Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật, Việt, Ấn, Singapore Liên Kết Ghìm Hoa Lục

27/08/200000:00:00(Xem: 3687)
LONDON - Viết theo tạp chí Jane’s - Như dường đã có một liên minh quân sự giữa Nhật, Việt, Singapore và Ấn Độ vì e dè và để theo dõi nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, mặc dù trên bề mặt chỉ ra vẻ lộ ra sự liên kết chống hải tặc.

Đầu tháng 5 qua, Tsutomu Kawara, chỉ huy Sở Quốc Phòng Nhật đã tới thăm Việt Nam. Trong thời gian lưu lại Việt Nam ông Kamara có gặp Thượng tướng Trần Văn Trà, Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, hai bên nói về sự hợp tác trong những hoạt động tìm kiếm và tiếp cứu tàu bè dân sự ở Biển Nam Trung Quốc. Họ cũng đồng ý tổ chức những buổi họp thường xuyên giữa các nhân viên quốc phòng của hai quốc gia để bàn thảo về những vấn đề an ninh.

Sau khi rời Việt Nam, ông Kawara tới Singapore, ông đã đạt được một thỏa ước dựa vào đó lực lượng vũ trang Nhật có thể sử dụng những căn cứ quân đội của Singapore nếu chính phủ Tokyo cần di tản những người Nhật hay được yêu cầu giúp đỡ trong những hoạt động giữ gìn hòa bình ở vùng Đông Nam Á.

Nhật cũng bận rộn với Ấn Độ: Sau một thời Nhật đã nguội dần những quan hệ với Ấn Độ khi Ấn Độ quyết định đưa ra những cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 5 năm 1997, nhưng hiện thời chính phủ hai nước có vẻ như đang thường xuyên có các buổi họp tham khảo về quốc phòng và những thao tập để chống hải tặc.

Trên bề mặt, mong muốn tốt đẹp của Nhật để cải thiện quan hệ với Việt Nam, Singapore và Ấn Độ: Chống hải tặc. Đông Nam Á là một trong những vùng nổi tiếng về hải tặc trên thế giới. Trong 3 tháng đầu năm nay, một cuộc tấn công thứ 3 trong những cuộc tấn công của hải tặc toàn cầu đã xảy ra ở vùng biển ngoài khơi Indonesia. Thêm vào đó, những tàu lớn có đăng ký và tàu chở hàng của Nhật qua lại trên vùng biển Indonesia có cơ hội bị hải tặc tấn công đang gia tăng. 34 tàu thuyền của Nhật đã bị hải tặc tấn công vào năm 1999, con số tăng lên so với 15 tàu bị cướp năm 1997. Nhật có những nỗ lực hàng đầu để giải quyết vấn đề, mới đây một hội nghị 2 ngày về chống hải tặc được tổ chức ở Tokyo.

Quyền lợi của Nhật về an ninh vùng phản ảnh sự chấp nhận nuôi dưỡng nhu cầu của chính phủ Nhật để đóng vai trò quốc tế to tát hơn. Có phải tất cả chỉ có vậy" Câu trả lời là không. Dân tộc Nhật, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ đang quan sát cẩn trọng những hoạt động của một nước khổng lồ láng giềng: Trung Quốc.

Từ khi chấm dứt chiến tranh lạnh, các chính phủ trong vùng đã lo lắng về sức mạnh quân đội đang gia tăng của Trung Quốc và viễn ảnh sức nặng hải quân Trung Quốc quanh vùng đảo Trường Sa. Điều lo lắng hơn nữa là viễn ảnh cuộc chiến giữa Trung quốc và Đài Loan.

Ấn Độ, nước có thời giao tranh ở biên giới với Trung quốc, đang phát triển mối quan hệ quốc phòng và an ninh với Việt Nam. Có phải đây là một liên minh không chính thức giữa Nhật và Việt Nam, cộng thêm Ấn Độ và Singapore đang tiếp tay vào"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.