Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Sách Mỹ Với Á Châu

14/06/200100:00:00(Xem: 4225)
Chính sách của chính phủ Bush đối với Á châu thế nào" Câu hỏi thật khó trả lời, bởi vì hơn 5 tháng đã tqua kể từ khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Quốc hội và tòa Bạch Cung, người ta vẫn không nhìn được nó thế nào và đôi khi còn bàng hoàng tự hỏi liệu có chính sách nào hay không. Đảng Cộng hòa đã nói Á châu là một trong những ưu tiên của sách lược đối ngoại. Trên thế giới phức tạp ngày nay, chính sách đối ngoại vẫn có nhiều ưu tiên, nhưng nếu Á châu là một ưu tiên thì điều đáng buồn là từ ngày tựu chức, Ngoại trưởng Collin Powell chưa hề đặt chân đến một nước nào ở Á châu. Theo kế hoạch, vào tháng 10 này ông sẽ đến Thượng Hải để dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Nếu không có gì thay đổi, như vậy sau hơn 9 tháng Ngoại trưởng Mỹ mới có mặt ở Á châu.

Nhân vật cao cấp nhất của bộ Ngoại giao Mỹ đã đến Đông Á là Phụ tá Ngoại trưởng James Kelly, đi dự hội nghị Diễn đàn An ninh của ASEAN họp ở Hà Nội. An ninh trên thế giới là điều quan tâm hàng đầu theo truyền thống đối ngoại của Mỹ. Cố nhiên an ninh Đông Á hiện nay không có chuyện nổ lớn như ở Trung Đông, nhưng ở bên bờ Thái Bình Dương tình hình cũng âm ỷ, nhất là có những “điểm nóng nhỏ” như ở Indonesia và Phi Luật Tân. Khối ASEAN nay chỉ là một tòa lâu đài điêu tàn vang bóng một thời. Chính nó đã tự tạo ra tình trạng này, trong khi bành trướng mà không xây dựng được một sự động thuận nào cụ thể trong các vấn đề an ninh nội bộ, chỉ vì đã cứng nhắc trong nguyên lý “bất can thiệp”. Nếu ASEAN hô lớn “không được can thiệp”, điều đó càng dễ cho Mỹ ở bên ngoài vì khỏi mất công xen vào chuyện thiên hạ, vừa tốn người tốn của. Cứ xoa tay thoải mái, coi như mọi chuyện rắc rối không có là xong.

Khốn thay, khi nhắm mắt trước một việc, nó không biến đi mất, nó vẫn còn lù lù ở đó...và ngay cạnh, một đống lù lù khác cũng đang lớn dần. Đó là ý đồ của Trung Quốc lăm le choán chỗ ảnh hưởng của Mỹ. Chúng tôi hy vọng Mỹ không nhắm mắt, chỉ giả bộ làm ngơ. Nhưng chính cái giả bộ đó lại khuyến khích cho các nước Cộng sản Á châu cứng rắn thêm thái độ, núp dưới lá bùa hộ mạng của họ: “can thiệp việc nội bộ của nước khác là chuyện không thể chấp nhận được”. Trong nghệ thuật đấu tranh, nếu anh không lùi thì thôi, nếu anh lùi một bước là địch thủ sẽ lấn thêm một bước, chớ nó không ngốc mà đứng im một chỗ.

Trong sách lược đối Trung Quốc, sau khi tiếp tục gia hạn “tối huệ quốc”, Mỹ đã thỏa hiệp ủng hộ Trung quốc gia nhập WTO thật sớm ngay cuối năm nay. Lại có thêm màn nhượng bộ mới nhất là rút lại sự ủng hộ Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển tham dự hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Thượng Hải vào tháng 10. Chuyện thay đổi này rất nhanh, giống như một cảnh trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Ngày 5 tháng 6, đại diện Thương mại Mỹ Robert Zoellick tuyên bố ủng hộ Trần Thủy Biển đến dự. Nhưng liền sau đó ngày 6-6, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher tuyên bố Mỹ sẽ không ủng hộ Trần Thủy Biển tham dự cuộc họp Thượng đỉnh APEC tại Thượng Hải. Từ nhiều tháng trước, nhất là từ khi Tổng Thống Bush nói Mỹ sẽ “dùng mọi biện pháp để bảo vệ Đài Loan” và cấp chiếu khán cho Trần Thủy Biển ghé qua Mỹ, Bắc Kinh lại càng chống đối dữ dội khả năng ông Trần tham dự Thượng đỉnh APEC.

Boucher nói trong các cuộc họp thượng đỉnh APEC trước đây không hề có các giới chức kinh tế cao cấp Đài Loan hay các đại diện tư doanh lớn đảo này được tham dự. Nhưng sự thật từ khi gia nhập APEC năm 1991, hàng năm Đài Loan đều gửi các nhà lãnh đạo kinh tế cao cấp đi dự Thượng đỉnh. Không biết Bắc Kinh dùng sức ép nào khiến Washington “nghĩ lại” mau lẹ đến như vậy, chỉ biết rằng ngày 9-6 tin AP loan báo một công ty vận tải Nga đã được lựa chọn để chở chiếc phi cơ do thám Mỹ ra khỏi đảo Hải Nam Trung Quốc. Công ty Nga Polyot nói sẽ dùng loại vận tải cơ khổng lồ Antonov 124 đến chở phi cơ do thám EP-3 về Mỹ sau khi tháo gỡ. Vài tuần nữa công tác sẽ hoàn thành, nhưng không còn mấy ai để ý đến vì người ta muốn nó lặng lẽ trôi qua.

Đối với Bắc Hàn, Mỹ rất cứng rắn. Hồi trung tuần tháng 5, khi có cuộc họp Diễn đàn An ninh ASEAN ở Hà Nội, đại biểu Bắc Hàn với sự đồng ý của Nam Hàn đã tuyên bố sẵn sàng mở lại hội đàm tay ba Mỹ-Nam-Bắc Hàn với Phụ tá ngoại trưởng James Kelly bên lề cuộc họp. Nhưng vào giờ chót Mỹ nói không có cuộc họp đó. Người ta đã sợ nếu Mỹ cắt đứt đàm phán với Bắc Hàn, kế hoạch “Ánh Mặt Trời” của Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng sẽ bị đổ vỡ tai hại. Kim Đại Trọng là một trong những lãnh tụ đầu tiên trên thế giới đến hội kiến với Tổng Thống Bush sau khi ông Bush tựu chức ở Bạch Cung. Chính lúc đó Tổng Thống Bush đã cam kết ủng hộ kế hoạch của ông Kim. Bây giờ nếu Washington làm khác, Mỹ sẽ mất một đồng minh quan trọng ở Đông Bắc Á. Đầu tháng 6, Bắc Hàn tuyên bố có ý định mở lại các cuộc thí nghiệm phi đạn tầm xa. Mỹ vội vàng đáp ứng. Ngày 7-6, Ngoại trưởng Powell nói Mỹ sẽ tiếp xúc trở lại với Bắc Hàn “trong một tương lai rất gần”. Còn ở Việt Nam, sau khi chế độ Hà Nội dẹp xong toan tính của các phái đoàn Phật giáo đón Hòa thượng Thích Huyền Quang đi chữa bệnh, chính phủ Bush đã gửi bản thương ước đến Quốc hội để phê chuẩn.

Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế ở London được thế giới coi trọng, nhận xét chính phủ Bush thiếu một chiến luợc mạch lạc ở Á châu, cần phải chấn chỉnh lại chính sách đối ngoại cứng nhắc. Chấn chỉnh là chuyện thường, nhưng không nên làm dưới áp lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.