Hôm nay,  

Nga Bất Kể Cấm Vận Iraq, Gửi Chuyến Bay Thứ 3

26/09/200000:00:00(Xem: 4125)
MOSCOW (KL) - Một máy bay Nga chở cứu trợ nhân đạo và các nhà quản trị dầu mỏ trực chỉ thủ đô Baghdad ngày thứ bẩy, kể từ khi các chuyến bay quốc tế được mở lại tại phi cảng của thủ đô Iraq, chuyến máy bay này là chuyến thứ ba của Nga sô.

Ngày 19 tháng tám, một máy bay chở đồ cứu trợ và phó bộ trưởng cứu cấp của Nga sô là chiếc máy bay ngoại quốc đầu tiên đáp xuống thủ đô Baghdad kể từ ngày Iraq lấn chiếm Kuwait năm 1991. Chuyến công tác thứ hai cho quốc gia này vào ngày 17 tháng chín, trong khi LHQ vẫn trừng phạt, làm Tây phương đã phải nhướng lông mày lên khi thấy các chuyên gia về dầu mỏ của Nga đi trên chuyến bay này.

Phát ngôn viên của công ty Trung uơng Dầu mỏ củaNga sô đã nói cho thông tấn Reuters biết, có 80 người đã đi trên chuyến bay này. Yuri Shafranik là người cầm đầu của công ty Trung ương Dầu mỏ, kiêm chủ tịch Ủy ban Nga-Iraq Vô Chính Phủ. Đi theo trong chuyến bay này có các thành viên của Quốc hội Nga sô, một quốc hội có sẵn thiện cảm với Iraq, trong phái đoàn đại diện có các đại diện của công ty Siberian Ural Oil & Gas Company, công ty dầu nhà nước Zarubezhneft Oil Company và công ty sản xuất xe hơi Moscow’s ZIL.

Trong ba ngày tham quan tại Iraq, các đại diện này sẽ gặp Phó Thủ tướng Tareq Aziz, các bộ trưởng về dầu, thương mại, thông tin và văn hóa của Iraq. Chiếc máy bay này đã chở 1,5 tấn hàng cứu trợ nhân đạo, hầu hết là thuốc men và một đoàn cầu thủ thanh niên.

Nga sô hiện đang cho chỉ trích Hoa kỳ về việc chống lại sự bỏ đi trừng phạt đối với Iraq sau chiến tranh vùng vịnh. Các giới chức Nga sô cho biết, sự trừng phạt quốc gia này thực sự đã nhắm vào người dân Iraq.

Các phân tích gia về chính trị của Nga cho biết, các chuyến bay này là một phần chính sách của Moscow để tăng thêm mối quan hệ với Iraq, một đối tác có tiềm lợi trong việc khai thác dầu và phát triển dầu mỏ. Ngoài ra các phân tích gia còn cho biết Tây phương và Hoa kỳ đã chơi mở bức tuớng Bá Linh, giả bộ bỏ chạy tại VN, cho Trung quốc được quyền tối huệ quốc và kết hợp hai chính quyền Triều Tiên trong chiều hướng vận động quần chúng hướng vào việc toàn cầu hóa, hóa giải giai cấp đấu tranh quốc tế của người cộng sản, ngón đòn này đã làm Nga sô thức tỉnh để tìm một phương sách mới để tạo thế cường quốc của mình ngày xưa trong việc chi phối thế giới.

Iraq hiện nay còn nợ Moscow cả tỷ Mỹ kim trong thời Nga còn nằm trong Liên bang Sô viết ngày xưa, nợ này Iraq không thể nào trả nổi trong khi kinh tế Iraq đã bi tê liệt vì trừng phạt bằng cấm vận của LHQ.

Song các giới chức Nga sô cho biết Moscow không muốn trực tiếp vi phạm sự trừng phạt này khi Nga sô cũng có chân trong Hội đồng An ninh tại LHQ. Phát ngôn viên của công ty Trung ương Xăng dầu của Nga sô đã cho biết, Nga không có ý khai thác mỏ dầu của Iraq trong khi sự trừng phạt chưa đuợc bỏ đi.

Các tay vận động chống cấm vận của Pháp đã muớn chuyến bay riêng để đi từ Paris tới thủ đô Baghdad ngày thứ sáu. Pháp đã nói rõ Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng An ninh tại LHQ được biết có chuyến bay này ngày thứ năm, nhưng chuyến bay này đã không xin phép ủy ban.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.