Belgrade Bán Phi Cơ F-117a, Mỹ Sợ Lộ Bí Mật Quân Sự

20/09/199900:00:00(Xem: 4573)
OTTAWA - Theo tin đưa của nhà báo quân sự Robert Burns, Nam Tư đã bán đống nhôm vụn của chiếc máy bay F-117A, chiến đấu cơ Stealth, bị lực lượng phòng không Nam Tư bắn rớt gần Belgrade khi trận chiến Kosovo mới xẩy ra. Nguồn tin này do Tham Mưu Trưởng của Không Quân Hoa Kỳ cho phóng ra và ức đoán Nga, hoặc Trung quốc là nơi mua chiếc máy bay bị bắn rớt này.
Chiếc F-117A bị bắn rơi vào ngày 27 tháng ba, chiếc máy bay mang tên Stealth (Tàng Hình) đầu tiên bị mất trong lúc chiến đấu. Mặc dầu máy bay gọi là máy bay có đặc tính tàng hình nhưng nó không vô hình đối với các dàn radar của địch theo như người ta biết.
Không Quân Hoa Kỳ lo sợ kỹ thuật chế máy bay Stealth này có thể bị kẻ địch bắt chước, nhưng theo tùy viên cao cấp của Ryan cho biết chiếc máy bay F-117A bị rớt bể không có gì bí mật cả, bởi vì chiếc máy bay này thuộc loại ngày xưa, thủa mà kỹ thuật làm cho máy bay không xuất hiện trên màn hình radar chưa ra đời.
Máy bay F-117A thuộc loại kỹ thuật tàng hình cổ lỗ sĩ, được bí mật ráp vào năm 1970. Phi cơ này giao cho phi đoàn vào năm 1983, công chúng được biết vào năm 1988. Chiếc Stealth loại này đã tham chiến vào cuộc chiếm đóng Panama năm 1989 và nổi tiếng tại chiến tranh Vịnh (Gulf) năm 1991.
Chiếc oanh tạc cơ B-2 lần đầu tiên tham chiến tại Nam Tư, chiếc máy bay này có kỹ thuật “tàng hình” tối tân hơn máy bay F-117A. Kỹ thuật “tàng hình” này được áp dụng cho máy bay chiến đấu cơ F-22 hiện còn trong xưởng. Hiện nay chưa có nước nào có loại máy bay với kỹ thuật “tàng hình”, mặc dầu Nga và những nước khác đã cho nghiên cứu.
Thiếu tướng Thủy Quân Lục Chiến hồi hưu Bernard Trainor cho biết, chỉ cần một mảnh kim loại nhỏ của máy bay F-117A bị rớt cũng đủ cho một nước nào đó tìm cách phát giác và theo rõi loại phi cơ tàng hình trên màn radar. Trainor nói trong buổi phỏng vấn, nhưng dập khuôn chế tạo loại máy này được coi như tuyệt đối vô phương.

Trong cuộc trao đổi ý kiến với các phóng viên, Ryan cho biết, ông không được biết cái gì đã xẩy ra cho chiếc F-117A bị rớt này, nhưng có tin đồn chiếc máy bay này đã giao cho nước nào muốn mua, bởi vì quân đội Serb hiện nay rất cần tiền. Ông cũng không biết ai đã mua được chiếc F-117A này.
Các nước mua F-117 A bị rớt có thể là nước như Iran, hoặc Iraq cho tới Libya, Nga hay Trung hoa.
Tòa nhà năm góc lên tiếng chỉ trích người nào đó đã không cho lệnh bỏ bom chiếc F-117A bị bắn rớt để tiêu hủy ngay lúc chiếc này rớt và nằm cách Belgrades khoảng 25 miles. Trước khi viên phi công (hiện nay vẫn không được phép tiết lộ danh tánh) được trực thăng của không quân nhào xuống cứu, đài truyền hình của quân Serb đã cho phát hình chiếc máy bay F-117A bị bắn rớt.
Ryan nói: “Việc làm này tỏ ra vô nhân đạo, tôi nghĩ ném bom chiếc máy bay nằm ngay chỗ đông dân.”
Ryan khước từ nói tại sao F-117A bị bắn rớt, e sợ tiết lộ ra có thể làm chiếc Stealth khác dễ bị hạ. Theo nguồn tin của giới chức không quân khác, chiếc F-117A có thể bị hoả tiễn địa-không SA-3 đánh trúng.
Trong cuộc lễ vinh danh toán quân dự trận chống Nam Tư, Ryan đã khen ngợi ba người được thưởng Huy chuơng bạc, trong đó có đại úy James L.Cardoso, người chỉ huy toán trực thăng cứu viên phi công F-117A bị bắn rớt. Đây là lần đầu tiên, toán cấp cứu được tuyên dương trước công chúng.
Khi tặng huy chương bạc cho Cardoso, giới chức ca ngợi sự cấp cứu như một “Chiến thắng quan trọng” của NATO, bởi vì sự tiếp cứu thành công như phủ nhận chuyện tổng thống Slobodan Miloseviccho khai thác vụ bắn hạ chiếc F-117A và cho trình diễn viên phi cơ của máy bay này trước ống kính truyền hình.
Chiếc F-117A là một trong hai chiếc phi cơ bị rớt. Chiếc kia là chiến đấu cơ F-16, đã bị hỏa tiễn địa không SA-3 bắn trúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.