Hôm nay,  

1 Cựu Tướng Serb Lãnh Aùn Diệt Chủng, Bị 46 Năm Tù

03/08/200100:00:00(Xem: 4093)
THE HAGUE (Reuters) - Một cựu tướng lãnh người Serb ở Bosnia hôm thứ năm 2-8 đã bị kết tội diệt chủng trong vai trò của ông ta về vụ tàn sát ở Srebrenica năm 1995. Đây là vụ tàn sát tệ hại nhất ở Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế chiến.
Radislav Krstic, người đầu tiên bị tòa án quốc tế The Hague xử tội nhân chiến tranh kết tội diệt chủng, đã lãnh án 46 năm tù, một án phạt nặng nhất do tòa này tuyên án từ trước đến nay. Luật sư của ông ta nói sẽ kháng cáo.
Khoảng 8,000 đàn ông và trẻ em Hồi giáo đã bị giết chết sau khi Srebrenica bị quân đội Serb Bosnia chiếm được vào tháng 7 năm 1995, mặc dù nơi này đã được LHQ chỉ định là khu an toàn.
Quan tòa Almiro Rodrigues nói với bị cáo: “Tướng Krstic, ông phạm tội diệt chủng. Năm 1995, cá nhân ông đã đồng ý với tội ác và đó là lý do hôm nay tòa kết tội ông và xử ông 46 năm tù”.
Krstic, 53 tuổi, bị cụt một giò vì mìn, được phép ngồi nghe tòa tuyên án. Ông ta khai không có tội về 8 cáo trạng: 2 vụ diệt chủng, 5 tội ác chống nhân loại và 1 tội vi phạm luật lệ hay tập quán chiến tranh. Các công tố đã xin án tù chung thân cho mỗi tội đó.
Krstic đã bị quân LHQ bắt ở Bosnia tháng 12 năm 1998. Ông ta là một lãnh tụ quân sự cao cấp nhất đã phải ra trước tòa The Hague. Ông ta là thuộc hạ trực tiếp của Tư lệnh quân Serb Bosnia Ratko Mladic.
Mladic và lãnh tu Serb thời chiến Radovan Karadzic đều bị tố cáo về tội diệt chủng trong vụ tàn sát ở Srebenica. Cả hai đều là những tội phạm tại đào quan trọng nhất sau khi lãnh tụ Nam Tư Slobodan Milosevic bị giải đến The Hague hồi tháng 6 năm nay.

Vụ xử Krstic bắt đầu từ tháng 3 năm 2000, tòa đã nghe 116 nhân chứng. Các công tố LHQ ghi nhận những vụ giết người và tra tấn sau khi Srebenica rơi vào tay quân Serb ở Bosnia.
Khi Srebenica thất thủ, một đoàn đông đến 15,000 người Hồi giáo đàn ông và trẻ em đã tìm cách chạy qua vùng núi rừng của khu vực do quân Serb chiếm đóng để chạy về khu người Hồi giáo, nhưng nhiều người đã bị bắt và bị giết. Nhiều người đàn ông ở lại Srebenica bị tách rời khỏi phụ nữ và trẻ em, chất lên xe và đem đi bắn bỏ.
Từ “diệt chủng” được LHQ định nghĩa là “có ý định hủy hoại, toàn phần hay từng phần, một nhóm dân tộc, sắc tộc, chủng tộc hay tôn giáo”.
Hàng ngàn người Hồi Giáo tại thành phố Srebrenica của Bosnia theo dõi cuộc tuyên án của Toà án quốc tế The Hague với sự phẫn nộ và bất bình, kết án Tướng Krstic 46 năm về các tội diệt chủng và tội ác chiến tranh. Chính tại thành phố này, gần 8000 đàn ông và trẻ em, đồng bào của họ, bị tàn sát trong Tháng 7-1995 ngay sau khi Srebrenica thất thủ, mặc dù đang là "an toàn khu" theo quy định của LHQ.
Tại Sarajevo, phiên toà được trực tiếp truyền hình cho công chúng theo dõi. Nhiều người khóc sau khi nghe xướng ngôn viên đài truyền hình thông dịch sai phán quyết của Toà chỉ là 14 năm tù. Nhưng, ngay cả khi nghe tái xác nhận là Tướng Krstic bị kết án 46 năm tù, dân Hồi Giáo cũng nói là quá nhẹ.
Tại thị xã Pale, nhiều người không đồng ý với Toà án quốc tế, vì cả 3 phe tranh chiến phải chịu trách nhiệm về các vụ tàn sát mới đúng, Tướng Krstic chỉ là con dê tế thần. Án tù 46 năm là phán quyết nặng nhất của Toà The Hague từ trước tới nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.