Hôm nay,  

Moscow Kinh Hoàng Sợ Bom, Đổ Đủ Thứ Tội Cho Yeltsin

20/09/199900:00:00(Xem: 5152)
OTTAWA (CP) - Fred Weir đặc phái viên Canada tại Moscow đưa tin, bọn khủng bố đặt bom cho nổ liên tu giết hàng trăm người, gây sự sợ hãi đi sâu vào lòng người dân Nga và làm họ gần như phát điên.
Galina Symova, nhân viên văn phòng 51 tuổi nói:
“Tôi sợ đi ra ngoài và tôi cũng sợ nằm trong nhà. Kỳ tới, bọn chúng có thể tấn kích chỗ náo. Lo sợ quá không chịu nổi nữa. Chính quyền không làm được gì để bảo vệ chúng tôi.”
Đối với người khác, họ sợ một cách khác - Tin rằng con người mưu mẹo như Tổng thống Boris Yetsin sẽ dùng vụ nổ bom để tuyên bố nước đang nằm trong tình trạng khẩn trương và bỏ cái dân chủ mong manh của quốc gia.
Bom làm còi báo động đều đều. Hai vụ nổ lớn tại Moscow vừa mới xẩy trong tuần phá tan nguyên khu căn hộ lớn và làm trên 200 người bị chết. Hai vụ nổ này theo sau một vụ nổ trước đây tại khu phía Nam của đô thị Buinaksk.
Ngày thứ năm môt vụ nổ làm bay mặt tiền của một chung cư cao ốc tại Volgodonk, cách Moscow về phía Nam 1000 cây số, gây ra tối thiểu 17 người bị thiệt mạng. Ngày thứ sáu, một trái bom nhỏ phát nổ tại nhà chung cư St. Petersburg, hai người bị chết.
Mặc dù công an cho rằng vụ nổ ở St. Petersburg là băng đảng tấn kích, không liên hệ với hai vụ nổ kia, không còn nghi ngờ gì nữa nuớc Nga đang nằm trong tay củ phong trào khủng bố có tổ chức.
Lực lượng an ninh qui trách cho bọn Hồi giáo cuồng tín tranh đấu để bẻ gẫy sự khống chế của Nga trong tỉnh phía Nam của Dagestan. Tuy nhiên không có nhóm nào chịu nhận là các vụ nổ của mình - yếu tố này càng làm gia tăng sự e ngại mà nhiều người Nga đang cảm thấy.
Pavel Kutzenkov, anh thợ hàn 27 tuổi cho ý kiến: “Tôi không mấy tin vào lời nói của các nhà lãnh đạo của chúng ta. Có cái điều hiển nhiên dân chúng chết khi đang nằm ngủ, không một ai có thể chặn đứng được. Quyền lực ở đâu" Tổng thống Yetsin nói chuyện như cần phải tiêu trừ bọn khủng bố, nhưng ông ta không làm được. Tình thế này phải có ai ra cầm quyền.”

Dân Moscow nói ông Yetsin lãnh đủ trách nhiệm về việc mở cuộc chiến tranh 1994-96 để đập tan ý chí giành quyền độc lập của Chechnya Cộng hòa tại miền Caucase, nhưng đã bị thua.
Cả ngàn thường dân Chechen bị chết trong trận chiến này, phát sinh ra thế hệ người còn sống cay đắng, có một số người thâm thù nước Nga.
Igor Shendrov, ông bác sĩ 48 tuổi nói: “Tôi trách Yetsin cho mở các cuộc chiến tranh tại miền Caucase. Quân đội của chúng ta giết dân Chechen không gớm tay, mặc dầu họ là những công dân của nước Nga. Yetsin phải từ chức. Chỉ có cách này mới chấm dứt được sự khủng khiếp.”
Muời ngàn lính của Bộ Nội Vụ mang vào Moscow và các đô thị Nga khác chỉ để đi tuần ngoài đường và lục soát các khu phố.
Công an cho biết họ dã bắt hàng ngàn người bị tình nghi và giữ hai hầm thuốc nổ, nhưng còn quá sớm để nói bọn khủng bố hết đường tấn kích.
Sergei Metrokhin, phó chủ tịch nghị viện nhờ vào đảng tự do của Yabloko nói: ” Công an tuyên bố thành công, nhưng bom vẫn tiếp tục nổ. Hệ thống bảo vệ an ninh quốc gia bị cùi.”
Dân vận động nhân quyền cho rằng sự thành công chính của công an là bao vây bắt 20 ngàn dân có da ngăm đen, gốc Caucasian để hành hạ, tống tiền và trục xuất ra khỏi thành phố Moscow.
“Xin đừng lầm chuyện chính đáng cần làm là bảo vệ an ninh tới mức tối đa với chuyện trừng phạt tập trung”, theo như ông Holly Cartner, quyền giám đốc của phân đoàn Âu châu về canh chừng nhân quyền, một nhóm hoạt động độc lập.
Một phân tích gia cảnh cáo dân thiểu số Caucasian bị hành hạ là một trong những yếu tố nguy hiểm làm mất đi những tự do về chính trị của nước Nga như trong tình trạng khủng hoảng hiện nay.
Pavel Ivanov, chuyên gia về an ninh của Viện Kinh tế Thế giới và Bang giao Quốc tế tại Moscow nói:
“Nếu sự nổ bom còn tiếp tục sẽ tạo sự căng thẳng đi tới điểm chịu không nổi. Dân chúng hoang mang, họ sẽ tìm một bàn tay cứng rắn để giải quyết vấn đề hiện nay. Vì quá sợ, dân chúng sẵn sàng chấp nhận bất cứ cái gì, cũng như bất cứ điều kiện nào. Nền dân chủ của Nga sẽ không còn nữa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.