Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Của Ông Nghị Viên Gốc Việt Đầu Tiên Ở London

16/10/200200:00:00(Xem: 3483)
PHOTO: Ô. Vũ Khánh Thành (người thấp) , giám đốc sáng lập, và Ô. Tô Cao Hòa, chủ tịch ban quản trị đang thăm một khu nhà của Hội An Việt đang xây cất tại Luân Đôn.

Hội Nhà Cửa An Việt Ơû Anh Có Tài Sản Lên Đến 30 Triệu Bảng Anh
Little Saigon (VVDV) - Cách nay không lâu, chúng tôi đã cho phổ biến bản tin về ông Vũ Khánh Thành, người Việt Nam đầu tiên đắc cử vào chức vụ dân cử, nghị viên thành phố tại Thủ đô Luân Đôn, Anh quốc, nay nhờ những cuộc tiếp xúc trong thời gian gần đây, chúng tôi đã thâu thập được thêm nhiều chi tiết về tiểu sử cũng như các hoạt động của ông Vũ Khánh Thành trước và sau biến 30 tháng 4 năm 1975, xin phổ biến tiếp để quý bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về ông Thành nói riêng, và về cộng đồng ta ở hải ngoại nói chung.
Tiểu sử
Họ và tên: Vũ Khánh Thành
Ngày và nơi sanh: 15 tháng 8-1944, làng Trang Tiền, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, Việt Nam.
Học lực: Cao học triết, Đại học Văn Khoa Sàigòn
Gia cảnh: Con thứ sáu trong số bảy người con - 3 gái, 4 trai - của ông Vũ Đình Triệu và bàø Vũ thị Yên.
Năm 1954, do may mắn di cư vào Nam với một anh và một chị, còn toàn bộ gia đình ở lại miền Bắc. Học trung học tại Đắc Lộ, Nguyễn Bá Tòng và Chu văn An Sàigòn.
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Thành dạy học tại Sàigòn rồi tu học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích (St. Sulpice) Vĩnh Long (1966) - hồi tục năm 1968, trở về dạy học. Năm 1970 đắc cử Nghị viên Hội Đồng Tỉnh Biên Hòa năm 26 tuổi.
Năm 1969, kết hôn với cô Bùi Hồng Điệp, giáo sư trung học tại Việt Nam, nay là quản lý nhà hàng, có 3 con, hai gái và một trai. Cô con gái lớn là Vũ Khánh Hồng Linh, sanh ngày 5 tháng 9-1972, là kiến trúc sư, hiện dạy tại Đại học Kingston. Cô con gái thứ nhì là Vũ Khánh Quỳnh Tâm, sanh ngày 11 tháng 11-1973, hiện làm giám đốc cho một công ty xây dựng của người Anh. Người con trai út là Vũ Khánh Toàn, sanh ngày 12 tháng 9-1978, đã tốt nghiệp đại học ngành điện toán.
Gương can đảm tại Nghị Trường 1970-1974
Trong 4 năm làm Nghị Viên, ông Thành nổi tiếng là một Nghị Viên đối lập. Ông đã tố cáo cả Đại tướng Đỗ Cao Trí trong cuộc hành quân Kampuchea đã đem về Biên Hòa nhiều đàn bò và dê, thả chúng ăn cỏ và phá hoại công viên bờ sông Biên Hòa, chạy cả vào Tòa Hành Chánh Tỉnh mà không ai dám đuổi chúng.
Ông Thành còn tố cáo làm mất chức và bỏ tù Trung tá Quận trưởng Đức Tu, Thiếu tá Chỉ Huy trưởng Cảnh Sát quận Đức Tu và nhiều viên chức tham nhũng khác. Do những hoạt động này ông Thành bị loại khi tái tranh cử năm 1974, và bị kết án 3 tháng tù treo. Ông đang kháng án thì mất nước. Trong thời gian ông Thành đảm nhận vai trò Nghị Viên Tỉnh Biên Hòa, gần như không tháng nào báo chí Sàigòn không đăng tin về những hoạt động của ông.
Trong 4 năm làm Nghị viên Biên Hòa, ông Thành đã thành lập 4 trường Trung Học Tỉnh Hạt, vận động quỹ Bình Định Phát Triển xây thêm nhiều lớp học - Tu sửa, tráng nhựa đường xá, bắt điện cho nhiều xã ấp xa xôi ở Biên Hòa, và giúp đỡ rất nhiều cho bà con trong tỉnh .
Vượt biên và những ngày tại Anh Quốc.
Mặc dù không thể sống dưới chế độ Cộng Sản nhưng qua 4 năm nếm mùi cộng sản ông đã rút tỉa được khá nhiều điều hữu ích. Ông Thành vượt biên 4 lần đầu đều thất bại. Lần chót ông ra đi một mình trên một chiếc thuyền 9 mét với một máy đuôi tôm, chở 41 người. May mắn được tàu Anh vớt và đến Anh quốc tháng 10 năm 1979. Vợ con đoàn tụ với ông sau 5 năm xa cách. Ngay sau khi đến Anh, ông Thành làm việc cho trung tâm tiếp nhận người tỵ nạn Việt Nam đến từ Hồng Kông trong những năm cao điểm đón người tỵ nạn của tất cả các quốc gia làm rúng động lương tâm nhân loại của thuyền nhân Việt Nam. Sau 3 năm làm việc, ông định cư ở Luân Đôn (London), học lại Cao Học tại trường School of Oriental & Affrican Studies thuộc Đại học Luân Đôn, đồng thời, ông đi làm vệ sinh để lấy tiền học và sinh sống mặc dù ông có thể lãnh trợ cấp thất nghiệp. Ông cũng thành lập Cộng Đồng Việt Nam tại Thị xã Hackney ngay từ ngày ra Luân Đôn năm 1982 để giúp bà con hội nhập vào xã hội mới. Ông chủ xướng lập Cộng Đồng Việt Nam Toàn Quốc, Trung tâm Việt Miên Lào, Cộng Đoàn Công Giáo Luân Đôn và Hội An Việt. Ngoài ra ông còn làm đầu bếp tại một nhà hàng của gia đình ông, có trên 100 chỗ ngồi, một trong 2 nhà hàng Việt Nam đông khách nhất ở Luân Đôn.


Hội An Việt (từ 1986 đến nay)
Hội An Việt là hội ông đã bỏ nhiều công vun xới sau khi đã nếm mùi tranh chấp, chia rẽ của các cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Ông cẩn thận tuyển chọn hội viên và đưa ra một đề án thiết thực để thực hiện. Chỉ 4 năm sau ông đã có một trung tâm rộng lớn 500 mét vuông tại Luân Đôn để làm trung tâm xã hội, huấn nghệ và phát triển kinh doanh cho người Việt. Được Chính phủ Anh cho 250 ngàn bảng Anh để tu sửa và hàng năm, hiện nay ngân sách chi tiêu của hội là 150 ngàn mỗi năm. Ông đã tổ chức thành công 2 hội nghị quốc tế giới trẻ tại Luân Đôn và Brusselles, Bỉ, để học hỏi văn hóa Việt Nam do cố Giáo sư Triết gia Kim Định và Yên Tử Cư Sĩ Bác sĩ Trần Đại Sĩ chủ trì.
Trung Tâm An Việt đã tổ chức các lớp tiếng Việt cho học sinh VN trên 10 năm qua, giúp đỡ người Việt mở cơ xưởng may mặc, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, tiệm móng tay ... tới nay đã lên đến trên 300 tiệm, 40 hãng may và hàng trăm tiệm tạp hóa các loại. Các vị cao niên mỗi tuần 3 ngày đến ăn trưa, chơi bài, xem phim truyện, hát và học nhảy, học thái cực cũng là những sinh hoạt đáng chú ý.
Hội An Việt hiện nay đang thiết lập một trung tâm nghiên cứu Việt Học theo những phương pháp hiện đại nhất để chứng minh rằng: "Tổ tiên Việt tộc trước khi tiếp xúc với người Hán từ phương Bắc (Trung Hoa) đến, đã tạo dựng nên một nền văn minh khá cao, nếu không muốn nói là cao nhất trong vùng Đông Nam Á. Tổ tiên chúng ta đã phát triển và ứng dụng kỹ thuật trồng lúa trước người Hán, hay là những người thầy dạy cho người Hán trồng lúa (chứ không phải ngược lại), và có thể tổ tiên chúng ta cũng chính là tổ tiên của người Trung Hoa ngày nay. Đã đến lúc phải trả lại sự thực và danh dự cho tổ tiên chúng ta." (Bác sĩ Nguyễn văn Tuấn - Tập san Tư Tưởng, Úc, tháng 8 năm 2001).
Năm vừa qua (2001), Hội An Việt đã cùng làm việc với Thị xã Hackney, Đại học North London, xin được nửa triệu Euros cho một dự án phát triển du lịch và đồ gốm cho tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Hội mong mỏi tiếp tục phát triển những dự án khác trực tiếp ích lợi cho đồng bào tại quê nhà.
Đặc biệt nhất, ông Thành đã xây dựng Hội Nhà Cửa An Việt (An Viet Housing Association), một Hội Gia Cư Việt Nam đầu tiên được Chính phủ Anh công nhận và tài trợ. Chỉ trong 3 năm ông Thành đã xây được gần 200 đơn vị gia cư tại khắp các tỉnh ở Anh quốc có đông người Việt cư ngụ, để cho thuê với giá hạ. Trị giá tài sản của Hội Gia Cư An Việt hiện nay khoảng 30 triệu tiền Anh. Mỗi cơ sở này ông Thành để cho các cộng đồng VN địa phương quản lý, chăm sóc cho người thuê nhà. Bù lại mỗi cộng đồng được trả hàng năm khoảng 15 ngàn bảng Anh cho việc điều hành cộng đồng địa phương. Một làng Việt Nam cũng được dự trù xây cất, để cho người già và đặc biệt 70 quốc gia nghĩa tử tàn tật được nhận sang Anh trước khi Sàigòn thất thủ, được cùng nhau chung sống dưới mái tổ đình và bàn thờ Quốc Tổ, Quốc Mẫu. Rất tiếc vì sự sâu xé nội bộ, chương trình này đã mất cơ hội thực hiện.
Đến thăm Hoa Kỳ:
Nguồn tin mới nhất cho chúng tôi biết, Nghị viên Vũ Khánh Thành sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 11 năm 2002, theo lịch trình như sau:
Ngày 18 đến Houston, Texas, sẽ lưu lại đây đến ngày 21.
Chiều 21 đến San Jose, Bắc California, lưu lại đây đến ngày 25.
Chiều ngày 25 đến Los Angeles, thăm Orange County cho đến chiều 29/1/02 thì lên đường trở lại Luân Đôn.
(Trích tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT Tuyển tập V sắp phát hành)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.