Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cãi Về Chữ “bóc Lột,” Nhiều Cán Bộ Dọa Sẽ Bỏ Đảng

07/11/200000:00:00(Xem: 3510)
HANOI (KL) – Theo tin của Margot Cohen trong bài “Vietnam: 'Exploiters' of The World Unite,” từ Hanoi, cả Đảng CSVN đang tranh cãi về chữ “Bóc lột,” một định nghĩa sẽ được bỏ phiếu trong đại hội sắp tới. Và từ đây, kinh tế VN có thể sẽ đi theo một hướng mới.

Đảng Cộng sản Việt Nam bàn cãi để đổi nguyên tắc của trung ương, nguyên tắc như là hăm dọa các đảng viên không được làm ăn tư.

Phải chăng từ ‘Bóc lột’đang làm trật chiến luợc kinh tế của quốc gia"
Câu hỏi này chỉ có ý nghĩa tại Việt Nam thôi. Một cuộc tranh luận quan trọng về từ ‘bóc lột’, từ được phát xuất từ chủ thuyết Marxist-Lenin để mô tả động thái giữa chủ nhân và công nhân.
Từ ‘bóc lột’đem ra tranh luận chẳng qua chỉ là một cuộc bàn thảo có tính cách ‘giáo huấn’, cũng như ngày xưa CSVN đã sinh ra cuộc tranh luận với khẩu hiệu “Người cầy có ruộng”, sau rốt khẩu hiệu này đã cho định nghĩa rõ hơn với khẩu hiệu “Người cầy có ruộng để cầy”, có nghĩa là không lấy lại ruộng đất để cho kẻ khác cầy thay cho mình.

Đây là một trò ma mãnh, bịp bợm của CSVN đối với nhân dân trong nước mỗi khi họ muốn xoay chuyển lại tình thế.

Sự chỉ trích hay phê bình đang bám lấy từ này, đảng CSVN làm nản sự phát triển về làm ăn tư nhân, làm sự thất nghiệp và tham nhũng càng thêm trầm trọng, đi ngược lại các mục tiêu của quốc gia là phồn vinh và hội nhập nhanh vào nền kinh tế thế giới.

Cuộc tranh luận xoay quanh trong cuốn thánh kinh nói về các nguyên tắc của đảng cộng sản, nguyên tắc dạy các đảng viên ‘không được bóc lột’ kẻ khác. Điều lệ đó đã được giải thích rộng rãi như ngăn cấm đảng viên nhúng vào cái mà các giới chức của đảng gọi là “chủ nghĩa tư bản tư nhân” (Private Capitalism).

Ngày xưa các nho gia khi nói tới việc dân và việc nước, các nho gia đều đưa ra Khổng tử viết, còn các giới chức của đảng CSVN ngày nay giải quyết các vấn đề đều theo luận bàn của Marxist-Lenin hay bác Hồ. Khi nói tới luận bàn là một phương pháp khơi ra để hiểu rõ ý của đối thủ mình truớc vấn đề đưa ra, cuối cùng cái lý đúng theo cuộc luận bàn lại thuộc những con ma mà người cộng sản đang thờ.

Việc tiến tới này của đảng CSVN là để giải quyết vấn đề đang trác nghiệm tính chất hợp pháp và giảm đi những lo lắng trong hàng ngũ cán bộ. Hồi tháng bẩy, Trung ương đảng đã bỏ phiếu để bảo vệ quan điểm ‘bóc lột’, các đảng viên và những người không phải đảng viên đang thúc đẩy để xét lại quan điểm này trong kỳ Hội nghị Thứ chín, hội nghị then chốt của đảng CSVN đuợc mở ra vào tháng ba năm tới.

Nói trắng ra, đảng CSVN đang tìm một phương thức để đẩy mạnh kinh tế mà không cho xã hội bị bất bình đẳng thêâm, giữa kẻ giầu là cán bộ với những người nghèo là dân chúng.

“Các đảng viên phải là người đi đầu về phát triển kinh tế, đồng thời tạo ra sự bình đẳng,” theo lời Trần Ngọc Hiền, nhà giáo sư của viện hàn lâm chính trị Hồ Chí Minh. Song thưcï tế, đa số các đảng viên đã làm ăn riêng tư, tạo ra được nhiều công việc làm cần thiết, bất chấp đảng qui. Còn các cán bộ khác lại sợ điều khoản ‘bóc lột’, vì chính điều khoản này đã mở ra cảnh ‘đấu tố’ trước đây, người đấu tố bị chết, con cái của người đấu tố bị đầy đi làm các hầm mỏ tại miền Bắc và cấm không được phép làm bất cứ công việc gì có thể sinh lợi. Con cái của những người bị đấu tố này đã bị công an cộng sản trù dập, đánh đập mỗi khi có dịp mấy tay công an này gặp được mặt họ.

Kết quả là các giới chức của đảng đã bị mù mờ về ‘bóc lột’, từ coi như lá cờ đỏ công khai đã phất lên để không chấp nhận lãnh vực làm ăn tư nhân theo như toàn bộ, mặc dầu chính sách nhà nước đang cho các xí nghiệp quốc doanh phải giảm đi.

Các chi bộ đảng đang xét lại các tài liệu đã thảo ra cho kỳ đại hội nghị của đảng sắp đến, yêu cầu sửa lại tình cảnhï bóc lột mà các tổ chức như Liên đoàn phụ nữ, Ngân hàng nhà nước và Mặt trận Tổ quốc đã từng kêu ca để lập ra nghị trình cho kỳ đại hội lấn này của đảng CSVN.

Thực tế quá rõ ràng cho thấy các đảng viên đã làm ăn tư, đại đa số các cán bộ có chức quyền cũng làm ăn riêng, có thể chính cá nhân hay quan hệ thân thích hoặc phe phái. Sự kiện này đang tạo ra tệ trạng tham nhũng và khinh thị các nguyên tắc của đảng, nghị quyết năm 1998 cấm tất cả các cán bộ, công nhân viên nhà nước không được làm ăn tư.

“Nếu chúng ta theo đường hướng này, nó sẽ tạo ra một xã hội phi pháp,” theo lời Nguyễn Trần Bạt, chủ tịch tập đoàn tư vấn đầu tư, một cơ quan tư vấn tại Hanoi. “Khi họ không tìm ra đường làm ăn hợp pháp, họ sẽ phải tìm ra một đường lối phi pháp.”

Sửa lại điều lệ bóc lột có thể nói rõø việc kinh doanh là đường làm ăn hợp pháp cho một số người, nhưng không tài nào xoá được tệ trạng tham nhũng và hối lộ. Chẳng hạn bật đèn xanh cho các đảng viên làm ăn riêng, những người nằm ngoài quyền lực có thể chạy theo lợi nhuận, các đảng viên mới cũng khởi sự phe phẩy hơn là gia nhập vào công quyền hay các xí nghiệp quốc doanh. Nhưng các cán bộ, công nhân viên nhà nước phải từ bỏ các chức quyền để làm ăn hợp pháp, trước khi từ chức, các nhân vật này đã từng có những móc ngoặc sẵn. Các phân tích gia cho biết, một số nhỏ muốn từ chức và địa vị có tính chất an ninh cho quốc gia, nghị quyết cấm ngặt những nhân vật này không được làm ăn tư riêng.

SỐ VẤN ĐỀ AN TOÀN HIỆN TRẠNG
Có khoảng 3,5 triệu công nhân viên làm cho nhà nước và các xí nghiệp quốc doanh, nhưng hiện nay không rõ có bao nhiêu người là những nhà tư bản dấu kín. Về việc Đảng tranh thủ đễ trẻ trung hóa và tạo uy tín với nhân dân trong giai đoạn kinh tế giao thời, việc cần thiết rõ ràng là bắt các đảng viên phải ngưng việc làm ăn tư riêng. Việc này có thể gây ra một nạn ào ạt xin ra khỏi đảng, đảng sẽ bị yếu đi. Vì thế sự an toàn của đảng đang nằm trong chuyện nhập nhằng và lung tung, có thể giải thích thế nào cũng được.

Lấy ra trường hợp của Bạch Minh Sơn, chủ tịch Tập đoàn Xuất nhập khẩu và sản xuất Bemes. Khi ông này thiết lập được xí nghiệp năm 1988 để xây dựng nhà rẻ tiền, đảng ủy Hanoi đã hăm tuớc quyền đảng viên của Sơn. Nhưng sau khi tham quan xưởng của đảng viên này, nhà cầm đầu của ủy ban cho phép Sơn được giữ trong hàng ngũ của đảng. Sự móc ngoặc của đảng viên này chẳng có ảnh hưởng gì tới các hợp đồng thầu, uy thế lại còn tăng lên. Vào tháng chín, nhà nước đã tặng cho Sơn một đơn đặt hàng với 100 ngàn nóc nhà tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sau ba chục năm phục vụ cho đảng, Sơn không bị nghi ngờ, ông ta đã buộc phải chọn lấy một giữa đảng và công ty làm ăn. Sơn cho biết : “ Nếu đảng cấm tôi làm ăn, tôi xin bỏ đảng ngay.”
Đang tìm cách sửa đổi, một số đảng viên cho rằng sự đánh thuế đã loại bỏ tinh thần Maxist và Lenin nói về sự thặng dư giá trị sản xuất. Thuế má được đánh là căn sứ theo lợi tức, trong khi đó con ma Marxist-Lenin lại giải thích lợi tức là thặng dư giá trị của sản xuất, có nghĩa là ‘Bóc lột’.

Số đảng viên khác lại nói là họ làm theo đúng luật định. Pham Chi Lan, ủy viên phó của Phòng Công Thương Việt Nam, cho biết:

“Việc làm ăn tư là hoạt động chiếu theo các luật pháp của Việt Nam. Các luật này đã được đảng và cấp lãnh đạo phê chuẩn. Tai sao chúng ta lại không cho các đồng chí đảng viên được làm ăn riêng"”

Một kinh tế gia Việt Nam có ý tứ hơn. “Việt Nam phải ngưng ngay viecä khủng bố lãnh vực tư nhân như hăm dọa họ là những kẻ bóc lột. Làm như thế cố ý hay vô tình để làm gia tăng nạn thất nghiệp và làm dân chúng khổ sở.

Nếu không để ý, chuyện này tạo ra sự bất ổn cho xã hội và chính trị, làm đất dung dưỡng cho các tệ đoan xã hội mà đảng đang chống lại như: đĩ điếm, hút sách, lường gạt và giết người,” theo lời của nhà kinh tế này.

Một đợt các xí nghiệp đã làm giảm nạn thất nghiệp, nạn thất nghiệp hiện nay tại nông thôn là 30%, trung tâm thành phố là 10%. Các xí nghiệp tư trong nước cung cấp 87% việc làm, mặc dầu họ chỉ đóng góp có 39% tổng sản luợng quốc gia. Lãnh vực nhà nước chỉ cung cấp nổi 10% so với tất cả các công việc làm có hiện nay, còn các xí nghiệp nước ngoài cho 3% việc làm. Các giới chức của đảng đã phải công nhận nhà nước không tài nào dành việc làm cho tất cả các đảng viên.

Nhưng bất kể chuyện cần có việc làm, một số đã ủng hộ việc cấm bóc lột, di tích còn lại theo lịch sử và thuyết lý.

Dưới sự bảo trợ của Học viện Kinh tế Nhà nước tại Hanoi, các kinh tế gia tranh đấu với việc bóc lột và việc hành hạ con người cả hai năm trời. Một nhà kinh tế chuyên đề cho Trung ương đảng là Nguyễn Văn Thảo, ông này đã cho tạp chí Far Eastern Economic Review biết về sự đứng giữa của ông trong vấn đề bóc lột, một thí dụ để tranh luận mà các đối thủ dùng để chỉnh lại.

“Nếu đồng chí đảng viên nào tham dự vào tư bản tư nhân, đồng chí đó sẽ bị suy thoái về bản chất. Đồng chí này sớm muộn gì cũng gian tham của công,” theo như ông Thảo cho biết. Ông cho biết “đồng chí nào bỏ nhiều thời giờ vào việc làm ăn riêng, loại đồng chí này sẽ quên mất công tác vị tha.”

Để tìm ra cách thắt chặt vấn đề này, Học viện này dự tính gấp rút điều tra chủ nghĩa tư bản tư nhân trong hàng ngũ người của đảng, từ việc cho muớn nhà riêng và mở trường học cho tới việc sản xuất và xuất nhập khẩu quan trọng. Cái bóng đen của đại hội nghị đảng đang bao trùm, nó đã làm cho một số người còn muốn hồi hộp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.