Cao Huyết Aùp: Bệnh Thầm Lặng, Chết Người

10/06/200000:00:00(Xem: 7501)
Cao huyết áp hay cao máu là bệnh kinh niên, thông thường nhất ở nước này. Cứ 4 người lại có một người bị cao máu. Hay, ít ra có 50 triệu người sống tại Hoa Kỳ bị bệnh cao máu (Contemporary Internal Medicine). Khoảng 32 phần trăm bệnh nhân không hề biết mình đang bị cao huyết áp. Mà dù có biết mình bị cao máu, cũng chỉ có 27 phần trăm bệnh nhân để ý kiểm soát bệnh của mình một cách đàng hoàng. Nếu không chịu theo rõi chăm sóc, có thể sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: hư thận, suy tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bán thân bất toại, hư mắt, và chết.

Cao huyết áp là bệnh giết người thầm lặng. Nhiều khi bệnh nhân không biết mình bị cao máu, vì không thấy có triệu chứng. Còn khi đã thấy nhức đầu, chóng mặt, lúc đó huyết áp có thể đã lên khá cao. Bởi vậy, thỉnh thoảng nên đo mạch máu là điều rất tốt.

Tìm hiểu bệnh cao huyết áp:
Bình thường, tim bơm máu vào mạch máu đưa máu đi khắp nơi, nuôi cơ thể, và gây áp xuất chống vào thành mạch máu. Khi chúng ta đo máu là đo áp xuất lúc tim bơm máu và lúc tim nghỉ. Như vậy, có 2 con số để đo áp xuất máu: số thứ nhất đo áp xuất lúc tim bơm máu (systolic blood pressure), bình thường khoảng 100 và không quá 130, tuỳ theo tuổi tác. Số thứ hai đo áp xuất lúc tim nghỉ, sửa soạn nhận máu để tim bơm tiếp theo (diastolic blood pressure), bình thường khoảng 70 và không quá 80. Thí dụ áp xuất huyết trung bình là 110/70. Khi huyếp áp lên cao quá, trên 135/85 hay 140/90 là cao máu.

Vì sao bị cao máu "
Mạch máu thay đổi tùy theo tuổi tác và ảnh hưởng lối sống hàng ngày. Mạch máu nhỏ lại vì thành mạch máu bị nhiều chất cholesterol hay mỡ đọng lại. Dần dần, thời gian qua đi, áp xuất máu tăng lên: vì mạch máu nhỏ lại. Lý do là bởi thớ thịt xung quanh thành mạch máu dầy ra, thành mạch máu cứng lại, giảm đàn hồi, không cung ứng được khi áp xuất thay đổi. Tim sẽ phải làm việc mạnh hơn để đẩy máu vào mạch máu, sẽ làm cao huyết áp.

Nguyên nhân bệnh cao máu :
Khó tìm ra nguyên nhân. Bệnh thận ít khi làm cho cao máu. Lối sống hàng ngày hay di truyền sinh ra cao máu. Bệnh nhân dễ bị cao máu, thường là bởi vì:
. họ hàng bà con, có người bị cao máu hay bệnh tim mạch.
. bệnh nhân đã lớn tuổi.
. mập, ít tập thể dục, thích ăn mặn, uống nhiều rượu, tinh thần thường xuyên bị căng thẳng.
. Hút thuốc lá và ăn nhiều dầu mỡ-cholesterol mặc dầu không ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh cao máu, nhưng gây nhiều nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao máu , như :
. Cơn đau tim (heart attacks): khi thành mạch máu thiếu đàn hồi, và tích tụ nhiều mỡ-cholesterol. Máu đưa đến bắp thịt tim sẽ bị nghẽn, bị thiếu dưỡng khí, sẽ làm hư hại bắp thịt tim, và sinh ra bệnh nhồi máu cơ tim.


. Suy tim (congestive heart failure): Khi tim phải gắng bơm máu mạnh hơn, nhưng ngược lại nếu mạch máu tim lại bị nghẽn nhỏ lại, tim sẽ không còn làm việc có hiệu quả. Máu sẽ bị ngưng trệ trong tĩnh mạch nhiều hơn và kết quả là nước sẽ đọng trong phổi, dưới chân, và nhiều mô khác, làm sưng, phù thũng.
. Tai biến mạch máu não: do máu nghẹt thành cục hay do từng mảnh mỡ làm tắc nghẽn động mạch, không đưa máu lên não được. Đôi khi áp xuất lên cao quá, làm bể mạch máu trong đầu.
. Mù mắt: là do vi-ti động mạch trong võng mô bị bể, hay bị nghẹt, không đưa được dưỡng khí vào mắt.
. Suy thận (kidney failure) là do biến chứng của bệnh cao huyết áp, giảm máu tới thận. Thận có thể làm co mạch máu, làm huyết áp cao hơn, và do đó làm thận suy, không lọc được chất bã trong máu. Tất cả những biến chứng kể trên đều có thể tránh được, làm giảm bớt hư hại nhiều bộ phận của cơ thể. Cao huyết áp cần phải được khám phá sớm và chữa trị sớm.

Thuốc trị cao máu :
Uống thuốc cao máu phải có toa, và cần bác sĩ theo rõi. Những thuốc thường dùng là:
. Thuốc lợi tiểu (diuretics).
. Beta blockers.
. Angiotensin-converting enzyme inhibitors. Angiotensin II receptor antagonists.
. Calcium channel antagonists.
. Alpha-antagonists.(Pharmacy Times, February 2000).

Vài lời khuyên cho bệnh cao máu :
. Chưã cao huyết áp tất nhiên là phải uống thuốc đều đặn, mỗi ngày.
. Cần phải thay đổi lối sống hàng ngày để cho huyết áp xuống thấp, để giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.
. Cần giảm cân lượng: nếu bị mập. Giảm khoảng 10 lbs sẽ giúp hạ huyết áp rất tốt.
. Cữ uống rượu: Uống nhiều rượu sẽ làm máu lên cao, và làm quen thuốc cao máu.
. Tập thể dục: năng hoạt động, đi bộ lẹ mỗi ngày, từ 30 tới 45 phút. Tập thể dục thường xuyên sẽ hạ huyết áp, giảm cân lượng, và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.
. Cữ ăn mặn.
. Uống thêm chất vôi-calcium và muối potassium.
. Ngưng hút thuốc lá: Vì hút thuốc làm cứng thành mạch máu, gây nguy cơ bệnh tim mạch. Sau mỗi điếu thuốc, mạch máu có thể sẽ tăng lên. Tốt hơn là nên bỏ hút thuốc.
. Và việc quan trọng nhất là tự mình đo mạch máu mỗi ngày. Khi thấy máu lên cao hơn hay bằng 135/85, có thể là áp xuất máu đang lên cao. Tự đo máu lấy, bệnh nhân có thể biết lúc nào áp xuất máu lên bất chợt. Khi thấy nhức đầu hay chóng mặt, nên đo máu ngay để coi máu có lên hay không" Nếu huyết áp lên cao thất thường, nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.