Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Tử Phó Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Lục Vì Tham Nhũng

16/09/200000:00:00(Xem: 3414)
Quốc Tế: Cần Có Tự Do Báo Chí Mới Chống Tham Nhũng Hiệu Quả

BẮC KINH (Reuters) - Báo chí đảng và nhà nước Trung Quốc hôm thứ sáu 15-9 đã loan tin rầm rộ vụ xử bắn hôm thứ năm Thành Khắc Kiệt, 67 tuổi nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội, vì tội tham nhũng. Kiệt đã bị kết án hồi tháng 7 vì ăn hối lộ đến 5 triệu Mỹ kim khi còn làm chủ tỉnh Quảng Tây.

Báo đảng Nhân Dân Nhật Báo viết trong bài Xã Luận: “Cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến đấu chính trị nghiêm trọng sinh tử cho đảng và cả nước. Vụ Thành Khắc Kiệt nêu rõ nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước luật pháp, như trong mọi nước pháp trị”. Kiệt là nhân vật cao cấp nhất của chế độ bị hành quyết kể từ khi Cộng sản chiếm chính quyền năm 1949.

Tuy nhiên các nhà phân tích nói phong trào chống tham nhũng ở Trung Quốc được trình diễn thật rầm rộ, nhưng không có hiệu quả bao nhiêu. Lý do chế độ Trung Quốc là một chế độ độc đảng lại không có tự do ngôn luận. Các mục tiêu đánh tham nhũng đều là những mục tiêu có lựa chọn.

Báo chí đảng và nhà nước đã khua chiêng gõ trống ồn ào về vụ Kiệt ăn hối lộ 5 triệu đô-la, nhưng lại không đả động gì đến một vụ lớn gấp bội, tham ô buôn lậu hàng tỷ đô-la ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, dính líu đến hàng trăm cán bộ cao cấp. Vụ này đã được các tòa bắt đầu xử ngày thứ tư 13-9 ở 5 thành phố tỉnh Phúc Kiến. Dân chúng Trung Quốc nói vụ bắn Thành Khắc Kiệt là cốt để lái sự chú ý của nhân dân về hướng khác.

Vụ ngăn chặn báo chí loan tin đã trở thành rõ rệt nhất trong vụ tham nhũng Hạ Môn. Chỉ thị từ trung ương ra lệnh cấm báo chí trong nước đăng tin tức về vụ này. Các ký giả bị kiềm chế chặt, nếu mầy mò tìm hiểu thêm sẽ gập rắc rối có khi bị bắt.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả trụ sở ở New York tháng trước ra tuyên bố nói sự kiện có 19 ký giả bị cầm tù ở Trung Quốc “đã khiến nước này trở thành cai tù lãnh đạo thế giới về nghề giam ký giả” và làm Giang Trạch Dân đứng vững trong danh sách “10 kẻ thù nguy hiểm nhất của báo chí”.

Mặt khác, bộ máy tuyên truyền cũng loan tin đã bắt Li Jizhou, phó bộ trưởng công an, người đã ăn hối lộ một số tiền khổng lồ. Có một điều là bộ máy tuyên truyền này đã không nói rõ, trường hợp của Li Jizhou có liên quan gì tới trường hợp buôn lậu đã xử tại toà án của Hạ Môn và tại bốn thị xã khác.

Các tòa án của Fuzhou, Putian, Quanzhou, Zangzhou và Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến đã khởi dự xứ án ngày thứ tư các cán bộ có dính phần trong vụ buôn bán lậu cả hàng tỷ Mỹ kim. Phe Yuanhua đã bị tội nhập cảng lậu xe hơi, hàng hóa sa sỉ, dầu và các loại nguyên vật liệu. Phe này đã dùng tiền đút lót cho các quan chức của tỉnh và nhà nước để bao che cho dễ bề làm ăn.
Nguồn tin chính quyền cho biết, trường hợp của Lizhou và viên chức Xu Ganlu của ban di trú, cả hai đã bị kết án tù.

Trong vụ Hạ Môn, người ta cho rằng vợ của một nhân vật cộng tác mật thiết với chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã bị bắt nhốt. Bà này đã chối tội và họ Giang đã đứng về người phía người cộng sự Jia Qinglin, nhân vật nòng cốt của đảng cộng sản tại Bắc Kinh.

Một số nhà phân tích cho biết, các vụ xử này sẽ đưa ra những vụ tử hình nữa, còn một số nhà phân tích khác cho rằng Bắc Kinh sợ bị rắc rối to khi đem trừng phạt các đồng chí thân cận và làm đảo loạn thế chính trị của tòa nhà họ Giang và các vị lãnh tụ tối cao phải đối diện với những câu hỏi lơ mơ kế tiếp không biết đường để trả lời.

Một nhà ngoại giao Tây phương đã cho biết: “Đây là sự tranh đấu sống hay chết, đảng CSTQ đang nằm trong tình trạng thiệt nghiêm trọng theo như đảng nói, nhưng đảng là những nhà chính trị đi theo thực tiễn nhận định ra rằng một người đẩy hay kéo chiếc xe chở trái táo đi quá xa, thế nào cũng có lúc nguyên chiếc xe bị lật úp xuống.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.