Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Cứu Tàu Ngầm Nga, Càng Lúc Càng Tuyệt Vọng

19/08/200000:00:00(Xem: 4586)
TRONDHEIM, Na Uy (Tổng Hợp) - Hải quân Đại Tá Babenko, phát ngôn viên hải quân Nga, cho biết khu vực chung quanh nắp thoát hiểm của tàu ngầm Kursk, mắc cạn dưới đáy biển Bắc Hải từ hôm chủ nhật tuần qua, bị hư hại nặng, nên phòng lặn cứu hộ không thể tiếp cận. Ông cho biết chuyến lặn thứ tư đã bị sức mạnh của thủy triều và tầm nhìn hạn chế đẩy lui, phòng lặn đành phải trồi lên mặt nước sau những cố gắng không kết quả.

Tại thị xã Murmansk, nơi đặt bản doanh Bộ Chỉ Huy Hạm Đội Bắc Hải, Phó Thủ Tướng Klebanov, cho biết phần lớn thủy thủ đoàn ở phía bị hư hại do một tai nạn nhanh như tia chớp, gây ra lỗ thủng lớn bên hông của tàu ngầm. Ông cũng xác nhận là không còn dấu hiệu của sự sống từ con tàu bị nạn. Phó Thủ Tướng Klebanov nói “Có bằng chứng là tàu ngầm Kursk đã đụng phải một vật không rõ rất lớn và rất nặng ở độ sâu 66 feet, trước khi chìm.” Các viên chức Nga đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân tai nạn : một là nổ từ con tàu, và hai là đụng thủy lôi còn lại từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Tin tình báo Mỹ hôm Thứ Năm cho rằng tàu ngầm này đã bị chính thủy lôi hay phi đạn trên tàu phát nổ, và thủy thủ đoàn nhiều phần đã chết sạch. Tin hôm Thứ Sáu của CP - Một đoàn cấp cứu của Anh quốc với tiểu tiềm đĩnh tối tân đã lên đường ngày thứ năm cho cuộc hành trình vô vọng để cứu 118 thủy thủ dang bị kẹt trong tầu ngầm nguyên tử của Nga sô, trong khi đó các thợ lặn của Na Uy cũng lên đường đã bị trì hoãn.

Chiếc tiểu tiềm đĩnh này sẽ tới nơi vào chiều thứ bẩy và khởi sự lặn chuyến đầu tiên vào chiều tối, có nghĩa là tới nơi cách một tuần sau khi chiếc tầu ngầm của Nga sô bị chìm sâu trên 100m nằm dưới lòng biển Barents.

Trong khi, chiếc tầu thứ hai chở thợ lặn biển của Na Uy lại tới trễ và sẽ tới nơi vào sáng chủ nhật sau khi các giới chức Na Uy lần mò để làm cho cuộc hành trình được nhanh hơn.
“Trễ 24 tiếng đồng hồ xem như không tốt đối với tình trạng như thế này,” theo như lời của phát ngôn viên Karsten Klepsvik của bộ ngoại giao Na Uy.

Hải quân Nga sô, tiền hậu bất nhất, nay cho biết, họ không có ý kiến gì về tình trạng nằm trong chiếc tầu ngầm Kursk, kể cả ai còn sống sót trong tầu họ cũng không biết . Người sĩ quan Anh cho là vẫn còn hy vọng.

“Quí vị không có thể nói nó quá trễ. Không một ai có thể nói là họ đã hết dưỡng khí,” theo lời của vị tư lệnh của Hải quân Hoàng gia đã nói tại hải cảng Trondheim, cách xa nơi cấp cứu 450km về hướng bắc của thủ đô Oslo, Na Uy.

Chiếc tiểu tiềm đĩnh LR5 mầu trắng được chở bằng máy bay tới hải cảng này ngày thứ tư và cho chiếc tiểu tiềm đĩnh xuống chiếc tầu hàng mầu đỏ của Na Uy để lên đường cấp cứu vào sáng thứ năm.

Tầu hàng Normand Pioneer sẽ vượt chặng đường biển dài 1480km trong 52 tiếng đồng hồ để tới chỗ vào ngày thứ bẩy.

Chiếc tiểu tiềm đĩnh có hai hoa tiêu và một thủy thủ điều khiển, nằm trong phòng cấp cứu có thể chưa nổi 15 người, chiếc tiểu tiền đĩnh sẽ lặn xuống và đem theo một toán chuyên viên và ba nhân viên y khoa để xem tình trạng của thủy thủ đoàn trước khi cho di tản, theo như giới chức của bộ quốc phòng Anh quốc cho biết.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Alan Hoskins cho biết trước, chiếc tiểu tiềm đĩnh LR5 cũng được dự trù đẩ mang theo dưỡng khí, thực phẩm và bình điện trong chuyến đầu tiên được lặn xuống.
Chiếc tầu Seaway Eagle của Na Uy đang hướng mũi chạy về phía bắc với 12 thợ lặn biển trên tầu, tầu bị trễ vì cần phải được tiếp liệu và lấy các thiết bị an toàn. Công ty Stolt Offshore AS là sỡ hữu chủ của tầu đã lo ngại tầu này không có thể hoàn tất cuộc hành trình để vượt gần 1285km tới được hiện trường vào sớm ngày thư hai, tính theo giờ Moscow.

Song vào chiều ngày thứ năm, bộ chỉ huy phòng vệ phía bắc của Na Uy đã điều phối cuộc cấp cứu cho biết, bộ chỉ huy đã can thiệp hợp pháp để chở các thiết bị an toàn bằng máy bay tới cảng Trom soe của Na Uy, nơi có thể cho xuống hàng vào tầu đi cấp cứu.

“Thời gian ước tính sớm hơn là tùy thuộc thiết bị chuyên chở bằng đường bộ cho xuống tầu,” theo như lời của Đại tá John Espen Lien, một phát ngôn viên của bộ chỉ huy vùng bắc, đã cho biết.

Đại tá Lien đã khước từ để cho biết rõ thời gian sau một ngày mà chính quyền bắt buộc phải cho rời thời gian khởi hành uớc định trong khoảng từ thứ sáu tới thứ bẩy.

“Chúng tôi không muốn đưa ra bất cứ giờ ước đoán nào hơn là những giờ chóng vánh trong sáng chủ nhật. Bất cứ cái sớm nào hơn cũng đều có lợi,” theo như đại tá cho biết.

Các giới chức của Na Uy cũng như Anh quốc hiện nay bác bỏ những lời bàn chiếc tiểu tiềm đĩnh được chở bằng máy bay tới thẳng Na Uy, thay vì tới căn cứ quân sự của Nga sô cho gần địa điểm cấp cứu nhiều hơn, bởi vì Nga sô không có ý muốn để cho nước Tây phương giúp đỡ.
Stanesby đã cho biết, vấn đề xuống thiết bị tại cảng Trondheim là sự nhanh nhất được chọn bởi vì tầu nằm kế bên và có đủ các phương tiện cần thiết. Ông cho rằng các tầu cấp cứu sẽ tới nhanh hơn , nếu Nga sô lên tiếng yêu cầu được giúp đỡ từ sớm.

Stanesby cho biết nếu các máy móc cấp cứu được chở thẳng tới các căn cứ của Nga sô gần hiện trường, các máy móc cũng phải nắm đó chờ hai ngày để cho chiếc tầu mẹ của Na Uy tới nơi.

Chiếc tầu Na Uy được chọn bởi vì tầu này có khả năng chịu sóng to và gió lớn ngoài biển khơi, hơn hữa thủy thủ của tầu này được huấn luyện về các công tác cứu cấp như thế.

Tầu ngầm Kursk đang nằm trong ngoài khơi quốc tế thuộc lãnh hải tây bắc của Nga sô và cách đất liền của Na Uy khoảng 300km.

Lúc đầu Nga đã từ chối sự giúp đỡ của nước ngoài vì thời tiết tốt, những ngày sau đó đã bị bối rối vì nang cấp cứu không thể hạ xuống đúng cửa hầm của tầu ngầm và Nga đã quay sang cầu cứu Na Uy và Anh quốc, cả hai đều là thành viên của tổ chức NATO.

Người cầm đầu công tác cấp cứu của Anh quốc đã cho biết tiềm đĩnh LR5 khác hẳn các tầu thoát nguy của Nga sô bởi vì tầu này có thể tự lái và di chuyển chính xác tới từng centimét.
Ngày thứ năm bộ quốc phòng của Anh quốc đã cho biết chiếc tiểu tiềm đĩnh này được thiết kế hợp để dùng cứu cấp các tầu ngầm của NATO, nó không có thể móc sát vào miệng hầm thoát nguy của tầu ngầm Nga sô.

Hoskin đã cho biết, chiếc tiểu tiềm đĩnh này chưa từng bao giờ được dùng vào một công tác sống động nào cả. Cả thế giới đều xúc động về số phận 116 hay 118 thủy thủ Nga nằm trong chiếc tầu ngầm bị kẹt trong lòng biển lạnh nơi bắc cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.