Hôm nay,  

Mỹ Hứa Bổ Túc Hồ Sơ Csvn Đàn Ap Tôn Giáo

22/10/199900:00:00(Xem: 5560)
Hoa Thịnh Đốn — Trong buổi tiếp xúc với phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (UBTDTG/VN) vào ngày 18 tháng 10, Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ bổ túc bản tường trình mà họ đã nộp cho Quốc Hội và Tổng Thống Clinton tháng trước, để phản ảnh những diễn biến đáng quan tâm vừa mới xẩy ra ở Việt Nam.
Theo Giám Đốc Văn Phòng là Tiến Sĩ Robert Seiple thì bản tường trình đã nộp chỉ bao gồm những sự kiện xẩy ra trong năm 1998 và sáu tháng đầu năm 1999. Chuyến đi Việt Nam của ông ta xẩy ra vào tháng 7 năm nay và do đó đã không được phản ảnh trong bản tường trình.
Tuy nhiên TS Seiple cho biết rằng các hàng giáo phẩm mà ông ta đã tiếp xúc trong chuyến viếng thăm đều đồng ý rằng tình hình tôn giáo ở Việt Nam có những cải thiện so với trước kia.
Phái đoàn đặt dấu hỏi là TS Seiple đã chỉ được tiếp xúc với các thành phần do nhà nước cho phép gặp thì làm sao xác định được sự khả tín của tin tức mà họ cung cấp. Phái đoàn đề nghị là Văn Phòng của ông ta nên tìm cách tiếp xúc trực tiếp với các tu sĩ và lãnh đạo tôn giáo không nằm trong hệ thống của nhà nước và đảng cộng sản.
TS Seiple bày tỏ mối quan tâm là ngay sau khi ông ta rời Việt Nam, nhà nước cộng sản đã leo thang đàn áp tôn giáo, mà điển hình là sự kiện nhiều tu sĩ Phật Giáo bị bắt và khảo tra ngay trong thời gian Bà Ngoại Trưởng Albright đang có mặt ở Việt Nam. TS Seiple nghĩ rằng có lẽ Việt Nam muốn bắn tiếng cho Hoa Kỳ biết là họ bất chấp sự chỉ trích của Hoa Kỳ.
Phái đoàn UBTDTG/VN thì lại cho rằng thực ra nhà nước Việt Nam đã có kế hoạch đàn áp tôn giáo và đã thực thi chính sách này từ nhiều tháng trước khi TS Seiple đến Việt Nam. Biểu hiện cụ thể là Nghị Định 26/ND-CP được ban hành đầu năm nay và liền sau đó là việc thành lập Ban Đại Diện Phật Giáo Hoà Hảo mà người đứng đầu lại là một đảng viên cộng sản. Những diễn biến mà TS Seiple ghi nhận sau chuyến đi của ông ta thực ra chỉ là những hành động nối tiếp trong một chính sách nhất quán.
Phái đoàn cũng thẳng thắn góp ý với TS Seiple về nhiều khiếm khuyết khác nữa trong bản tường trình.

Theo phái đoàn, bản tường trình đã thiếu hẳn phần báo cáo về các vị lãnh đạo tôn giáo hiện đang bị cầm tù hay bị quản chế, ngay cả những trường hợp được nhiều người biết đến như Mục Sư Nguyễn Lập Mà, đã bị quản chế từ 17 năm qua, hay Đại Đức Thích Trí Lực, hiện vô gia cư sau khi ra khỏi tù hồi cuối năm ngoái.
Phái đoàn cũng bày tỏ sự ngạc nhiên là bản tường trình không cho thấy là BNG có một cố gắng nào để mời các vị lãnh đạo tôn giáo độc lập tham gia các chương trình trao đổi với Hoa Kỳ theo như luật định, và cũng không thấy BNG làm gì để nhận diện và lập danh sách các kẻ vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng để ngăn cấm không cho họ đặt chân đến Hoa Kỳ theo như luật định.
Cuối cùng phái đoàn đã đưa ra một số đề nghị cụ thể, mà quan trọng nhất là việc lập bảng chuẩn mực để đo lường sự cải thiện hay thoái hoá trong vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam. Phái đoàn cũng đã trao tay cho TS Seiple một số hồ sơ cần được can thiệp gấp rút vì họ đang gặp nguy hiểm.
TS Seiple ghi nhận những điểm trình bày của phái đoàn và cho biết sẽ bổ sung những khiếm khuyết trong bản tường trình đã nộp, qua bản tường trình nhân quyền hàng năm sẽ được phát hành vào tháng 2 sang năm.
Bản tường trình nhân quyền tổng quát này có một phần nhỏ về tự do tôn giáo. TS Seiple yêu cầu phái đoàn tiếp tục cung cấp tin tức cập nhật để giúp Văn Phòng của ông ta trong công việc này.
Trước khi chia tay, TS Seiple và các nhân viên của Văn Phòng đã ân cần hỏi han về những hoạn nạn của các giáo hội trong nước qua những kinh nghiệm sống thực của Thượng Toạ Thích Vân Đàm, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn của UBTDTG/VN, và Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành.
Các thành viên khác trong phái đoàn gồm có Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị; Ông Lê Văn Trịnh, Chánh Trị Sự Cao Đài Trung Hưng, và con là Lê Văn Trí; và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, người đã làm việc chặt chẽ với Quốc Hội để vận động cho Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được ban hành hồi cuối năm ngoái.
Về phía Bộ Ngoại Giao, bên cạnh TS Seiple còn có Phó Giám Đốc Văn Phòng Thomas Farr; Mục Sư Milan Sturgis, Cố Vấn; và Ông Mark Schall, đặc trách thông tin về các vấn đề Việt Nam.
UBTDTG/VN đang soạn thảo bản tường trình riêng để nộp cho Quốc Hội, Phủ Tổng Thống, và Bộ Ngoại Giao. Uỷ Ban kêu gọi những đóng góp tin tức từ các giáo hội, các tổ chức tôn giáo hay nhân quyền, và các cá nhân có quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.