Hôm nay,  

Tây Úc: Gây Qũy Trùng Tu Nghĩa Trang Thuyền Nhân Vn

07/03/200600:00:00(Xem: 5429)
(Perth - VNN) Văn Khố Thuyền Nhân Tây Úc (VKTN/TU) đã tổ chức một buổi gây qũy để trùng tu những bia mộ trong nghĩa trang Thuyền Nhân Việt Nam trên hòn đảo Bidong. Buổi gây qũy này đã được tổ chức tại Hội Trường Koondoola, tại vùng Koondoola lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 05-03-2006, đã quy tụ được gần 300 đồng bào tham dự.

Bữa cơm gây quỹ được ông Nguyễn Văn Thanh điều hợp, bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Việt Úc và 1 phút mặc niệm, đồng thời ông đã giới thiệu đến đồng bào thành phần các Tổ Chức, Hội Đoàn tham dự, trong đó có ông Lê Tấn Kiết, Cố Vấn Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc (BCH/CĐNVTD/TU), ông Nguyễn Quốc Cương Chủ Tịch BCH/CĐNVTD/TU, ông Trần Văn Tuyền Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH/TU, bà Nguyễn Thị Dậu Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Việt Nam/TU, ông Vũ Ngọc Thọ Đại Diện Đảng Việt Tân/TU, ông Trần Trung Hiếu Đại Diện Phân Hội Chuyên Gia/TU, ông Quách Cẩm Toàn Đại Diện Làng Văn Hoá Việt/TU.

Sau đó, ông Chủ Tịch CĐ/NVTD/TU đã phát biểu đôi lời cùng quan khách bằng cách gợi lại những ngày lênh đênh vượt biên trên biển, những ngày sống thiếu thốn trong các trại tỵ nạn khắp nơi và đến nay với sự ổn định đời sống tại đây, đồng bào hãy ủng hộ chương trình trùng tu này. Nhưng ông cũng không quên nêu lên nguyên nhân gây nên thảm trạng này, đó là đảng cộng sản, cần phải dẹp bỏ để đất nước được phát triển.

Tiếp theo, ông Trần Ngọc Ánh, đại diện VKTN/TUđã tường trình công việc gây qũy, đồng thời cám ơn các cá nhân, Tổ Chức, Hội Đoàn đã giúp đỡ để buổi tổ chức được thành công. Ông nói: "Chúng ta được ngồi nơi đây là do những người đi trước đã bỏ mình lót đường cho chúng ta, những người đã chết để chúng ta được hưởng tư cách tỵ nạn. Từ đó chúng ta được đón nhận đến định cư ở Tây Úc này, Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây, chúng tôi xin đồng bào hãy ủng hộ để chúng ta hoàn thành công tác trùng tu các mộ bia tại nghĩa trang khu A, tiểu bang Terngganu, Mã Lai, mà Tây Úc chúng ta trách nhiệm, và đây cũng là thí điểm đầu tiên cho công trình to lớn này". Đồng thời ông cũng đã trình bày ngân khoản đã quyên góp và gửi đến Văn Khố Thuyền Nhân Úc Châu để ứng trước cho nhà thầu tại Mã Lai.

Sau cùng, ông Trần Đông, đại diện VKTN/ Úc Châu đã lên trình bày về sự hình thành cũng như tôn chỉ và mục tiêu của VKTN/UC. Ông cũng mong mỏi sẽ mở rộng mạng lưới này đến các quốc gia khác, để cùng nhau hợp tác hầu ghi lại một chứng tích lịch sự tỵ nạn to lớn và bi hùng nhất lịch sử của Dân Tộc Việt. Ông nhắc lại rằng, kể từ ngày 30-04-1975 người Việt đã bỏ nước lánh nạn cộng sản, dù bao nhiêu người bỏ mạng nhưng vẫn tiếp tục ra đi tìm tự do, cho nên Liên Hiệp Quốc đã họp bàn và ngày 14-11-1978 tuyên bố công nhận tư cách tỵ nạn của người Việt Nam.

Văn Khố Thuyền Nhân Úc Châu cũng có một ước nguyện nữa là sẽ dựng được Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại mỗi Tiểu Bang (như là ở Thụy Sĩ) để thay thế các Bia Tưởng Niệm đã bị cộng sản Việt Nam áp lực các nhà cầm quyền Mã Lai và Nam Dương đục bỏ. Chúng tôi được biết công tác này đang được xúc tiến.

Buổi gây quỹ tiếp diễn với bữa cơm thân mật, do nhiều tổ chức hỗ trợ thực phẩm như Hội Phụ Huynh Học Sinh Trường Việt Ngữ Hùng Vương, Hội Phụ Nữ VN/TU, Quán Thế Âm Ni Tự và một số cá nhân. Để góp vui, Hội PNVN/TU, một số ca sĩ địa phương đã trình bày những nhạc phẩm với sắc thái tình tự dân tộc và ca tụng những người đã bỏ mình vì tự do và Tổ Quốc.

Chúng tôi cũng được biết, VKTN/UC sẽ tổ chức một cuộc du lịch 11 ngày, từ 16-04-2006 đến Galang, Bidong, nhân dịp này tổ chức các buổi lễ cầu siêu tại các nghiã trang thuyền nhân, đồng thời tham dự Lễ An Vị Bia Mộ Thuyền Nhân tại khu A Terennganu, Mã Lai, do VKTN và đồng bào Tây Úc đóng góp và thiết lập. Đây cũng là dịp để đồng hương Tây Úc chứng kiến tận mắt công trình do mình thực hiện.

Ban Tổ Chức dự trù quyên góp khoảng 22 ngàn Úc Kim để hoàn thành công tác này, tuy nhiên, tổng số ngân khoản nhận được từ đồng hương đã lên tới trên 28 ngàn Úc Kim, khi buổi gây quỹ kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.