Hôm nay,  

Xử Tử Phó Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Lục Vì Tham Nhũng

16/09/200000:00:00(Xem: 3960)
Quốc Tế: Cần Có Tự Do Báo Chí Mới Chống Tham Nhũng Hiệu Quả

BẮC KINH (Reuters) - Báo chí đảng và nhà nước Trung Quốc hôm thứ sáu 15-9 đã loan tin rầm rộ vụ xử bắn hôm thứ năm Thành Khắc Kiệt, 67 tuổi nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội, vì tội tham nhũng. Kiệt đã bị kết án hồi tháng 7 vì ăn hối lộ đến 5 triệu Mỹ kim khi còn làm chủ tỉnh Quảng Tây.

Báo đảng Nhân Dân Nhật Báo viết trong bài Xã Luận: “Cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến đấu chính trị nghiêm trọng sinh tử cho đảng và cả nước. Vụ Thành Khắc Kiệt nêu rõ nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước luật pháp, như trong mọi nước pháp trị”. Kiệt là nhân vật cao cấp nhất của chế độ bị hành quyết kể từ khi Cộng sản chiếm chính quyền năm 1949.

Tuy nhiên các nhà phân tích nói phong trào chống tham nhũng ở Trung Quốc được trình diễn thật rầm rộ, nhưng không có hiệu quả bao nhiêu. Lý do chế độ Trung Quốc là một chế độ độc đảng lại không có tự do ngôn luận. Các mục tiêu đánh tham nhũng đều là những mục tiêu có lựa chọn.

Báo chí đảng và nhà nước đã khua chiêng gõ trống ồn ào về vụ Kiệt ăn hối lộ 5 triệu đô-la, nhưng lại không đả động gì đến một vụ lớn gấp bội, tham ô buôn lậu hàng tỷ đô-la ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, dính líu đến hàng trăm cán bộ cao cấp. Vụ này đã được các tòa bắt đầu xử ngày thứ tư 13-9 ở 5 thành phố tỉnh Phúc Kiến. Dân chúng Trung Quốc nói vụ bắn Thành Khắc Kiệt là cốt để lái sự chú ý của nhân dân về hướng khác.

Vụ ngăn chặn báo chí loan tin đã trở thành rõ rệt nhất trong vụ tham nhũng Hạ Môn. Chỉ thị từ trung ương ra lệnh cấm báo chí trong nước đăng tin tức về vụ này. Các ký giả bị kiềm chế chặt, nếu mầy mò tìm hiểu thêm sẽ gập rắc rối có khi bị bắt.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả trụ sở ở New York tháng trước ra tuyên bố nói sự kiện có 19 ký giả bị cầm tù ở Trung Quốc “đã khiến nước này trở thành cai tù lãnh đạo thế giới về nghề giam ký giả” và làm Giang Trạch Dân đứng vững trong danh sách “10 kẻ thù nguy hiểm nhất của báo chí”.

Mặt khác, bộ máy tuyên truyền cũng loan tin đã bắt Li Jizhou, phó bộ trưởng công an, người đã ăn hối lộ một số tiền khổng lồ. Có một điều là bộ máy tuyên truyền này đã không nói rõ, trường hợp của Li Jizhou có liên quan gì tới trường hợp buôn lậu đã xử tại toà án của Hạ Môn và tại bốn thị xã khác.

Các tòa án của Fuzhou, Putian, Quanzhou, Zangzhou và Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến đã khởi dự xứ án ngày thứ tư các cán bộ có dính phần trong vụ buôn bán lậu cả hàng tỷ Mỹ kim. Phe Yuanhua đã bị tội nhập cảng lậu xe hơi, hàng hóa sa sỉ, dầu và các loại nguyên vật liệu. Phe này đã dùng tiền đút lót cho các quan chức của tỉnh và nhà nước để bao che cho dễ bề làm ăn.
Nguồn tin chính quyền cho biết, trường hợp của Lizhou và viên chức Xu Ganlu của ban di trú, cả hai đã bị kết án tù.

Trong vụ Hạ Môn, người ta cho rằng vợ của một nhân vật cộng tác mật thiết với chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã bị bắt nhốt. Bà này đã chối tội và họ Giang đã đứng về người phía người cộng sự Jia Qinglin, nhân vật nòng cốt của đảng cộng sản tại Bắc Kinh.

Một số nhà phân tích cho biết, các vụ xử này sẽ đưa ra những vụ tử hình nữa, còn một số nhà phân tích khác cho rằng Bắc Kinh sợ bị rắc rối to khi đem trừng phạt các đồng chí thân cận và làm đảo loạn thế chính trị của tòa nhà họ Giang và các vị lãnh tụ tối cao phải đối diện với những câu hỏi lơ mơ kế tiếp không biết đường để trả lời.

Một nhà ngoại giao Tây phương đã cho biết: “Đây là sự tranh đấu sống hay chết, đảng CSTQ đang nằm trong tình trạng thiệt nghiêm trọng theo như đảng nói, nhưng đảng là những nhà chính trị đi theo thực tiễn nhận định ra rằng một người đẩy hay kéo chiếc xe chở trái táo đi quá xa, thế nào cũng có lúc nguyên chiếc xe bị lật úp xuống.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.