Ra Mắt Sách Về Tướng Nguyễn Khoa Nam

29/06/200100:00:00(Xem: 4855)
SAN JOSE (Thu Trần) - Tình đồng đội, nghĩa đồng bào và nhất là tình cảm kính trọng dành cho Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn IV và Quân Khu 4 vào ngày cuối tháng tư đen năm 1975 được thể hiện khi gần 300 đồng hương từ San Franciscco, Stockton, Sacramento và San Jose đã kéo về tụ hội đông đảo tại Trung Tâm Võ Thuật Thần Phong ởsố 230 đường Umbarger Rd., San Jose để tham dự buổi ra mắt tuyển tập viết về Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam.

Được biết, buổi ra mắt tác phẩm Nguyễn Khoa Nam do Liên Đoàn Võ Đạo Việt Nam và Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 24 tháng 6 năm 2001. Khi chúng tôi đến nơi, dù chương trình được dự trù khai mạc lúc 2:00 nhưng từ 12:30 trưa đã có nhiều khuôn mặt tên tuổi của chế độ II VNCH trong Hành Pháp, Lập Pháp cũng như các Tướng lãnh QLVNCH, cựu quân nhân các cấp đến tham dự. Tất cả mọi người, kể cả những văn thi hữu và đồng hương, khi vừa đến đã lần lượt đến chào kính và chiêm ngưỡng di ảnh Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, được thiết trí trang trọng ngay chính giữa hội trường hai bên Quốc, Quân kỳ VNCH.

Sau phần trình bày sơ lược về việc tổ chức buổi ra mắt của nguyên Trung Tá Hàn Phong Cao, một thành viên trong BTC, chương trình được chính thưc khai mạc bằng nghi lễ chào cờ mặc niệm và độc tấu khẩu cầm “Hành Khúc Quân Đoàn 4”.

Kế tiếp chương trinh được diễn ra với sự điều hành của MC Nguyên Phương. Trong hàng ghế quan khách, chúng tôi ghi nhận có Cựu Thủ Tướng, nguyên Chủ Tịch Hạ Nghị Viện Nguyễn Bá Cẩn và phu nhân; nguyên Trung Tướng Lâm Quang Thi; nguyên Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm; Khoa Học Gia, Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh; Bs Nguyễn Thượng Vũ, cựu nghi sĩ Niên Dư Trần Ngọc Nhuận và phu nhân, ông Lại Đức Hùng, Tổng Thơ Ký Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc California; ông Lê Văn Bá, Giáo Hội Trung Ương PGHH/HN; nhà thơ lão thành Hà Thượng Nhân, nhà thơ Ngô Đức Diễm, nhà thơ Ngô Đình Chương, nhà thơ Duy Năng, nhà văn Diên Nghị, nhà thơ Vũ Triều Nghi, nhà thơ Hoàng Ngọc Văn, Bà Trần Thị Thu, Chủ Nhiệm Tuần Báo Tin Việt News; ông Nguyễn Thiện Căn, Chủ Giám Đốc Nhật Báo Việt Nam và ký giả Du Phong của Cali Today... Đặc biệt là sự có mặt của nữ nghệ sĩ Bích Thuận, đến từ Pháp Quốc và một số bà con thân tộc trong hệ tộc Nguyễn Khoa đến từ Santa Ana, Nam Caliofornia.

* Nêu cao tinh thần võ sĩ đạo
Sau phần chào mừng và giới thiệu quan khách hiện diện của nhà thơ Ngô Đức Diễm, thay mặt Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn thì Võ sư Trần Thanh Điền, Chủ Tịch Liên Đoàn Võ Đạo Việt Nam, nguyên Hải Quân Đại Tá QLVNCH, đồng trưởng ban tổ chức đã ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của quan khách và đồng hương và nhấn mạnh vai trò của tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại, đặc biệt là các môn sinh trong các võ đường, trong nhiệm vụ tiếp bước cha ông để duy trì truyến thồng hào hùng và anh hùng của dân tộc Việt Nam qua hình ảnh cha ông, sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc trong tinh thần võ sĩ đạo mà sự hy sinh cao cả, vị quốc vong thân của cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam là một tấm gương sáng cần noi theo. Theo Đại Tá nguyên Trưởng Khối Cận Vệ Phủ Tổng Thống VNCH thì khi phối hợp với Cở Sở Thi Văn Cội Nguồn đứng ra tổ chức buổi ra mắt tác phẩm Nguyễn Khoa Nam Liên Đoàn Võ đạo Việt Nam muốn nêu cao tinh thần võ sĩ đạo trong con người Nguyễn Khoa Nam.

Ông Nguyễn Minh Trí, nguyên Hải Quân Trung Tá QLVNCH, tác giả quyển sách Nguyễn Khoa Nam, cháu gọi Tướng Nam bằng cậu ruột, đã được giới thiệu để ra mắt quan khách. Bằng giọng Huế nhẹ nhàng và đầy xúc động, tác giả bày tỏ tấm lòng biết ơn đến các niên trưởng, thân hữu và đồng hương đã tham dự đông đảo để ủng hộ cho buổi “trình làng” cuốn sách. Tác giả tâm tình, khi thực hiện cuốn sách, đôi lúc tác giả tưởng chừng như đã gục ngã vì đã cố gắng đến kiệt sức, nhưng nhờ sự hổ trợ tích cực, ần cần chăm sóc của nhà thơ trẻ Phạm Văn Thanh, Hội Phát Huy Văn Hóa Việt Nam và đặc biệt là hiền thê của ông, nên quyển sách nhờ đó mới hoàn thành kịp vào ngày 30/4/2001 để ra mắt đồng hương tại Nam California. Nhân dịp này tác giả cũng bày tỏ mong ước là nếu được sự ủng hộ của đồng hương khắp nơi thì ông sẽ thành lập một foundation lấy tên Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, dành tiền bán sách được để giúp đỡ cô nhi, quả phụ và thương phế binh còn kẹt lại ở Việt Nam.

* Sáng chói trong quân sử VNCH
Diễn giả đầu tiên, khoa học gia tên tuổi của Việt Nam, Gs Toàn Phong Lê Xuân Vinh, nguyên Đại Tá, cựu Tư Lênh Không Quân QLVNCH đã trình bày về cuộc đời binh nghiệp của Tướng Nguyễn Khoa Nam. GS Vinh nói: “đối với tôi, Tướng Nam không phải là người xa lạ, vì tên tuổi của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam đã sáng chói trong quân sử Việt Nam. Dù một quân nhân hay một thường dân, ai là người để tâm tới sự thăng trầm của đất nước phải biết đến ông.”

Sau khi nhắc qua những nét đậm về cuộc đời binh nghiệp của Tướng Nam như năm 1967, với chức vụ chỉ huy chiến đoàn 3 Nhẩy Dù, tướng Nam đã chiến thắng oanh liệt trong trận đánh đồi Ngok Van, cao điểm 1416 ở Kontum, trong một cuộc xung kích dạ chiến đã tiêu diệt trọn vẹn một trung đoàn chủ lực Bắc Việt. Theo Gs Vinh, Tướng Nam là một cấp chỉ huy được coi là phúc tướng, đánh đâu thắng đó và không “sát quân” cũng như ít gây thương vong cho thường dân.

Khi nắm giữ Tư Lênh Sư Đoàn 7 Bộ Binh và Tư Lênh Quần Đoàn IV, tướng Nam được dân và quân biết tới như một vị chỉ huy tài ba, đức độ, thanh liêm và rất mực thương yêu quân sĩ cùng gia đình dưới quyền.

Cuối cùng, đối với tác phẩm được ra mắt, Gs Vinh nhấn mạnh: “Thế hệ di cư đời thứ hai ở hải ngoại đã trưởng thành, nhiều bạn đã ở những địa vị có quyền lực ở những nước cư ngụ. Giới trẻ trong nước cũng đã bắt đầu có sự nhận xét thấu triệt hơn về thực chất giả tạo và lường gạt của những nhà lãnh đạo Cộng Sản. Giờ đây là lúc cần thiết để chúng ta giới thiệu những mẫu người anh hùng, chân chính yêu nước để làm gương sáng cho hậu sinh. Một học giả uyên thâm ở trời Tây đã viết một bài thơ trong đó có hai câu:

“Thánh nhân thử địa tằng lưu tích,
Tuấn kiệt hà phương bất vị ai"”

có nghĩa rằng đất nước ta, tiền nhân đã để lại những chiến tích oai hùng, vang danh xứ sở, mà nay lớp cháu con ưu tú sao chưa thấy đứng lên để đáp lời sông núi" Những cuốn sách như Nguyễn Khoa Nam cần phải được phổ biến rộng rãi để tới tay các em.

* Một tác phẩm không thể thiếu...
Tiếp lời Gs Vinh, nhà thơ Duy Năng, cựu SVSQ khóa 14 Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, giới thiệu tác phẩm Nguyễn Khoa Nam. Bằng một giọng nói ôn tồn, điềm đạm nhà thơ Duy Năng đã lôi cuốn được cử tọa tham dự qua 15 phút giới thiệu về cuốn sách. Cuốn sách Nguyễn Khoa Nam dày 604 trang được in trên giấy trắng mà trong phần giới thiệu nhà thơ Duy Năng nói: “Thật là ý nghĩa biết bao khi mà chỉ mới cách đây trong ngoài một tuần, những tổ chức để kỷ niệm ngày Quân lực VNCH 19-6 vẫn con âm vang khắp nơi trong lòng người Việt tha phương, thì hôm nay, qua buổi ra mắt tác phẩm Nguyễn Khoa Nam này, mỗi người trong chúng ta lại có cơ hội làm sống lại hình ảnh hào hùng về những điển hình khí phách, những tấm gương bất khuất của người chiến binh VNCH, những tấm gương đã góp phần làm nên những trang quân sử đầy vẻ vang, không chỉ là niềm hãnh diện cho thế hệ chúng ta mà cho cả những thế hệ mai sau.

Qua 11 trang viết tay, Duy Năng đã trình bày cặn kẻ: Hình thức cuốn sách, nội dung cuốn sách và đặc biệt phần 3 của bài nói chuyện nhà thơ đã “nói về những điều làm dồi dào thêm cho sự hiểu biết của chúng ta về một giai đoạn đau thương của lịch sử mà cuốn sách đã đem lại cho chúng ta” rồi đưa đến một kết luận: “Tôi nghĩ đây thực sự là một tác phẩm rất đáng được trân trọng và không thể thiếu trong tủ sách gia đình.”

Kế tiếp, nhà văn Diên Nghị, nguyên Trung Tá Tham mưu Phó Chiến Tranh Chính Trị kiêm Trưởng Phòng Chính Huấn Quân Đoàn IV kể từ khi Tướng Nam về nhậm chức nơi đây cho dến ngày tuẫn tiết đã trình bày những băn khoăn của Tướng Nam với Quân Đoàn IV trong những ngày cuối cùng và lời phát biểu của nguyên Trung Tướng Lâm Quang Thi. Phần 1 của chương trình được kết thúc bằng lời cảm tạ của họ tộc Nguyễn Khoa do cựu Dân Biểu Nguyễn Khoa Phước, em ruột Tướng Nam đại diện. Ở phần 1 chương trình được xen kẻ phần ca nhạc đấu tranh và tưởng niệm do Hà Trọng Đoan phụ trách.

Chương trình, sau đó được chuyển sang phần 2 là phần Gs Phan Đức, trình diện các đấu thủ được tuyển chọn đại diện Hoa Kỳ tham dự giải vô địch Quốc tế lần thứ 10, sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 7/01 tại Việt Nam và phần biểu diễn võ thuật của các võ sinh.

Nhìn chung, buổi trình làng tác phẩm Nguyễn Khoa Nam được đánh giá là thành công tốt đẹp cả phương diện hình thức lẫn nội dung. Về hình thức, hàu như tất cả mọi người hiện diện đến với buổi ra mắt với tất cả tấm lòng và sự ngưỡng mộ cùng kính trọng dành cho người quá cố, nhân vật được đặt tên tập sách mà mọi người đang có trên tay.

Về tinh thần, không những chỉ tác giả, vốn là cháu ruột của Tướng Nam, hay cả những người đóng góp cho việc hình thành cuốn sách,- mà 26 năm sau ngày Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam chọn cái chết của bản thân mình để bảo vệ danh dự của một Tướng Lãnh, một cấp chỉ huy của QLVNCH,- hầu như tất cả những người Việt Nam không một ai không dành cho ông một chỗ đứng trang trọng trong trái tim của mình. Điều này được chứng minh một cách đậm nét những gì đã diễn ra suốt gần một buổi chiều cuối tuần tại võ đường Thần Phong.

Về cuốn sách, đây là một tuyển tập sựu khảo khá công phu của tác giả và người cộng tác. Khi biết tác giả là cháu ruột của Tướng Nam, chúng ta có quyền e dè về sự trung thực" Thế nhưng, nếu có quyển sách trong tay, mọi sự e dè đó sẽ được đánh tan vì giá trị đích thực của tác phẩm sưu tập gồm bài viết và ý kiến của 62 tác giả Việt Nam, 1 bài viết trích từ cuốn Hồi ký “Saigon et moi” của ông Merillon, nguyên Đại Sứ Pháp tại VNCH và 2 bài của Trung Tướng hồi hưu Pháp Vanuxem.

Cái quý của cuốn sách, ngoài những điều mà các diễn giả đề cập, đó là tác giả không để sự quan hệ gia đình của mình đối với người quá cố, khiến cuốn sách trở thành việc ca ngợi một cách cường điệu, dù rằng, Tướng Nam xứng đáng để cho mọi người ca ngợi, vinh danh. Cuốn sách dày 604 trang gồm những bài sưu tầm trích ra từ những sách báo khác gồm 3 sách của tác giả Mỹ, 2 sách của tác giả Việt Nam, 1 sách của tác giả Pháp, cùng 9 tạp chí Việt Nam và 1 tạp chí Mỹ. Cuối cùng, là một bài của tác giả đặc biệt góp phần vào cuốn sách, đó là phần bày tỏ những cảm nghĩ về cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam của nguyên Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, qua một cuộc phỏng vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.