Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Sắp Suy Thoái, Sẽ Kéo Dài 1 Năm

30/06/200100:00:00(Xem: 3765)
LOS ANGELES (VB) - Tiểu bang California mới vài tuần trước được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, bây giờ lại đã rơi vào suy thoái. Tin này do các báo L.A. Times và O.C. Register loan hôm Thứ Sáu.

Các nhà phân tích kinh doanh UCLA tiên đoán hôm Thứ Năm rằng tiểu bang sẽ lún vào suy thoái năm nay, khởi từ ảnh hưởng kinh tế toàn quốc suy giảm, mức tiêu xài kỹ thuật sụt giảm, và trên hết, là khủng hoảng điện California.

Đây là lần đầu tiên mà các nhà tiên đoán lớn của California tiên đoán là các nan đề tăng trưởng Calif. sắp dẫn vào suy thoái - 1 hiện tượng tổng sản lượng co cụm. Nếu vậy, nghĩa là dân Cali sẽ gặp nạn thất nghiệp nhiều hơn và mãi lực tiêu dùng sẽ giảm.

Bản tiên đoán UCLA Anderson Business Forecast cho thấy hầu hết tai hại sẽ giáng xuống vùng Silicon Valley, do vì sự sụp đổ của nhiều công ty dot-com và do cắt giảm nghiêm trọng về tiêu xài trên điện toán và nhu liệu bởi nhiều công ty Hoa Kỳ. Bản văn nói suy thoái sẽ tập trung vào Vùng Vịnh (Bắc Cali), bắt đầu từ mùa hè hay mùa thu này và có thể sẽ kéo dài 6 tháng tới 1 năm. Vùng Nam Cali chỉ chịu nỗi đau tăng trưởng chậm, bởi vì trong nhiều lý do thì là vì vùng này ít lệ thuộc vào doanh nghiệp kỹ thuật, và có 1 nền kinh tế điạ phương quân bình.

Một trong những bản tường trình phổ biến bởi UCLA Anderson Forecast, được thực hiện chung bởi 1 nhóm nghiên cứu gia từ UCLA và Cambridge Energy Research Associates, mô tả khủng hoảng điện là yếu tố chính kéo tiểu bang rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, tổng thể, các nghiên cứu gia không dựa riêng vào yếu tố khủng hoảng năng lượng, mà còn dựa vào ảnh hưởng từ kinh tế toàn quốc. Chính vì cả nước suy sụp, nêu ít đơn đặt hàng hơn cho kinh doanh tại Calif., theo lời UCLA.

Thêm nữa, tiểu bang sẽ bị tổn thương bởi sự suy sụp của một vài nước đối tác mậu dịch lớn, trong đó có Mễ Tây Cơ và Nam Hàn. Kỹ nghệ điện ảnh Los Angeles (Hollywood) cũng có thể suy sụp, ngay cả nếu các cuộc thương thuyết về hợp đồng đối với các tài tử thành công làm cản được 1 cú đình công tốn kém, theo lời UCLA.

Các phân tích gia UCLA tiên đoán là thất nghiệp sẽ tăng năm nay và tiếp tục leo cao cho tới tận đỉnh vào năm 2003. Tùy theo cách khủng hoảng điện được giải quyết, UCLA nói là tỉ lệ thất nghiệp trung bình sẽ từ 7.1% tới 7.5% vào năm 2003.

Tương tự, tổng sản lượng Calif. về hàng hóa và duịch vụ, mà UCLA tiên đoan1 tăng 7.8% trong năm 2000, đã được tiên đoán là sẽ giảm còn trong khoảng 1.6% tới 2% năm nay. Năm tới, nó được đoán là sẽ giảm tới mức trong khoảng âm 0.2% và âm 1.1% (-0.2% tới -1.1%).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.