Hôm nay,  

Iraq: Hoãn Họp Quốc Hội

08/03/200600:00:00(Xem: 5407)
- Tướng Tư Lệnh SĐ 6 Bị Giết

BAGHDAD - TT Talabani đã hoãn quyết định thời điểm họp QH mới sau khi liên minh Shites thế lực yêu cầu giải quyết trước vấn đề nhân sự của chính phủ.

Các vụ bạo động rải rác gây thiệt mạng 11 người trong khi Tướng Nick Houghton tuyên bố tại Baghdad rằng phần lớn trong lực lượng Anh 8000 quân có thể rút vào khoảng giữa năm 2008.

Ông al-Attiya, 1 thành viên độc lập của Liên Minh Shites 7 đảng cho biết Ủy Ban chính trị của liên minh đã gửi công văn yêu cầu TT Talabani hoãn họp QH cho tới khi đã quyết định xong những Bộ Trưởng trọng yếu - chủ tịch QH al-Hassani báo tin cho báo chí rằng ngày họp QH mới sẽ có thể được quyết định trong ngày Thứ 5, các phe đang bàn.

Phe Sunni chỉ trích Thủ Tướng al-Jaafari không kiểm soát các nhóm dân quân gồm dân quân của giáo sĩ trẻ al-Sadr.

Phe Kurd thì ngờ rằng ông Jaafari ngăn trở họ kiểm soát thành phố Kirkuk giàu tài nguyên dầu.

Trong 1 phiên họp khẩn cấp trong ngày Thứ 2 với TT Talabani, 7 lãnh tụ Shites bác bỏ yêu cầu rút lại ứng viên Thủ Tướng al-Jaafari.

Ông Talabani dự định 1 phiên họp vào tối Thứ 3 để giải quyết cuộc khủng hoảng - 7 lãnh tụ Shites không đồng lòng cử ông Jaafari tiếp tục vai trò Thủ Tướng nhưng phản đối đề nghị loại trừ ông ta.

Về bạo động, đền Sunni ở phố Ghazaliyah thuộc khu tây Baghdad bị tấn công bằng súng cá nhân và lựu đạn, 1 người gác thiệt mạng, 2 phòng cháy, cảnh sát đến ứng cứu bị phục kich, 5 người bị thương. Đạn súng cối pháo kích cùng khu phố này, 1 người bị thương trong lúc rời đền Shites sau lễ cầu kinh sáng sớm. 2 quả bom ven đường nhắm đánh lính Mỹ tuần tiễu ở 2 khu phố, gây thiệt mạng 1 thường dân và 5 người bị thương. 2 bom xe nổ gần cùng lục tại 2 địa điểm trong thành phố Hillah, phía bắc Baghdad, 3 người bị thương. Ngoài ra, 1 nhân viên phi trường bị bắn chết trong lúc lái xe.

- Tướng Tư Lệnh SĐ Iraq Tử Trận

Tướng Mubdar Hatim Hazya al-Dulaimi, Tư Lệnh Sư Đoàn 6 Bộ Binh Iraq tại thủ đô Baghdad, đã bị giết hôm Thứ Hai khi xe của ông bị phục kích bằng các tràng súng nhỏ khi đang đi giữa thủ đô. Sư Đoàn 6 của ông đang dần dần nhận kiểm soát Baghdad từ tay quân Mỹ.

Tướng Mỹ William G. Webster Jr., Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Hoa Kỳ, phụ trách an ninh Baghdad, nói việc tướng Dulaimi tử trận là mất mát lớn, cần thời gian dài mới vượt qua được.

* Video Các Con Tin

Mặt khác, video dài 25 giây phát trên đài truyền hình al-Jazeera cho thấy 3 người của nhóm Hòa Bình Thiên Chúa Giáo trụ sở Chicago bị bắt cóc từ cuối Tháng 11-2005 - không rõ vì sao không thấy có con tin Hoa Kỳ Tom Fox, 54 tuổi. Video này ghi ngày 28-2.

Lần trước hình ảnh của 4 người được phát trên đài al-Jazeera ngày 28-1. Phóng viên Jill Carroll vẫn còn sống và bị "quân đội Hồi Giáo tại Iraq" cầm giữ, theo thông báo của Bộ nội vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.