, ảnh hưởng đến các chương trình an sinh xã hội cho người nghèo. Sưu khảo ghi nhận mức đóng thuế của các đại công ty tại 30 nước giàu nhứt trên thế giới cho thấy, càng ngày càng ít, năm 1996 các đại công ty đóng 37,6% nhưng năm 2000 chỉ còn đóng 30%.
Báo cáo không nói đến trường hợp hai nước Trung Quốc và Aán độ, đông dân nhứt hành tinh, chiếm một phần ba dân số Nhân Loại. Tổng số người sống dươi mức nghèo khó trên thế giới có giảm từ 1,2 tỷ năm 1990 xuống 1,1 năm 2000. Nhưng đại đa số những người ấy sống ở TQ và Aán độ.
Báo cáo còn trình bày thêm kinh tế toàn cầu là môi trường thuận tiện để những bất ổn chánh trị và quân sự xảy ra.
Báo cáo viết, "Xã hội cởi mở đang bị khủng bố thế giới đe dọa và tưong lai của thị trường thế giới đang trên đà gặp khó khăn.
Sau nhữõng chỉ trích về kinh tế toàn cầu, Uûy hội khuyến cáo một số điều căn bản. Tăng cường luật ngoại thương cho trong sáng, bảo vệ con người và hàng hoá xuất nhập qua biên giới, giúp các nước nghèo nhiều hơn nữa, cưỡng hành mạnh hơn về nhân quyền.
Về nhân quyền Uûy hội nhấn mạnh đến việc bảo vệ người lao động bằng 4 biện pháp cốt lỏi như sau : thực thi và bảo vệ quyền tổ chức và thương lượng các tổ chức lao động; tuyệt đối cấm và loại trừ lao động cưỡng bức, hủy bỏ lao động trẻ em, và chấm dứt kỳ thị sắc tộc trong việc làm. Theo báo cáo hiện nay trên thế giớùi có khoảng 246 triệu trẻ em phải đi làm việc.
Báo cáo này được LHQ tung ra trong mùa bầu cử Mỹ. Nhưng không gây thành vấn đề tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu của 2 đảng Cọng Hoà và Dân Chủ vì 2 đảng đều chủ trương tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế lao động. TT Bush đã ban hành một số biện pháp về qui chuẩn lao động được nhiều nước trên thế giới tán đồng noi gương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.