Giải Khuyến Học Kỳ Xiii: Chân Dung 4 Thủ Khoa Việt

29/06/200100:00:00(Xem: 4588)
Trong ánh nắng tươi đẹp và trong thủy tinh tại sân cỏ trường Đại Học Orange Coast College, 2701 đường Fairview, Costa Mesa sáng Chủ nhật 24-6, khoảng 400 học sinh, sinh viên, các thày cô giáo và quan khách đã làm lễ khai mạc Ngày Thi Vòng Loại và Thi Viết về Sử Việt và Văn Việt.

Được sự bảo trợ của Hội Sinh Viên VN OCC và giáo sư Phạm Thị Huê tại Orange Coast College với sự hỗ trợ của vị viện trưởng, một cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chiến đấu cho tự do tại VN, cuộc thi đua GKH Viet Olympiad Kỳ XIII được tổ chức tại một khuôn viên đại học xanh, đẹp và rất rộng rãi. Từ 8 giờ sáng, hàng trăm xe đưa các hoc sinh và thày cô tiến vào sân trường trong tiếng nhạc đầy tình tự quê hương, mang tinh thần Dân Tộc. Những bài hát của các nhạc sĩ Nhật Ngân, Phạm Duy, cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương và Trầm Tử Thiêng vang lên những âm thanh đượm tình quê hương và phản ánh sức sống vươn lên tươi vui của người trẻ Việt hải ngoại.

Năm nay Giải Khuyến Học Kỳ XIII cũng nhận được 24 học sinh và sinh viên tham dự Giải Học- Sinh Sinh-viên Ưu Tú và Phần Thưởng Thủ Khoa Á Khoa, tăng 50% so với năm ngoái. Sau đây là chân dung một số thủ khoa VN tại Quận Cam.

Em Võ Hồng Phúc 18 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa trường trung học Magnolia H.S. trong số 310 học sinh ra trường, với điểm GPA 4.57. Em Hồng Phúc rời VN tới Hoa Kỳ năm 1993, con ông bà Võ Duy Khiết và Nguyễn Thu Hương. Em đạt điểm tiêu chuẩn để được tham gia vào California Scholastic Federation (CSF) phục vụ cộng đồng trong việc làm sạch bờ biển, thăm viện dưỡng lão, hát Giáng sinh cho những người già, trao quà Giáng Sinh cho trẻ em nghèo…, làm thủ quỹ của hội National Honor Society (NHS), và được chọn vào chương trình Gifted and Talented Education (GATE) dành cho những học sinh giỏi. Nhận thấy những sinh hoạt phục vụ tha nhân biến em thành người hữu dụng và có giá trị hơn, em ra ứng cử và được bàu làm Chủ Tịch International Club, gia nhập Nhóm Linh Thao để giúp đỡ những người nghèo khó, trong đó có cuộc vận động gây quỹ cứu trợ nạn lụt Miền Nam thu được $10,000 để giúp đồng bào. Để bớt nhút nhát, em theo học cua dậy về Diễn Văn và em đã học được khả năng và sự bạo dạn nói trước công chúng. Từ đó em tham gia Debate Club trong mấy năm liền và khả năng truyền thông của em cải tiến rất nhiều. Em thực hiện nhiều đề án trong hội Future Business Leaders of America, và là 1 trong 55 học sinh xuất sắc được chọn từ 33 trường trung học miền Nam California để tham dự khóa học Knowledge and Social Responsibility trong 10 ngày tại UC Irvine tháng 8 năm 2000 để học hỏi thêm kiến thức, tinh thần trách nhiệm và khả năng lãnh đạo. Em viết rằng cha mẹ và họ hàng thương yêu và hỗ trợ em mạnh mẽ đã giúp em vượt thắng nhiều thử thách và khó khăn để thành đạt. Em sẽ theo học tại UCLA và muốn trở thành nhà hóa học chế tạo thuốc chữa bệnh cho con người.

La thị Hồng Quyên 18 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa trường Orange H.S. trong 441 học sinh ra trường tháng 6 năm nay, với điểm GPA 4.75 và SAT 1080 phần Ngôn ngữ 470 và Toán 610. Em là con của ông bà La Quang Ngọc và Kim Qui. Em có khiếu về thơ văn, đã đọat giải nhì trong Amethyst Writing Contest năm 1998 và Regional Literature and Poetry Writing Contest năm 1999. Em được Viện Đại Học Chapman tặng học bổng toàn phần $14,000 một năm và tái tục trong 4 năm. Về hoạt động cộng đồng, Em tham gia Gia Đình Phật Tử Bát Nhã, giúp gây quỹ cho nạn nhân bão lụt tại VN, góp tiếng nói trong chương trình Tiếng Nói Hương Sen trên đài 1480 AM từ 1998 đến năm 2000. Trong trường em hoạt động với chức vụ chủ tịch CSF, chủ tịch French Club, làm Uûy Viên Văn Hóa trong Associated Student Body ( Ban Chấp Hành của học sinh trường). Em sẽ theo học tại UC Berkeley và sẽ chọn ngành sau.

Em Hoàng Lê Thanh-Vân 18 tuổi, tốt nghiệp đồng Thủ Khoa trường La Quinta H.S. trong 325 học sinh ra trường, với điểm GPA 4.39 và SAT 1,480 gồm 730 phần Ngôn Ngữ và 750 phần Toán. Em ghi tên mẹ là Bà Lê Thị Thanh. Trong trường em tham gia các hội đoàn như Key Club, Vietnamese Club, French Club, NHS, phó chủ tịch rồi chủ tịch hội CSF. Trong cộng đồng, em hoạt động trong đoàn Thanh Thiếu Niên Chùa Huệ Quang từ 11 năm nay, học Việt ngữ và Phật pháp, là huynh trưởng và cùng làm việc dọn sạch Little Saigon và từ thiện. Trong sinh hoạt dòng chính, em tham gia March of Dimes, Salvation Army project, quyên góp thực phẩm cho người nghèo, giúp trung tâm coi trẻ nghiện ngập, và đãi người vô gia cư bữa cơm Lễ Tạ Ơn. Em được tặng nhiều học bổng trong đó có Học Bổng của UCLA. Em sẽ theo học tại UCLA và sẽ quyết định ngành chuyên môn trong năm tới. Trong bài diễn văn tốt nghiệp, em viết rằng cuộc hành trình đời em có đồi núi, có thung lũng, có đỉnh cao, có vực sâu, sau mỗi chặng đường em thấy như đã vượt qua một đỉnh núi cao, và thành tựu trong đời em là chính mình vượt núi Everest của chính mình.

Em Nguyễn Mỹ Linh 18 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa trường Los Amigos H.S. thuộc Fountain Valley trong số 403 học sinh ra trường với điểm GPA 4.37. Em là con ông bà Nguyễn Văn Hồng và Mỹ Nancy. Em tham gia hoạt động trong hội CSF, tham dự Giải National Woman's Hall of Fame Poster Contest và được trao giải thưởng nhất về họa hình đen trắng trong số 1,000 thí sinh. Em hoạt động cho Giải Rotary Speech Contest có học sinh nhiều trường tham gia và đã được chọn để đại diện Los Amigos H.S. để đọc bài diễn văn nói về một khía cạnh tiêu cực của Truyền Thông Đại Chúng là làm hư hại tâm hồn thanh thiếu niên vì những tác dụng của những thông điệp về tình dục và bạo động của ngành này. Và bài diễn văn của em đã được chọn hạng nhất. Em rất thích nhạc, và đã theo học dương cầm 11 năm tại Westminster Music Center với giáo sư Nguyễn Mỹ Lệ nổi tiếng trong cộng đồng VN. Trong 6 năm qua em đã bỏ rất nhiều giờ tập dượt và đã đoạt phần thưởng "Top Talent" từ 1995- đến năm 2000 trong những cuộc thi đua quốc gia và quốc tế. Kể từ năm ngoái, em dạy dương cầm cho học sinh tại Westminster Music Center. Em là dương cầm thủ cho Vietnamese American Philharmonics, trong nhà thờ Costa Mesa, trình diễn những bài nhạc viết cho dương cầm của nhạc sĩ Lê Văn Khoa tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt . Tháng 8 này, em sẽ trình diễn một hòa tấu khúc viết cho dương cầm của nhạc sĩ Lê Văn Khoa tại Thư Viện Nixon ở Yorba Linda. Mùa Thu này, em Mỹ Linh sẽ theo học tại UC Irvine và muốn trở thành một dược sĩ.

Căn cứ vào những hồ sơ tham dự GKH Kỳ XIII và tin tức thâu lượm, có khoảng trên 20 em học sinh VN tốt nghiệp Thủ Khoa và Á Khoa trung học trong vùng Quận Cam. Chúng tôi sẽ tình bày thêm những chân dung khác trong ít ngày tới để cộng đồng cùng chia vui thành tích hiếu học của con em Chủ nhật 8 tháng 7 sắp tới, vài chục đội thi Đố Vui Để Học sẽ thi bán kết và chung kết từ sáng đến 17 giờ chiều tại Orange Coast College, số 2701 Fairview Road (gần Adams Avenue), Costa Mesa. Ngày 15-7-2001 sẽ là Lễ Phát Thưởng, Ban Tổ Chức kính mời quí vị trong cộng đồng đến để cùng nhau góp sức bảo vệ và phát huy truyền thống Hiếu Học và Cần Mẫn của người Việt Nam.

(NTQúy GKH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.