Hôm nay,  

Iraq Bán Thực Phẩm Nhi Đồng Để Kiếm Tiền Củng Cố Chế Độ

25/08/199900:00:00(Xem: 5247)
OTTAWA - Theo tin của Sun Telegraph, Liên Hiệp Quốc gửi thực phẩm cứu trợ con nít đang khát sữa, Iraq lại lấy sữa bán ra ngoại quốc.
Saddam Hussein đã bị bắt quả tang khi số sữa và thuốc men của LHQ gửi tới để cứu trợ con nít đem mang ra bán ở nước ngoài và bị toán hải quan tuần duyên của Kuwait chặn lại.
Chưa đầy một tuần sau khi LHQ phát hành báo cáo số trẻ bị tử vong lên gấp đôi trong vòng chín năm kể từ ngày Iraq bị cấm vận để chừng phạt, bằng chứng hiển nhiên là Saddam Husein và Uday, cả hai cha con đem các đồ tiếp tế nhân đạo bán lậu ra nước ngoài để gây qũy riêng dùng vào việc củng cố quyền lực độc tài.
Hải quan Kuwait đã chặn trên mặt biển một chiếc tầu hàng mang danh số của nước Ấn Độ đi từ Basra trực chỉ sang Dubai. Hải quan Kuwai phát hiện ra tầu này chở toàn sữa và các bình pha sữa cho con nít. Tổng số hàng dùng cho con nít vào khoảng 250 tấn sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ.
Giới chức Iraq đã khai rằng số hàng chở đúng là hàng tiếp tế cứu trợ nhân đạo, nhưng chúng đã quá hạn kỳ để dùng, Iraq không thể đem dùng cho con nít được.
Thanh tra LHQ đã xác nhận số hàng tiếp tế cứu trợ vừa mới ký gởi dùng để giảm bớt cảnh khốn khổ đang xẩy ra tại Iraq.
Iraq xưa nay một mực trách cứ hình phạt do LHQ phán khi chiến tranh Iraq bùng nổ đã gây ra số tử vong của trẻ em Iraq gia tăng. Những kẻ chống hình phạt của LHQ lại nói hình phạt do LHQ phán không có công hiệu.

Nhưng Anh quốc, nước đã vận động để duy trì hình phạt này, lại bình luận cho rằng tất cả hoàn toàn là trách nhiệm của Saddam Hussein muốn kéo dài sự xung đột với Tây phương.
Các nhà ngoại giao Tây phương đang tìm hiểu về chiếc tầu chở hàng này, họ cho rằng hàng chở trên tầu chỉ là một phần trong số những hàng bị cấm vận gửi ra nước ngoài, đã do chính Saddam Hussein bán ra để gây ngân sách cho chính quyền yếu kém của y hiện nay.
Biện pháp ngăn ngừa các vụ xuất cảnh hàng cấm vận của Iraq đã được tăng cường từ đầu năm nay, sau vụ đường dây xuất cảng hàng vượt lệnh cấm vận trong vùng vịnh bị phát giác.
Mặc dầu các chiến hạm của Anh và Mỹ đã áp dụng lệnh cấm vận và khám xét các tầu ra vào Iraq, nhưng hình như lực lượng công an của Iraq vẫn vận chuyển đủ các mặt hàng xuất khẩu của Iraq ra các nước ngoài.
Mở chiến dịch vượt lệnh cấm vận là kế hoạch do chính Uday, con trai của Saddam Husein vạch ra. Uday đã thành công trong nhiều lần xuất cảng dầu thô vượt lệnh cấm vận bán ra các nước ngoài để mang ngoại tệ khó kiếm về Iraq.
Theo các nhà điều tra quốc tế, Uday sẵn sàng xuất cảng tất cả những gì còn trong tay, ngay cả số hàng do Ủy Hội Quốc Tế gửi tới để cứu trợ dân chúng Iraq.
Đa số hàng cấm vận đều gửi qua các công ty tại Dubai do chính Uday lập ra dưới danh xưng công ty của cá nước ngoài. Người ta được biết một nhân viên làm cho Uday đã đứng ra mướn tầu chở hàng của Ấn Độ.
Tiền bán hàng được dùng vào việc mua vũ khí và tài trợ đại gia đình của Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.