Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Huyết Aùp: Bệnh Thầm Lặng, Chết Người

10/06/200000:00:00(Xem: 6935)
Cao huyết áp hay cao máu là bệnh kinh niên, thông thường nhất ở nước này. Cứ 4 người lại có một người bị cao máu. Hay, ít ra có 50 triệu người sống tại Hoa Kỳ bị bệnh cao máu (Contemporary Internal Medicine). Khoảng 32 phần trăm bệnh nhân không hề biết mình đang bị cao huyết áp. Mà dù có biết mình bị cao máu, cũng chỉ có 27 phần trăm bệnh nhân để ý kiểm soát bệnh của mình một cách đàng hoàng. Nếu không chịu theo rõi chăm sóc, có thể sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: hư thận, suy tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bán thân bất toại, hư mắt, và chết.

Cao huyết áp là bệnh giết người thầm lặng. Nhiều khi bệnh nhân không biết mình bị cao máu, vì không thấy có triệu chứng. Còn khi đã thấy nhức đầu, chóng mặt, lúc đó huyết áp có thể đã lên khá cao. Bởi vậy, thỉnh thoảng nên đo mạch máu là điều rất tốt.

Tìm hiểu bệnh cao huyết áp:
Bình thường, tim bơm máu vào mạch máu đưa máu đi khắp nơi, nuôi cơ thể, và gây áp xuất chống vào thành mạch máu. Khi chúng ta đo máu là đo áp xuất lúc tim bơm máu và lúc tim nghỉ. Như vậy, có 2 con số để đo áp xuất máu: số thứ nhất đo áp xuất lúc tim bơm máu (systolic blood pressure), bình thường khoảng 100 và không quá 130, tuỳ theo tuổi tác. Số thứ hai đo áp xuất lúc tim nghỉ, sửa soạn nhận máu để tim bơm tiếp theo (diastolic blood pressure), bình thường khoảng 70 và không quá 80. Thí dụ áp xuất huyết trung bình là 110/70. Khi huyếp áp lên cao quá, trên 135/85 hay 140/90 là cao máu.

Vì sao bị cao máu "
Mạch máu thay đổi tùy theo tuổi tác và ảnh hưởng lối sống hàng ngày. Mạch máu nhỏ lại vì thành mạch máu bị nhiều chất cholesterol hay mỡ đọng lại. Dần dần, thời gian qua đi, áp xuất máu tăng lên: vì mạch máu nhỏ lại. Lý do là bởi thớ thịt xung quanh thành mạch máu dầy ra, thành mạch máu cứng lại, giảm đàn hồi, không cung ứng được khi áp xuất thay đổi. Tim sẽ phải làm việc mạnh hơn để đẩy máu vào mạch máu, sẽ làm cao huyết áp.

Nguyên nhân bệnh cao máu :
Khó tìm ra nguyên nhân. Bệnh thận ít khi làm cho cao máu. Lối sống hàng ngày hay di truyền sinh ra cao máu. Bệnh nhân dễ bị cao máu, thường là bởi vì:
. họ hàng bà con, có người bị cao máu hay bệnh tim mạch.
. bệnh nhân đã lớn tuổi.
. mập, ít tập thể dục, thích ăn mặn, uống nhiều rượu, tinh thần thường xuyên bị căng thẳng.
. Hút thuốc lá và ăn nhiều dầu mỡ-cholesterol mặc dầu không ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh cao máu, nhưng gây nhiều nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao máu , như :
. Cơn đau tim (heart attacks): khi thành mạch máu thiếu đàn hồi, và tích tụ nhiều mỡ-cholesterol. Máu đưa đến bắp thịt tim sẽ bị nghẽn, bị thiếu dưỡng khí, sẽ làm hư hại bắp thịt tim, và sinh ra bệnh nhồi máu cơ tim.


. Suy tim (congestive heart failure): Khi tim phải gắng bơm máu mạnh hơn, nhưng ngược lại nếu mạch máu tim lại bị nghẽn nhỏ lại, tim sẽ không còn làm việc có hiệu quả. Máu sẽ bị ngưng trệ trong tĩnh mạch nhiều hơn và kết quả là nước sẽ đọng trong phổi, dưới chân, và nhiều mô khác, làm sưng, phù thũng.
. Tai biến mạch máu não: do máu nghẹt thành cục hay do từng mảnh mỡ làm tắc nghẽn động mạch, không đưa máu lên não được. Đôi khi áp xuất lên cao quá, làm bể mạch máu trong đầu.
. Mù mắt: là do vi-ti động mạch trong võng mô bị bể, hay bị nghẹt, không đưa được dưỡng khí vào mắt.
. Suy thận (kidney failure) là do biến chứng của bệnh cao huyết áp, giảm máu tới thận. Thận có thể làm co mạch máu, làm huyết áp cao hơn, và do đó làm thận suy, không lọc được chất bã trong máu. Tất cả những biến chứng kể trên đều có thể tránh được, làm giảm bớt hư hại nhiều bộ phận của cơ thể. Cao huyết áp cần phải được khám phá sớm và chữa trị sớm.

Thuốc trị cao máu :
Uống thuốc cao máu phải có toa, và cần bác sĩ theo rõi. Những thuốc thường dùng là:
. Thuốc lợi tiểu (diuretics).
. Beta blockers.
. Angiotensin-converting enzyme inhibitors. Angiotensin II receptor antagonists.
. Calcium channel antagonists.
. Alpha-antagonists.(Pharmacy Times, February 2000).

Vài lời khuyên cho bệnh cao máu :
. Chưã cao huyết áp tất nhiên là phải uống thuốc đều đặn, mỗi ngày.
. Cần phải thay đổi lối sống hàng ngày để cho huyết áp xuống thấp, để giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.
. Cần giảm cân lượng: nếu bị mập. Giảm khoảng 10 lbs sẽ giúp hạ huyết áp rất tốt.
. Cữ uống rượu: Uống nhiều rượu sẽ làm máu lên cao, và làm quen thuốc cao máu.
. Tập thể dục: năng hoạt động, đi bộ lẹ mỗi ngày, từ 30 tới 45 phút. Tập thể dục thường xuyên sẽ hạ huyết áp, giảm cân lượng, và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.
. Cữ ăn mặn.
. Uống thêm chất vôi-calcium và muối potassium.
. Ngưng hút thuốc lá: Vì hút thuốc làm cứng thành mạch máu, gây nguy cơ bệnh tim mạch. Sau mỗi điếu thuốc, mạch máu có thể sẽ tăng lên. Tốt hơn là nên bỏ hút thuốc.
. Và việc quan trọng nhất là tự mình đo mạch máu mỗi ngày. Khi thấy máu lên cao hơn hay bằng 135/85, có thể là áp xuất máu đang lên cao. Tự đo máu lấy, bệnh nhân có thể biết lúc nào áp xuất máu lên bất chợt. Khi thấy nhức đầu hay chóng mặt, nên đo máu ngay để coi máu có lên hay không" Nếu huyết áp lên cao thất thường, nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương