Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gia Đình Phật Tử Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ Cử Hành Lễ Thọ Tang Và Trợ Tiến Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Thích Đức Nhuận

29/01/200200:00:00(Xem: 4619)
Hoa Thịnh Đốn (VANN-LTL) - Xót xa trước hung tin về Hòa Thượng Thích Đức Nhuận, Cố Vấn Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã viên tịch tại Sài Gòn ngày 21 tháng 1 vừa qua, vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2002 nhằm ngày rằm tháng Chạp năm Tân Tị, toàn thể huynh trưởng và đoàn sinh thuộc các gia đình Phật tử vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cùng môn đồ, hậu học của cố Đại Lão Hòa Thượng đã cử hành đại lễ thọ tang và trợ tiến giác linh ngài tại Chùa Giác Hoàng, thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau buổi lễ hàng tuần tụng kinh Thủy Sám cuối năm, hơn 300 Phật tử nán lại đồng vân tập tại chánh điện để cùng chia xẻ và cầu siêu cho cố Hòa Thượng. Chứng minh trong buổi lễ gồm quý chư tăng ni của các thiền viện, Phật tự trong vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Chúng tôi nhận thấy ngoài Hòa Thượng Trụ Trì Chùa Giác Hoàng và chư ni, còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Tâm Thọ, trụ trì Chùa Pháp Hoa từ tiểu bang Pennsylvania, Thượng Tọa Thích Trí Tuệ, Trụ trì Trung tâm Phật Giáo Vạn Hạnh từ thành phố Centreville, Virginia, Đại Đức Thích Kiến Khai, Trụ trì Chùa Hoa Nghiêm thuộc thành phố Springfield, Virginia, Sư Cô Giác Nghiêm cùng chư ni Chùa Quan Âm Phổ Chiếu thuộc tiểu bang Maryland.

Sau phần cung thỉnh chư tăng, vị điều hợp chương trình, anh Nguyễn Minh Nữu, chủ nhiệm tuần báo Văn Nghệ và cũng là một trong những huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, giới thiệu huynh trưởng Thiện Thanh Đặng Đình Khiết, đại diện ban tổ chức chủ hợp lễ dâng vòng hoa phúng điếu do đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương và Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Miền Đông Bắc Hoa Kỳ dâng cúng. Sau đó, hậu học, môn sinh của cố Hòa Thượng cùng huynh trưởng, đoàn sinh đồng lạy di ảnh cố Hòa Thượng 3 lạy trước khi hướng sang quý chư tăng ni đảnh lễ tách bạch đồng xin chư vị pháp hiện trí tạng.

Thay mặt quý chư tăng ni, Hòa Thượng Thanh Đạm, Trụ Trì Chùa Giác Hoàng, muốn mở lời phúc đáp, nhưng trong nghẹn ngào mất đi một huynh đệ đồng môn, ngài không thể thốt nên lời. Sau vài phút cố gắng, không chận được nỗi xúc động, ngài đành nhờ Thượng Tọa Trí Tuệ thay mặt phúc đáp. Vương nỗi trầm buồn nhưng vẫn nét yên tịnh, Thượng Tọa Trí Tuệ ngỏ lời chia buồn và phát nguyện chư tăng ni cùng Phật tử đồng ngưỡng về cửa Phật cầu nguyện và cầu siêu cho hương linh cố Đại lão Hòa Thượng. Sau bài kệ Lăng Nghiêm và Chú Đại Bi, Sớ Cầu Siêu được Hòa Thượng Thanh Đạm chú nguyện. Trong nghẹn ngào đầy cảm xúc, thầy tôi cố gắng tụng lên những vần kệ siêu thoát quyện trong những dòng nước mắt ngậm ngùi. Tuy đã xuất gia, nhưng ngài cũng như Phật tổ, vẫn luân hồi trong kiếp sống phàm tục, dù đã ngộ giác hơn kẻ phàm phu vẫn không sao tránh được khổ đau trong một sự mất mát to lớn. Chúng tôi vừa tụng xong Thủy Sám trong khóa lễ hàng tuần, vừa đọc lại lời kinh Phật tổ giảng dạy về cái vô thường, cái ý nghĩa "không" của tấm thân tứ đại, nhưng nỗi chia ly với một đấng tôn sư suốt đời di hành Phật Đạo quả là một sự mất mát to lớn, là một đại tang trong hàng giáo Phật tử.

Sau lễ cầu siêu là phần phát tang cho các môn đồ và chư Phật tử. Kế đến, huynh trưởng Thiện Thanh Đặng Đình Khiết tuyên đọc tiểu sử và hành trạng cùng chí nguyện độ thế của cố Hòa Thượng.

Để cùng cảm nhận nỗi xót xa, đạo hữu Chân Pháp Nguyễn Hữu Hiệu, đệ tử của cố Hòa Thượng, đã bày tỏ nỗi đau khổ của ông trước sự mất mát này. Mồ côi cha từ lúc lên 5, ông đã tìm đến Phật đường để được sự hướng dẫn của cố Hòa Thượng. Trong thâm tâm ông, Hòa Thượng không chỉ là một người thầy mà còn là người cha mà ông hằng mong ước. Cho nên, khi Hòa thượng viên tịch, ông mới thông hiểu ý nghĩa của câu "khóc như cha chết". Ông đã mất đi vị thầy khả kính và một đấng từ phụ. Sau đó ông đã tuyên đọc thông điệp cuối cùng của cố Hòa Thượng.

Đây là nguyên văn của thông điệp: "Tôi viết những dòng chữ dưới đây thân gửi những tâm hồn luôn luôn thao thức đến tiền đồ Dân Tộc và Đạo pháp, dù bạn hiện ở trong nước hay ngoài nước: "xin hãy hướng lên Đức Phật từ bi cao cả nguyện cầu cho Tổ Quốc và đồng bào thân yêu của chúng ta: sớm chấm dứt mọi hận thù, biết tha thứ và thương yêu nhau để cùng chung sức chung lòng góp phần xây dựng đất nước Việt Nam tương lai quang vinh. Xin hãy nhất tâm Sám Hối, nguyện gột rửa mọi ý niệm vong bản, đổi mới ý nghĩ, ngôn từ và hành động, đổi mới tâm hồn. Có đổi mới tâm hồn chúng ta mới đủ tỉnh táo để thực hiện công cuộc ĐỔI MỚI VẬN MỆNH ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC VÀ ĐẠO PHÁP. Đây là một thời đại mà Con Người Cần Phải Phát Triển Toàn Diện. Không Một Thế Lực Nào Có Thể Làm Ngược Được Điều Đó! Bằng đôi chân vững mạnh của mình, mời Người hãy đi lên!"

Sau phần lễ phát tang, chư tăng ni cùng Phật tử thắp nến tưởng niệm qua phút nhập từ bi quán. Ba hồi chuông trống Bát Nhã cung tiễn chư tăng ni hồi liêu cũng chấm dứt đại lễ Thọ Tang và Trợ Tiến Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng. Sau buổi lễ, tôi gặp Hòa Thượng Thanh Đạm và thưa, "Bạch thầy, hôm nay thầy 'mít ướt' quá làm các Phật tử ai cũng phải khóc theo." Thầy mỉm cười "Ừ, không hiểu sao thầy không cầm lòng được." Hòa Thượng Thanh Đạm và Cố Hòa Thượng đồng cố hương, người tỉnh Nam Định. Trong quá trình Phật học cũng đã có những khoảng thời gian thọ giáo đồng môn.

Theo bản Thông Cáo Báo Chí từ Paris ngày 22 tháng 1, 2002, khi các môn đồ pháp quyến rước nhục thân của Hòa Thượng từ bệnh viện Đại Học Y Dược về Chùa Giác Minh, họ đã không được quyền rước Hòa Thượng lên phòng mà phải tạm quàng ở sân chùa. Công an Cộng Sản đã ra lệnh cho Hòa Thượng Thích Đức Nghiệp, trụ trì Tổ Đình Giác Minh, niêm phong căn phòng của cố Hòa Thượng. Điều này có nghĩa là Công an sẽ đến khám xét và tịch thu tư liệu của Hòa Thượng. Đây là một sự vi phạm nhân quyền và nhân phẩm của người công dân một cách trắng trợn của chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Ngay cả khi viên tịch cũng bị họ quấy rầy.

Được biết, hai tổ đình Giác Minh và Vĩnh Nghiêm có nhiệm vụ lo hậu sự tang lễ. Trưởng ban tổ chức là Hòa Thượng Thích Giác Hải, Trưởng môn phái Tổ Đình Giác Minh tại chùa Vĩnh Nghiêm và Hòa Thượng Thích Đức Nghiệp, Trụ Trì Tổ đình Giác Minh. Lễ nhập kim quang được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 22 tháng 1, 2002 tại Chùa Giác Minh. Lễ di quan được cử hành vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 24 tháng 1, 2002 và trà tỳ tại Lò hỏa táng Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh.

Vì đang bị quản chế gắt gao, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, đã không thể rời Thanh Minh Thiền Viện để đến phúng điếu. Được biết, dù bị Công an thành Hồ ngăn chận, hàng trăm Phật tử thuộc Viện Hóa Đạo và các phái đoàn đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã đồng loạt đến cúng viếng, trợ tiến Giác Linh Hòa Thượng.

Tại hải ngoại, theo Thông tư của Hòa Thượng Thích Hộ Giác, ngoài buổi lễ tại Chùa Giác Hoàng, các Tự viện trong vùng cũng như khắp nơi trên thế giới đồng cử hành Lễ Trợ Tiến Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng.

Hòa Thượng vãng sanh cõi Tịnh Độ, nhưng đã để lại trong lòng người Phật tử cũng như con dân nước Việt một tinh thần bất khuất của những kẻ yêu chuộng tự do. Lời thầy đã giảng dạy, hãy nhận thức rằng thế giới đã thực sự đổi mới thì con người tất nhiên phải thay đổi để có một đời sống thích nghi hơn. Việt Nam đã được những gì ngoài một đất nước nghèo, niềm tin sụp đổ, đạo đức suy đồi, tuổi trẻ không có tương lai" Dù ở nơi đâu, trong bối cảnh nào, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, đã mang dòng máu tiên rồng thì chúng ta luôn mong muốn góp phần tốt đẹp cho quê hương. Thế thì, "Bằng đôi chân vững mạnh của mình, mời Người hãy đi lên."

(Lê Thuỳ Lan tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.