Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn Bị Csvn Trục Xuất Ra Khỏi Chùa

07/03/200600:00:00(Xem: 4979)
Bản tin sau đây trích từ Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.

LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.3.2006

Vì tham gia Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa, Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn bị trục xuất ra khỏi chùa Địch Quang là nơi Sư cô làm trụ trì 10 năm qua - Đính chính vụ Giải Nobel Hòa bình và địa chỉ E.mail - Báo Saigon Giải phóng hăm dọa Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

Từ khi Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa ra đời ngày 27.8.2005, thì chư Tăng Ni thuộc Ban Đại diện không ngừng bị công an và Ban Tôn giáo chính phủ tỉnh Khánh Hòa sách nhiễu. Phòng A38 tỉnh Khánh Hòa, là công an bảo vệ chính trị và an ninh tôn giáo, mở đầu cuộc đàn áp hôm 22.9.2005 nhằm yêu sách Ban Đại diện phải giải tán. Nhưng toàn Ban Đại diện và Phật tử tỉnh giữ vững tinh thần và quyết liệt phản đối yêu sách không chính đáng của nhà cầm quyền Cộng sản.

Ông Bùi Hữu Thành, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa đã ra lệnh cho Chính quyền xã Ninh Hà triệu tập Hội nghị cấp xã vào ngày 09.12.2005, bao gồm các giới, đồng bào nhân dân và Phật tử. Chính quyền xã đã triệu tập trên 100 người, và mỗi người có giấy mời đi dự Hội nghị đều được nhận 30.000 đồng do Chính quyền xã cấp phát. Nội dung của buổi Hội nghị này, không ngoài mục đích chính là để cho ông Thành tuyên truyền nói xấu, bôi nhọ và chụp mũ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất "làm chính trị", đòi giải tán Ban đại diện tỉnh Khánh Hòa, và đấu tố Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn. Họ áp lực đồng bào Phật tử tại các thôn thuộc xã Ninh Hà và Ban Hộ Tự chùa Địch Quang, phải "ly khai, tố cáo, tẩy chay Sư cô trụ trì Thích Nữ Thông Mẫn, nếu Sư cô không chịu rút tên ra khỏi danh sách thành viên Ban đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa". Các sự vụ trên đã được Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế loan tải qua 2 Thông cáo báo chí phát hành ngày 29.9.2005 và 2.1.2006, và cũng được ông Võ Văn Ái nêu lên trong cuộc Điều trần tại Quốc hội Hoa kỳ ngày 26.10.2005.

Gần đây, Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn nhận được công văn của ông Nguyễn văn Tôn, Chủ tịch Hội đồng Làng Thuận Lợi, huyện Ninh Hà, tỉnh Khánh Hòa, ra lệnh trục xuất Sư Cô ra khỏi chùa Địch Quang. Chùa này do Sư Cô Thông Mẫn trùng tu xây dựng, và trụ trì từ mười năm qua.

Chúng tôi đang tìm cách phỏng vấn Thượng tọa Thích Tâm Trí, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa và Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn, thành viên Ban Đại diện để rõ hơn sự vụ. Chúng tôi sẽ xin loan báo sau.

Để hiểu chi tiết vấn đề, xin đọc dưới đây "Thư Khiếu nại" của Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo gửi Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu giải quyết nhanh chóng sự vụ bất công và trấn áp Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn. Thư gửi tại Saigon ngày 5.3.2006 bằng đường bưu điện bảo đảm có hồi báo. Kết luận bức thư khiếu nại, Thượng tọa Thích Viên Định viết rằng:

"Thưa Thủ tướng, ngày nay, không còn là thời kỳ đem dân ra đấu tố như thời Cải Cách Ruộng Đất năm 1956 ở thế kỷ trước nữa, mong Thủ tướng lưu ý cho. Thủ tướng không ngừng chu du khắp nơi tìm bạn bè thế giới giúp vực dậy nỗi đói khổ và tụt hậu của Việt Nam, thì tại sao người dân sống trên lãnh thổ quê hương, bên cạnh Thủ tướng, lại bị chà đạp quyền làm dân, quyền làm người" Dân không là cơ sở quốc gia, thì lấy ai phát triển đất nước" Không những thế, một Sư Cô chỉ muốn được sống và hành đạo theo giáo lý từ bi, cứu khổ của Đức Phật, mà cũng bị trấn áp, truy bức, sách nhiễu, khủng bố. Thật khó hiểu cho ai biết suy nghĩ".

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, P. 15, quận Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh

PL: 2549

Số: 05/VHĐ/PVT

Kính gửi Ông Phan văn Khải

Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam

1, đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

V/v Hội đồng làng Thuận Lợi, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trục xuất phi pháp Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn ra khỏi chùa Địch Quang.

Kính thưa Thủ Tướng,

Nhân danh Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin được trình bày sau đây trường hợp các cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa áp bức một thành viên của Giáo hội chúng tôi, là Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn.Theo Thư Kêu Cứu Khẩn Cấp của Thượng tọa Thích Tâm Trí, Chánh Đại diện Giáo hội chúng tôi tại tỉnh Khánh Hòa, viết ngày 2.3.2006 gửi lên Viện chúng tôi cho biết: "Vào ngày 16.2.2006, ông Nguyễn văn Tôn, Chủ tịch Hội đồng Làng Thuận Lợi, xã Ninh Hà, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, dưới sự chỉ đạo của ông Bùi Hữu Thành, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hoà, đã ra lệnh trục xuất Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn ra khỏi chùa Địch Quang. Chùa này do Sư Cô Thông Mẫn đứng ra đại trùng kiến, và trụ trì từ mười năm qua chưa hề có vấn đề gì xẩy ra. Chỉ sau khi Sư Cô Thông Mẫn tham gia vào Ban Đại diện lâm thời Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa (ngày 27.8.2005) thì mới xảy ra vụ việc này mà mục đích thấy rõ là áp lực Sư Cô rút tên ra khỏi Ban Đại diện Giáo hội chúng tôi.

Lý do đã được đề ra trong thư dẫn thượng, ông Nguyễn Văn Tôn viết: "Chúng tôi rất phẫn nộ và bất bình việc làm sai trái của Ni Cô Thích Nữ Thông Mẫn đã tham gia vào tổ chức "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" và hành vi sai trái với Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam".

Lời quyết đoán của ông Chủ tịch Hội đồng Làng, Nguyễn Văn Tôn, trên đây mới thật sự vi hiến, bất chấp luật pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế. Điều 70 trên Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định: "Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hay không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ".

Mặc khác, từ năm 1975 đến nay, Nhà nước chưa ban hành một sắc lệnh, quyết nghị nào đặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra ngoài vòng pháp luật. Thế thì cớ gì hãm hại một Sư Cô chọn lựa Giáo hội Phật giáo Việt Thống nhất để tu học và hành trì chánh pháp" Nhất là sự chọn lựa này đã được Hiến pháp quy định và bảo đảm.

Chúng tôi cũng biết rằng, sự kiện trên đây là hậu quả của một chiến dịch kéo dài suốt năm tháng qua. Sau khi Phòng A38 tỉnh Khánh Hòa thất bại trong đợt đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Khánh Hòa ngày 22 tháng 9 năm 2005, trước sức phản kháng quyết liệt của toàn Ban Đại Diện chúng tôi, công an tỉnh và ông Bùi Hữu Thành, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa đã điều động một chiến dịch đàn áp mới:

Tối ngày 8/12/2005 vào lúc 23 giờ lực lượng Công an xã Ninh Hà đã đột nhập vào chùa Địch Quang (do Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn làm trụ trì) để kiểm tra hộ khẩu và hăm dọa các điệu Ni đang tuổi vị thành niên.

Ông Bùi Hữu Thành Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa đã ra lệnh cho Chánh quyền xã Ninh Hà triệu tập Hội nghị cấp xã vào ngày 09/12/2005, bao gồm các giới, đồng bào nhân dân và Phật tử. Chánh quyền xã đã triệu tập trên 100 người, và mỗi người có giấy mời đi dự Hội nghị đều được nhận 30.000 đồng do Chánh quyền xã cấp phát. Nhưng nội dung của buổi Hội nghị này, không ngoài mục đích chính là để cho ông Thành tuyên truyền nói xấu, bôi nhọ và chụp mũ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất "làm chính trị", đòi giải tán Ban đại diện tỉnh Khánh Hòa của chúng tôi. Ông Thành và Chính quyền xã đã lợi dụng đám đông này để đấu tố Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn. Họ áp lực đồng bào Phật tử tại các thôn thuộc xã Ninh Hà và Ban Hộ Tự chùa Địch Quang, phải "ly khai, tố cáo, tẩy chay Sư cô trụ trì Thích Nữ Thông Mẫn, nếu Sư cô không chịu rút tên ra khỏi danh sách thành viên Ban đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa".

Trước đó, Ban Hộ Tự chùa Địch Quang cho biết, Chánh quyền xã đã đến từng gia đình của mỗi vị trong Ban Hộ Tự để gây áp lực bằng cách hăm dọa đến việc học hành trường lớp, công ăn việc làm và quyền lợi ảnh hưởng đến đời sống tương lai của con cháu, nếu Ban Hộ Tự không cứng rắn buộc Sư cô trụ trì Thích Nữ Thông Mẫn rút tên ra khỏi danh sách thành viên Ban đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa.

Thưa Thủ tướng, ngày nay, không còn là thời kỳ đem dân ra đấu tố như thời Cải Cách Ruộng Đất năm 1956 ở thế kỷ trước nữa, mong Thủ tướng lưu ý cho. Thủ tướng không ngừng chu du khắp nơi tìm bạn bè thế giới giúp vực dậy nỗi đói khổ và tụt hậu của Việt Nam, thì tại sao người dân sống trên lãnh thổ quê hương, bên cạnh Thủ tướng, lại bị chà đạp quyền làm dân, quyền làm người" Dân không là cơ sở quốc gia, thì lấy ai phát triển đất nước" Không những thế, một Sư Cô chỉ muốn được sống và hành đạo theo giáo lý từ bi, cứu khổ của Đức Phật, mà cũng bị trấn áp, truy bức, sách nhiễu, khủng bố. Thật khó hiểu cho ai biết suy nghĩ.

Thư này nêu rõ những hành động phi pháp và vi hiến của cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa. Kính xin Thủ tướng lưu tâm xuống lệnh giải quyết nhanh chóng, đừng để người dân có tín ngưỡng chịu thiệt thòi vì sống trong cảnh trên đe dưới búa của Công an và Ban Tôn giáo địa phương chẳng biết luật pháp là gì, tín ngưỡng là gì.

Trân trọng kính chào Thủ tướng và mong sớm được Thủ tướng phản hồi.

Chùa Giác Hoa ngày 05.3.2006

TUN Hoà Thượng Viện Trưởng

Phó Viện Trưởng kiêm Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo

GHPGVNTN

ấn ký

Thượng Toạ Thích Viên Định

Bản sao kính gửi:

-UBND Tỉnh Khánh hoà.

-BĐD GHPGVNTN Tỉnh Khánh hoà.

-Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn Trụ trì chùa Địch Quang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.