Hôm nay,  

Kết Thúc Điều Tra Vụ In Lậu Nhu Liệu Giả Từ Little Saigon

07/06/199900:00:00(Xem: 5772)
LOS ANGELES (VB-htn).-Hôm thứ năm, tám tên giả mạo nhu liệu trị giá 56 triệu mỹ kim đã bị bắt, trong có 4 tên bị giam giữ luôn, vì bị từ chối tại ngoại hậu tra, còn bốn tên khác được ra về sau khi đóng tiền thế chân từ 20 tới 25.000 mỹ kim. Thứ hai 7 tháng 6, họ sẽ ra Tòa để nhận tội hay kháng án. Vụ này có dính líu nhiều người Việt Nam làm việc trong ngành ấn loát ở Quận Cam, song không thấy người nào bị truy tố.
Báo The Register viết có khoảng 10 người bị bắt. Sáu người còn bị truy tố tội rửa tiền. Theo bài báo, chuyện đổ bể bắt đầu từ Little Saigon, khi vào năm 1997, có người báo động vụ giả mạo nhu liệu Microsoft trên đường giây trực Internet. Vụ báo động đã dẫn nhân viên công lực tới nhà in Newest Printing tại Little Saigon, tại đây người ta tìm thấy bản kẽm cho máy in, nhãn lậu, và giấy chỉ dẫn giả mạo. Từ đây, nhân viên công lực lần ra nhà in Mission Graphics tại Garden Grove, tịch thu máy in và máy xén của nhà in này. Lại từ đây, người ta được dẫn đến một địa điểm ở San Gabriel Valley và rồi vào tháng 2, nhân viên công lực tịch thu một số lượng khổng lồ CD-ROM giả tại Paramount, trị giá 56 triệu mỹ kim.
Hôm thứ sáu, một cuộc họp báo được diễn ra, chủ tọa bởi Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Stephen Larson. Ông này tuyên bố: "Vụ này có tầm mức điển hình vì chỉ trong một ngày chúng tôi tịch thu đồ giả trị giá 56 triệu mỹ kim". Điển hình quan trọng khác là nhà chức trách đã tóm một cú trọn ổ - một vụ tổ đãi - bắt được từ kẻ chế tạo hàng giả, người phân phối, người bán, lẫn người mua. Rất hiếm khi người ta tóm trọn ổ như vậy. "Không gian điện đoán có thể nói đang du hành đầy rẫy bọn đạo tặc".
Giới chức thẩm quyền không cho biết tổng số tiền bán hàng trộm ra là bao nhiêu trong quá khứ, song chỉ trong vòng 18 tháng qua, bọn này đã rửa tiền từ 3 đến 3 triệu mỹ kim rưỡi. Hầu hết số tiền này qua cửa các nhà băng ở Quận Cam, nhất là qua ngân hàng Bank of America.

Thám tử Stephen Steihauser của FBI nói vụ này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Quận Cam đã nhanh chóng tham dự vào sinh hoạt (giả mạo) có tầm mức quốc tế. Một vài căn nhà, cao ốc ở Rancho Verdes, Paramount, Diamond Bar và các nơi khác nữa cũng bị tịch thu, trị giá từ 3.5 đến 4 triệu mỹ kim.
Trở ngược về quá khứ, người ta được biết vào tháng 9.1995, một chiếc máy khổng lồ sao đĩa CD-ROMs được chở từ Đài Loan tới Hoa Kỳ, và được lắp ráp trong một nhà kho ở Long Beach. Chiếc máy này to bằng một lớp học, có thể thảy ra 15.000 chương trình giả mạo trong vòng một tháng. Các xưởng in ở Long Beach hay ở các nơi khác được dùng để in, xén khuôn, và đóng ráp các vỏ hộp giả. Hàng giả được gói bao nylon, đóng thùng, và gửi cho các đại lý phát hành, và tới tay người tiêu thụ.
Những người bị bắt tuần qua là:
- Atul Dhurandhar, 51 tuổi, tại Rancho Palo Verdes, chủ soái của cả bọn, là chủ nhân và điều hành nhiều cơ sở ở Long Beach, Paramount, sản xuất hàng giả, đóng thùng sẵn sàng gửi đi.
- Vợ ông ta, Mamta Dhurandha, 44 tuổi, dùng trương mục của mình để trả lương nhân viên làm đồ giả.
- Zhi Ang Chen, 38 tuổi ở Walnut, có nhiệm vụ cung cấp master CD-ROMs.
- Alpa Brown, 30 tuổi, ở Torrance, có nhiệm vụ cung cấp hóa đơng giả.
- Daniel Labonte, 50 tuổi, ở Long Beach, quản trị cơ sở máy móc ở Long Beach.
- Mar Madrid, ở Azusa, điều khiển máy sản xuất CD-ROMs.
- Loren Wooley, 54 và Claude Irvin, 76 tuổi, chạy việc vặt cho guổng máy.
Ngoài những tên trên, những người sau đây cũng bị cáo buộc:
- Yiu Joe Chung, ở Pomona, người dàn xếp mua máy từ Đài Loan. Hermant Navnit Bham ở Corona, Quản đốc các cơ sở làm đồ trộm. Victor Duran, tài xế chuyên chở. Jorge Higginio, chạy vặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.