Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại: Góp Ý Đại Hội Ix - Bài 3

18/04/200100:00:00(Xem: 3162)
Thư Ngỏ Về Dân Chủ
của Bùi Minh Quốc

Thân gửi anh Hoàng Tiến,
Sang năm mới, tôi định nghỉ ngơi ít tháng đọc tư liệu để viết tiếp cuốn tiểu thuyết về kháng chiến. Thế nhưng loạt bài của Nguyễn như Phong phó tổng biên tập tờ ''An ninh thế giớí' khiến tôi phải cầm ngay lấy bút viết những dòng này .

Cũng chủ yếu là nhắc lại những điều đã nói thôi, nhưng là một sự nhắc lại cần thiết.

Vụ án ''Phản bội Tổ Quốc'' người ta chụp lên đầu Hà Sĩ Phu đã phải đình chỉ. Công lý đã thắng. Cái mưu toan hình sự hoá các quan điểm bất đồng (với chính thống) đã phải lùi một bước.
Hà Sĩ Phu vô tội .

Không những thế, Hà Sĩ Phu còn có công. Theo nhận xét của riêng tôi, Hà Sĩ Phu rất có công với dân với nước. Chắc Hà Sĩ Phu chẳng màng ai nói đến công lao, nhưng vì lẽ công bằng, tôi thấy cần phải nói . Xin nêu sơ bộ mấy công ấy:

- Theo chủ trương của đại hội Đảng lần thứ sáu, Hà Sĩ Phu là một trong số rất ít người đi hàng đầu (1988) mạnh mẽ khơi lại cho xã hội TINH THầN PHÊ PHáN và một thái độ triệt để trong tư duy ''Trong tư duy, không có vùng nào là vùng cấm'' (HSP).

- Nếu tôi không lầm thì Hà Sĩ Phu là người dầu tiên ở nước ta nêu ra và trình bày một cách rất thuyết phục luận điểm ''động lực phát triển xã hội không phải là đấu tranh giai cấp mà là Trí Tuệ''. Từ đó đặt ra vấn đề lực lượng xã hội nào quyết định sự phát triển, và chiến lược phát triển xã hội phải thay đổi một cách căn bản và toàn diện. Đại hội Đảng lần thứ 7 đưa Trí Tuệ thành tiêu ngữ (tuy còn nặng hình thức nhưng cũng là một chuyển biến bước đầu về nhận thức). Hiện nay trong quá trình chuẩn bị đại hội Đảng lần thứ 9, các báo nói nhiều về xây dựng ''Đảng của trí tuệ và dân chủ'', dự thảo báo cáo đề cập đến Kinh Tế Tri Thức.

- Hà Sĩ Phu đã phát hiện cho xã hội một tình hình rất nguy hiểm: sau khi quốc hữu hoá, tập thể hoá, sự chiếm hữu tư nhân về tư liệu sản xuất không những không mất đi mà chỉ chuyển dạng - dưới cái vỏ quốc doanh, tập thể là sự chiếm hữu tư nhân về quyền lực. Luận điểm này là cái ''kính chiếu yêú' làm lòi mặt những thế lực ''thẻ đỏ tim đen'' miệng hò hét chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Mác Lê, tay thì hối hả đục khoét vơ vét, dùng ''chuyên chính vô sản'' để tích luỹ tư bản (hoang dã). Đây là một thế lực ăn bám và ăn cướp đặc chủng, vượt hẳn tất cả những thế lực ăn bám ăn cướp đã có trong lịch sử đất nước về quy mô và tốc độ. Xã hội ta đang chịu một đại hoạ không những chỉ về kinh tế mà cả về văn hoá, hậu quả lâu dài và khó khắc phục là về văn hoá.

- Trong khi khẳng định mạnh mẽ những đóng góp tích cực của chủ nghĩa Mác-Lênin trong giai đoạn giải phóng dân tộc, Hà Sĩ Phu đồng thời chỉ ra một cách thuyết phục cái hại rất lớn của chủ nghĩa đối với dân tộc khi bước sang giai đoạn hoà bình xây dựng và phát triển, yêu cầu phải coi chủ nghĩa chỉ là phương tiện, chỉ là cái để dùng chứ không phải để thờ; dùng xong rồi bỏ, như dùng thuyền qua sông thì để thuyền lại bến (với lời cám ơn) chứ không nên lẩn thẩn đội thuyền lên đầu mà đi tiếp. Hiện nay tôi thấy nhiều cụ cách mạng lão thành đề nghị bỏ chủ nghĩa là rất phải lẽ.

- Cái luận điểm căn bản nhất, cái hòn đá tảng trong hệ thống lý luận của Hà Sĩ Phu là luận điểm cho rằng: mâu thuẩn căn bản và trường kỳ của mọi xã hội là mâu thuẫn giữa thống trị và bị trị, giữa guồng máy quản lý xã hội và bộ phận chịu sự quản lý, đây là mối quan hệ tương sinh tương khắc không thể giải quyết bằng đấu tranh một mất một còn, chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn này là Dân Chủ. Dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng lần thứ 9 đã đưa Dân Chủ vào mục tiêu xây dựng xã hội . (Tổng biên tập tạp chí Cộng sản Hà Đăng nói Dân Chủ là điểm mới của đại hội 9).

Tôi không chuyên về lý luận, tôi chỉ nói cái công của Hà Sĩ Phu ở những luận điểm anh thuyết phục được tôi, chứ không hề vì cảm tình riêng mà bốc thơm cho bạn. Rất mong giới lý luận chuyên nghiệp có sự nhận xét đánh giá toàn diện, nhưng muốn thế thì cần phải đòi cho xuất bản công trình của Hà Sĩ Phu đã.

Ngoài phần lý luận, tôi thấy cần phải kể đến một đóng góp nữa rất quan trọng, nếu không nói là quan trọng hơn, của Hà Sĩ Phu, trước hết là đối với giới cầm bút, giới ''kẻ sĩ'' chúng ta .

Đó là đóng góp Khí Phách.

Hà Sĩ Phu đã nêu một tấm gương khí phách đáng khâm phục, sẵn sàng chấp nhận tù đày, cho đến cả cái chết, để bảo vệ niềm xác tín của mình, để giữ vẹn tấm lòng son và ngòi bút thẳng (xin đọc Thư Yêu cầu của HSP ngày 30-10-2000).

Trong hoàn cảnh những tiếng nói độc lập luôn bị cấm đoán và đàn áp, mà thiếu một khí phách như thế, thì dù thông minh đến mấy, sắc sảo đến mấy, uyên bác đến mấy cũng khó có thể phát huy được trí tuệ, và rất dễ sa vào cảnh đem ''trí tuệ'' đi bợ đỡ kẻ quyền thế hoặc ''im lặng tìm vàng''.

Cái mũ ''Phản Bộí' người ta chụp lên đầu Hà Sĩ Phu đã bị làn gió công lý, dù còn hiu hiu, thổi bay .

Nhưng tôi lại thấy trong xã hội có một sự Phản Bội Thực Sự, nó nằm ở chỗ khác. Chúng ta cùng thử xét ngẫm xem có phải nó nằm ở đây không:

- Trước hết là Phản Bội Mác.
Cái sẽ còn lại lâu dài của Mác là Tinh Thần Phê Phán. Đặt Mác lên bàn thờ, đưa Mác thành một thứ quốc giáo, cấm đoán mọi sự nhận xét phê phán Mác là phản bội Mác. (Trong lời nói đầu bộ ''Tư bản'', Mác đã long trọng tuyên bố hoan nghênh mọi sự phê phán đối với mình).
Suốt bao nhiêu năm, sinh hoạt lý luận, sinh hoạt tư tưởng của xã hội ta bị rút bỏ hầu như cạn kiệt tinh thần phê phán, thay vào đó là sự lây lan thâm hiểm thói nịnh nọt, nói theo, nói leo, nói dối, nói một đằng làm một nẻo, ngồi cơ quan nói khác ra ngoài nói khác (về cùng một việc)...; thói tật này đã thành một lối sống gần như bình thường, lại được che đỡ bằng đủ thứ triết lý nguỵ biện. Tước đoạt của xã hội tinh thần phê phán, quyền được phê phán là một hành vi kìm hãm sự phát triển xã hội rất ghê gớm, một hành vi phản động.

- Phản Bội Đại Hội 6
Ngay những dòng đầu tiên của văn kiện đại hội Đảng lần thứ 6 đã nêu ra chủ trương làm nức lòng người: nói thẳng nói thật, đổi mới tư duy ... Rồi tổng bí thư Nguyễn Văn Linh hô ''cởi tróí'. Thế nhưng, chỉ sau đại hội 6 ít lâu và mãi cho đến nay, nhiều người cầm bút nói thẳng nói thật theo chủ trương ấy đã liên tục bị đàn áp, mà trường hợp dai dẳng nặng nề nhất là Hà Sĩ Phu .

- Phản Bội "Chủ Tịch Hồ Chí Minh"
Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh dặn phải tiết kiệm, phải hoả táng thì lại xây lăng thật to, ướp xác vĩnh viễn vô cùng tốn kém, người đã khuất không được thoả vong linh mà con cháu thì lại càng không yên, khó bề ngóc đầu lên nổi . Di chúc dặn phải thực hành dân chủ, xây dựng một đất nước dân chủ thì bao nhiêu năm ngay trên quốc hiệu cũng vắng bóng hai chữ dân chủ nói gì đến quyền tự do báo chí, quyền tự do ứng cử bầu cử cùng các quyền khác của người dân...

- Phản Bội Nhân dân
Dân Chủ là Món Nợ những người cách mạng Việt Nam nợ nhân dân Việt Nam. Ngọn cờ cách mạng có ghi rõ ràng hai chữ Độc Lập Dân Chủ thì dân mới theo . Nhân dân đã đổ hàng núi xương sông máu làm nên cách mạng Tháng Tám năm 1945 và tiến hành 2 cuộc kháng chiến là để có không những chỉ độc lập mà cả dân chủ. Những người cách mạng phải tự nhắc nhỡ mình hàng ngày rằng dây là món nợ xương máu, phải thấm thía rằng thời gian trôi như máu chảy, trì hoãn việc trả nợ ngày nào là thêm nặng tội với dân ngày ấy, tội với vong linh người đã khuất, với người đang sống và với muôn đời con cháu mai sau . Nợ vàng nợ tiền còn có thể khất, nợ dân chủ thì ngoại trừ những kẻ coi chiếc ghế quyền lực là sở hữu riêng của họ và phe nhóm họ mới vướng víu như gà mắc tóc, chứ người cách mạng chân chính thì nào có vướng víu gì mà không thể trả ngay "

Nếu những điều tôi gợi ra trên đây là đúng thì sớm muộn gì nhân dân và lịch sử cũng sẽ làm rõ ai là người phải chịu trách nhiệm về sự phản bội đó. Tôi trông đợi kết quả khảo sát của các nhà khoa học lịch sử thực sự khoa học.

Anh Hoàng Tiến à,
Tôi hy vọng món nợ Dân Chủ đến đại hội 9 này sẽ được trả nghiêm chỉnh bằng một Chương Trình Dân Chủ Hoá Đất Nước Một Cách Căn Bản Toàn Diện Và Cụ Thể Có Thời Gian Biểu Với Những Bước Đi Thích Hợp chứ không chỉ dừng lại ở mấy khẩu hiệu suông.

Tôi trông đợi các nhà lý luận dân chủ sẽ đóng góp trí tuệ cho đại hội 9 để hoạch được một chương trình như thế hơn là các lý luận chung.

Món nợ Dân Chủ, nếu đại hội 9 không trả, hẳn nhân dân ta, trước hết là những ai đã đổ máu vì độc lập dân tộc, ắt sẽ tiếp tục đòi, hợp sức lại mà đòi, đòi ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác...' đòi miết, cho kỳ được.

Mấy dòng bày tỏ nhân dịp đầu xuân, mong được trao đổi ý kiến cùng anh và bạn hữu xa gần.

Đà Lạt 31-1-2001
Bùi Minh Quốc
3 Nguyễn Thượng Hiền Đà Lạt, Lâm Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.