Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

286 Nhân Viên Bán Lẻ Bị Giết Trong Các Vụ Cướp Năm 98 Ở Mỹ

13/09/199900:00:00(Xem: 3972)
Lời khuyên FBI: Khi bị cướp chĩa súng, đứng chống lại, cứ giao tiền

Đặc phái viên Sherwood Ross làm việc cho thông tấn Reuters, đặc phái viên này đã chỉ dẫn những người đứng bán lẻ phải xử sự làm sao khi bị mũi súng đe dọa.
HỎI: Trong khi bạn tối tiền cho khách hàng, đột nhiên khách hàng chĩa họng súng vào mặt bạn. Bạn phải làm gì trong tình thế này"
ĐÁP: “Bạn phải làm đúng như lời tên cướp nói, bạn phải làm cho thiệt nhanh”. Đây là lời chỉ dẫn của ông David Howard, cựu nhân viên của sở liêm phóng FBI

Chớ có dại chơi trò gan dạ như kiểu “Tombstone courage” được đóng trong phim Wild Wild West khi kẻ địch chỉ cách bạn có khoảng 3 mét — Bạn chắc chắn là tử với hắn.
David đã từng là Tổng Giám đốc của hãng A & E Group, Elk Grove, Cali, môt công ty chuyên về phòng ngừa những kẻ phạm tội hình sự cho biết: Tại tầm ngắn đối với súng, tỏ thái độ chống lại rất là nguy hiểm. Chính vì thế tại sao luật pháp bắt buộc dành quyền này cho đội SWAT đã được huấn luyện riêng để làm chuyện này.
Những lời chỉ dẫn trên đặc biệt rất quan hệ cho những người làm công việc bán lẻ hay người được mướn đứng để bán hàng. Theo văn phòng lao động làm thống kê và tường trình, công việc đứng bán hàng lẻ dẫn tới cái chết bất hạnh là sự sát nhân của kẻ cướp. Số chết này đã chiếm một số bách phân trong những vụ giết người.
Nhiều người làm công trong việc đứng bán lẻ đã làm đúng theo sự chỉ dẫn gần đây của Alexis Herman, bí thư của bộ lao động, số lượng sát nhân đã giảm đáng kể trong năm vừa qua.
Trong năm 1998 số nhân viên đứng bán hàng lẻ bị sát hại là 286 người. 95 vụ sát nhân trong Chợ thực phẩm, 69 vụ sát nhân trong các quán ăn, và 24 vụ sát nhân tại các cây đổ xăng. Có nghĩa là 474 công nhân cung cấp dịch vụ cho các khách hàng bị giết, chiếm một tỷ số 67% trong 709 vụ sát nhân ngay nơi công nhân làm việc.
Christine McGovern, giới chức trông coi về việc bồi thường cho công nhân, cho tạp chí HR biết nghề bán lẻ có số người bị cướp giết cao hơn tất cả. Tạp chí HR là xuất bản của Society for Human Resource Management tại Alexandria, Virginia.
Nhân viên đứng bán hàng lẻ tại các quán bán hàng tiêu dùng thường ngày trong khu dân cư (convenience store) cần phải được huấn luyện về cách thức làm sao tránh đừng để những vụ bạo hành xẩy ra. Theo như ý của ông Terri Richman, cựu phó giám đốc làm việc cho công ty National Association of Convenience Store tại Alexandria, Virginia.


Theo ông Howard, nghề bán hàng lẻ dễ bị cướp, vì chúng dùng chiến thuật “Đụng đâu, cướp đó” (Stop and Rob).
Các nhân viên bán hàng lẻ thuộc tổng công ty 7-Eleven là những người đầu tiên được huấn luyện về các bước bán hàng một cách an toàn khiến số vụ bị cướp giảm khá nhiều.
Theo ông Richman cho biết: “Muốn đạt được điều kiện an toàn như trên, cần phải thu nhỏ và thiệt gọn số tiền mặt có tại quầy, quầy thu tiền phải mở đèn sáng, cửa kính luôn luôn phải trong suốt để trong dễ nhìn ra và ngoài dễ nhìn vô, cần có báo động và máy thu hình luôn luôn hoạt động như trong tình trạng ứng phó.
Các chủ nhân theo chính sách này có thể giảm thiểu trách nhiệm những trường hợp bị đáo tụng đình vì thiếu chính sách an toàn trong vấn đề làm việc cho nhân viên được mướn.
Tiền bồi thường thiệt hại cho người làm công thường được tòa gán cho chủ như là phí tổn chỉnh hình hay hồi phục, trả tiền vì nhân viên mất lợi thế kiếm tiền và đôi khi còn có thể trả khoản tiền lớn hơn như thế trong trường hợp bất cẩn mà nhân viên bị thiệt mạng.
Theo như HR cho biết, tòa án phúc thẩm của tiểu bang California của Hoa kỳ qui định mỗi xí nghiệp có bổn phận pháp lý phải cho nhân viên biết cách xử sự trong trường hợp bị cướp. Thời gian huấn luyện và nghe giảng cách xử sự trong lúc bị cướp ít ra là hai hoặc ba giờ như chức quyền cho biết.
Ông Howard nói : “Các nhân viên cần cảnh giác tối đa khi thấy người khả nghi có mang vũ khí, như mặc áo jacket choàng ngoài lúc trời nóng. Nhìn dáng người có vẻ lấm lét (bắt diện). Nhìn ra phía ngoài xem có ai ra dấu gì không (body language). Nếu cảm thấy mình sợ hãi nên chạy ra ngoài đứng. Một khi nhìn thấy có súng, phải tìm mọi cách làm cho kẻ cầm súng cảm thấy đang ở thế bình yên vô sự. Nếu kẻ cướp ra lệnh “Lấy tiền ra mau”, phải đáp ngay lại “Lấy tiền ra, tôi đang mang tiền ra”. Nếu kẻ cướp hô “Lui ra”, phải lui ra ngay và hai bàn tay ngửa lên cho biết trong tay không có gì.
Khi bị cướp và có các khách hàng khác, người đứng bán phải nói với khách hàng “Không có gì, xin quí vị đừng làm phiền ông bạn”, và thi hành những gì tên cướp ra lệnh.
Chớ có bao giờ cãi lại. Như năm ngoái một người đứng bán lẻ tại Chicago bị ăn báng súng sau khi tên cướp vơ hết tiền chỉ vì câu nói “Cho tôi xin lại mấy đồng để uống cà-phê"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.