Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hứa Bổ Túc Hồ Sơ Csvn Đàn Ap Tôn Giáo

22/10/199900:00:00(Xem: 4682)
Hoa Thịnh Đốn — Trong buổi tiếp xúc với phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (UBTDTG/VN) vào ngày 18 tháng 10, Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ bổ túc bản tường trình mà họ đã nộp cho Quốc Hội và Tổng Thống Clinton tháng trước, để phản ảnh những diễn biến đáng quan tâm vừa mới xẩy ra ở Việt Nam.
Theo Giám Đốc Văn Phòng là Tiến Sĩ Robert Seiple thì bản tường trình đã nộp chỉ bao gồm những sự kiện xẩy ra trong năm 1998 và sáu tháng đầu năm 1999. Chuyến đi Việt Nam của ông ta xẩy ra vào tháng 7 năm nay và do đó đã không được phản ảnh trong bản tường trình.
Tuy nhiên TS Seiple cho biết rằng các hàng giáo phẩm mà ông ta đã tiếp xúc trong chuyến viếng thăm đều đồng ý rằng tình hình tôn giáo ở Việt Nam có những cải thiện so với trước kia.
Phái đoàn đặt dấu hỏi là TS Seiple đã chỉ được tiếp xúc với các thành phần do nhà nước cho phép gặp thì làm sao xác định được sự khả tín của tin tức mà họ cung cấp. Phái đoàn đề nghị là Văn Phòng của ông ta nên tìm cách tiếp xúc trực tiếp với các tu sĩ và lãnh đạo tôn giáo không nằm trong hệ thống của nhà nước và đảng cộng sản.
TS Seiple bày tỏ mối quan tâm là ngay sau khi ông ta rời Việt Nam, nhà nước cộng sản đã leo thang đàn áp tôn giáo, mà điển hình là sự kiện nhiều tu sĩ Phật Giáo bị bắt và khảo tra ngay trong thời gian Bà Ngoại Trưởng Albright đang có mặt ở Việt Nam. TS Seiple nghĩ rằng có lẽ Việt Nam muốn bắn tiếng cho Hoa Kỳ biết là họ bất chấp sự chỉ trích của Hoa Kỳ.
Phái đoàn UBTDTG/VN thì lại cho rằng thực ra nhà nước Việt Nam đã có kế hoạch đàn áp tôn giáo và đã thực thi chính sách này từ nhiều tháng trước khi TS Seiple đến Việt Nam. Biểu hiện cụ thể là Nghị Định 26/ND-CP được ban hành đầu năm nay và liền sau đó là việc thành lập Ban Đại Diện Phật Giáo Hoà Hảo mà người đứng đầu lại là một đảng viên cộng sản. Những diễn biến mà TS Seiple ghi nhận sau chuyến đi của ông ta thực ra chỉ là những hành động nối tiếp trong một chính sách nhất quán.
Phái đoàn cũng thẳng thắn góp ý với TS Seiple về nhiều khiếm khuyết khác nữa trong bản tường trình.

Theo phái đoàn, bản tường trình đã thiếu hẳn phần báo cáo về các vị lãnh đạo tôn giáo hiện đang bị cầm tù hay bị quản chế, ngay cả những trường hợp được nhiều người biết đến như Mục Sư Nguyễn Lập Mà, đã bị quản chế từ 17 năm qua, hay Đại Đức Thích Trí Lực, hiện vô gia cư sau khi ra khỏi tù hồi cuối năm ngoái.
Phái đoàn cũng bày tỏ sự ngạc nhiên là bản tường trình không cho thấy là BNG có một cố gắng nào để mời các vị lãnh đạo tôn giáo độc lập tham gia các chương trình trao đổi với Hoa Kỳ theo như luật định, và cũng không thấy BNG làm gì để nhận diện và lập danh sách các kẻ vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng để ngăn cấm không cho họ đặt chân đến Hoa Kỳ theo như luật định.
Cuối cùng phái đoàn đã đưa ra một số đề nghị cụ thể, mà quan trọng nhất là việc lập bảng chuẩn mực để đo lường sự cải thiện hay thoái hoá trong vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam. Phái đoàn cũng đã trao tay cho TS Seiple một số hồ sơ cần được can thiệp gấp rút vì họ đang gặp nguy hiểm.
TS Seiple ghi nhận những điểm trình bày của phái đoàn và cho biết sẽ bổ sung những khiếm khuyết trong bản tường trình đã nộp, qua bản tường trình nhân quyền hàng năm sẽ được phát hành vào tháng 2 sang năm.
Bản tường trình nhân quyền tổng quát này có một phần nhỏ về tự do tôn giáo. TS Seiple yêu cầu phái đoàn tiếp tục cung cấp tin tức cập nhật để giúp Văn Phòng của ông ta trong công việc này.
Trước khi chia tay, TS Seiple và các nhân viên của Văn Phòng đã ân cần hỏi han về những hoạn nạn của các giáo hội trong nước qua những kinh nghiệm sống thực của Thượng Toạ Thích Vân Đàm, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn của UBTDTG/VN, và Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành.
Các thành viên khác trong phái đoàn gồm có Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị; Ông Lê Văn Trịnh, Chánh Trị Sự Cao Đài Trung Hưng, và con là Lê Văn Trí; và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, người đã làm việc chặt chẽ với Quốc Hội để vận động cho Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được ban hành hồi cuối năm ngoái.
Về phía Bộ Ngoại Giao, bên cạnh TS Seiple còn có Phó Giám Đốc Văn Phòng Thomas Farr; Mục Sư Milan Sturgis, Cố Vấn; và Ông Mark Schall, đặc trách thông tin về các vấn đề Việt Nam.
UBTDTG/VN đang soạn thảo bản tường trình riêng để nộp cho Quốc Hội, Phủ Tổng Thống, và Bộ Ngoại Giao. Uỷ Ban kêu gọi những đóng góp tin tức từ các giáo hội, các tổ chức tôn giáo hay nhân quyền, và các cá nhân có quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.