Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Trường Sơn: Văn Nghệ Và Gây Qũy

16/10/200200:00:00(Xem: 3912)
PHOTO: Chị Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn: Liên Hương và anh Lê Văn Quang: Hội Trưởng Hội Phụ Huynh của Liên Đoàn.

Garden Grove (Nguyễn Ngân) - Vào lúc 5 giờ chiều ngày 12 tháng 10 năm 2002. Hơn 450 Đoàn viên, Phụ huynh và Thân hữu của gia đình Hướng Đạo Liên Đoàn Trường Sơn đã tham dự một chương trình văn nghệ giúp vui do chính các đoàn sinh và phu huynh trình diễn rất sống động, vui tươi bao gồm nhiều thể loại như đơn ca, hợp ca, nhạc cảnh, vũ, kịch tại hội trường Murphy Hall của nhà thờ Saint Columban.
Những người tham dự đã đóng góp một số tiền rất tượng trưng (người lớn 7 Đôla và trẻ em là 3 Đôla cho một phần ăn) để gây qũy sinh hoặt cho Liên Đoàn.
Theo chị Liên Hương: Liên Đòan Trường sơn đã được thành lập từ tháng 6 năm 1980 (số hiệu mang trên vai áo 680 nghiã là tháng 6 năm 80). Hiện nay LĐ đã có số đoàn sinh lên tới 150 em gồm đủ các ngành của Hướng Đạo và gần 40 trưởng phụ trách. Trong lúc đó Anh Lê Văn Quang, Hội trưởng Hội Phụ Huynh, thì cho biết hiện nay nhiều phụ huynh cũng đã theo học các khóa tìm hiểu về phong trào Hướng Đạo để cùng phụ giúp với các Trưởng trong những sinh hoạt hàng tuần nhất là các sinh hoặt ngoài trời.
Liên Đoàn hiện nay như đã nói trên, được điểu khiển bởi chị LĐT Liên Hương rất năng nổ, bên cạnh đó có Hội Phụ Huynh do anh Lê Văn Quang làm Hội trưởng lúc nào cũng sát cánh đi theo các sinh hoặt của các em và đã hết sức hổ trợ về tất cả mọi mặt nên LĐ càng ngày càng phát triển.
Trả lời một thắc mắc nhỏ về buổi họp mặt tại một Hội trường của nhà thờ, chị LĐT Liên Hương cho biết: Hội Hướng Đạo nói chung và LĐ Trường Sơn nóí riêng không hề chịu một sự chỉ đạo của bất kỳ một tôn giáo nào. Đây chỉ là nơi mà LĐ qua sự giúp đỡ của một phụ huynh là cô Nguyễn Anh Đào và Linh Mục Chu Vinh Quang tích cực giúp đỡ mượn được từ nhà thờ Saint Columban để trình diễn văn nghệ, họp mặt và gây quỹ mà thôi. Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn hiện đang sinh hoạt trong công viên Gillespie thuộc thành phố Westminster (góc đường Brookhurst và Mc Fadden) do đó qúy phụ huynh ở bất kỳ tôn giáo nào cũng đều có thể đưa con em mình vào cùng gia đình Trường Sơn.

Tiện đây chúng ta có thể quay về một chút lịch sử của phong trào thanh thiếu niên rất lớn này, ảnh hưởng của nó đã bao trùm lên khắp thế giới các Hướng Đạo Sinh đã có mặt trong hàng trăm quốc gia.


Phong trào Hướng đạo do Huân Tước B.P Powell sáng lập, khởi đầu từ một nhóm nhỏ năm 1907 tại xứ sương mù Anh Quốc, do chủ trương giáo dục với một chương trình huấn luyện thanh thiếu niên phát triển thể lực, trí tuệ và tinh thần để từ đó trở thành người công dân lúc nào cũng sẳn sàng trở nên nhân tố tích cực phát triển xã hội và cộng đồng. Cho nên người ta sẽ không ngạc nhiên khi bảng thống kê công bố thì kể từ tháng 3 năm 1998 đã có 216 nước là thành viên của phong trào này với số đoàn sinh lên tới 25 triệu người. Văn phòng Hướng Đạo Thế Giới hiện nay được đặt tại Geneve (Thuỵ Sĩ). Tại Việt Nam phong trào đã xuât hiện từ năm 1918 và do ngưới Pháp tổ chức nhưng không phát triển nổi. Mãi đến đầu thập niên 30 thì Hội Hướng Đạo Bắc Kỳ mới thật sự thành hình (1932) sau đó là Trung Kỳ (1933) và Nam Kỳ thì mãi đến 1937 mới chính thức có mặt. Trưóc năm 54 thì Hướng Đạo vẫn hoạt đồng đều khắp 3 miền nhưng từ 54 đến 75 thì chỉ còn lại tại Miền Nam (Chính xác là từ khi CS thành lập Liên Hiệp Thanh Niên VN năm 1956 thì coi như HĐ miền Bắc không còn nữa). Nghe nói sau 1990 một vài Ấu Đoàn đã được thành lập lại tại Saì Gòn nhưng không chính thức và cũng không thấy nhắc nhở gì nhiều.
Riêng tại hải ngoại theo làn sóng tỵ nạn, các Trưởng Hướng Đạo đã taí lập các đoàn Hướng Đạo ngay khi đặt chân tới các trại tỵ nạn và nối tiếp sứ mạng đó khi đến định cư tại một quốc gia thứ ba. Hiện nay dù phải sinh hoạt dưới hiệu kỳ của quốc gia mình cư trú nhưng các Trưởng Việt Nam vẫn luôn cố gắng thành lập các Đoàn Hướng Đạo mang đầy đủ tính cách của một đơn vị "Hướng Đạo Việt Nam" và cố giữ cho được bản sắc đặc thù truyền thống của dân tộc. Mà Liên Đoàøn Trường Sơn 680 là một điển hình.
Cũng trong tinh thần đó nên trong đêm Hội Ngộ và Gây Qũy của Gia Đình Hướng Đạo Trường Sơn ngày 12 tháng 10 vừa qua, 95% các tiết mục trình diễn đều mang nặng nội dung tình tự dân tộc, hướng về quê hương Việt Nam và lẽ dĩ nhiên tiếng Việt mến yêu đã được các anh chị Trưởng xử dụng trong hầu hết mọi tiết mục dù trong các thành phần tham dự và ngay cả các diễn viên không thiếu các Hướng Đạo Sinh đã lớn lên thậm chí sanh trưởng tại Hoa Kỳ.

Hiện nay nếu muốn tìm hiểu hay gia nhập vào Liên Đoàn Trường Sơn qúy phụ huynh có thể liên lạc về Chị Phạm Hội An, ĐT số: ( 714 ) 979-3033 hay theo địa chỉ 16249 Sierra St. Fountain Valley CA 92708.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.