Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới Làm Thiệt Thòi Cho Thợ Canada Gặp Nạn Lao Động

13/09/199900:00:00(Xem: 3945)
OTTAWA- Theo tin của nghiệp đoàn công nhân cho biết, hệ thống bồi thường tai nạn lao động cho công nhân của Ontario thay đổi. Sự thay đổi này đã tiết kiệm cho chủ nhân một số chi phí về tai nạn lao động như nghiệp đoàn đã cáo giác ngày 10 tháng mười một 1999.
“Đối với Hội Đồng về Bảo Hiểm và An toàn Lao Động (Workplace Safety and Insurance Board), chủ yếu là tiền, họ không thèm nhận các đơn khiếu nại về tai nạn lao động”, theo như lời của Carol McGregor, một công nhân đại diện trước pháp lý làm việc cho Nhóm Tư Vấn Vô Vị Lợi của Công nhân bị tai nạn lao động tại Toronto.
Quỹ để trả tiền cho Hội Đồng về Bảo Hiểm và An toàn Lao động là do các chủ nhân ứng trước. Hệ thống bồi thường làm việc theo chỉ đạo của Bộ Tư Pháp của Tỉnh bang trên căn bản tai nạn lao động gây ra không do lỗi của công nhân với mục đích lo cho các công nhân bị thương tật trong trường hợp người công nhân bỏ quyền kiện chủ nhân (vì không hiểu nhiều về luật an toàn trong lao động hay không có tiền đóng cho luật sư).
Ngày thứ năm tuần qua, các chủ tịch của nghiệp đoàn đã nêu rõ luật mới về bồi thường ban hành có hiệu lực từ Tháng Giêng 1998 có mục đích làm thỏa mãn các chủ nhân.
Giảm tiền trợ cấp và những điều kiện gay gắt khả dĩ có thể hưởng tiền bồi thường đã tạo một gánh nặng cho công nhân phải chịu, theo như Winnie Ng nằm trong ủy ban lao động của Tỉnh Hội tuyên bố trong cuộc họp ngày thứ năm. Cuộc họp này như để làm cho nhóm di dân nhận thức được sự khó khăn khi xin bồi thường tiền tai nạn lao động.
Theo luật mới, các tai nạn lao động muốn khiếu nại phải nạp đơn trong vòng sáu tháng ố trong quá khứ không có giới hạn thời gian này. Số tiền trợ cấp cho công nhân bị tai nạn lao động được hưởng trước đây là 90% tổng số thu nhập, nay bị giảm xuống còn 85%.
Kể từ khi áp dụng luật mới, hội đồng đã thống kê trong 12 tháng đầu, số tiền trợ cấp đã giảm từ 2 tỷ 117 đô la xuống 117 triệu đô la. Số tai nạn lao động làm mất giờ sản xuất tụt xuống 4,5% - từ 101.806 vụ vào năm 1997 tụt xuống còn 97.190 vụ. Theo như hồ sơ ghi chép,có 60.355 đơn khiếu nại đã bỏ đi so với năm trước có 53.713 đơn thôi không khiếu nại nữa.

Thời gian hiện nay tổng số tiền chủ nhân đóng góp tụt xuống còn 1 tỷ 7 đô la, một sự đóng góp thấp nhất so với mười năm qua.
Bà McGuigan cho biết sự thay đổi theo luật mới đã làm cho hệ thống bồi thường về tai nạn lao động có nền tài chánh dồi dào hơn. Số tiền bồi thường không được quỹ ứng ra là hiệu số giữa số tiền các công nhân bị tai nạn lao động được hưởng và phần thu nhập của hệ thống đã tụt từ 11 tỷ 5 đô la vào năm 1993 xuống còn hơn 7 tỷ.
Riêng về luật lao động VN trước đây, luật do Tây thảo ra. Luật rất là cấp tiến, thời ông Diệm có nhiều nhà kinh tế đã phê bình, luật theo Pháp khiến các nhà kinh doanh bản xứ không thể đầu tư vào kỹ nghệ; vì họ phải bỏ ra một số vốn chết để mua các trang thiết bị cho an toàn lao động. Tới khi quân CS chiếm Saigon, các quan cán khoe rằng an toàn lao động của ta theo Liên sô cấp tiến gấp trăm, gấp lần của tụi tư bản ("). Nếu các bạn nào đã có duyên với kỹ thuật và được học về Material Safety and Industrial Accidental Preventions, các bạn nhận ra ngay CSVN chuyên khoác lác. Môn khoa học Ergonomy là môn do khoa học gia Nga khai trương đầu tiên thật, nhưng không thể nào thiết kế các máy theo đúng như môn khoa học này. Bằng chứng sự yếu kém này chúng ta có thể nhận thấy cách thiết kế Tableaux de bord trên những chiếc xe vận tải và máy bay quân sự do Nga chế tạo. Cũng vì lý do đầu tư vào an toàn lao động quá nặng tại Bắc Mỹ, nên các doanh gia đã đầu tư để chế tạo các sản phẩm tại các nước thứ ba như VN. Còn các nhà kinh doanh Đại Hàn và Đài Loan đầu tư vào VN, chẳng qua là giá lương nhân công VN rẻ hơn, các quan cán thanh tra về lao động thì kém tri thức và hay ăn của đút lót. Hơn nữa các doanh gia Đài Loan, Đại Hàn và Nhật bản thiệt ra muốn phát triển công ty của họ theo loại TransNational để cạnh tranh với các nước Tây phương phát triển công ty theo loại MultiNational.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.