Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Kinh Tế: Nước Nhỏ Đòi Tiếng Nói…

02/02/200000:00:00(Xem: 4438)
DAVOS, Thụy Sĩ (AP) - Sáu ngày thảo luận về tương lai mậu dịch thế giới, kỹ thuật và chính trị đã kết thúc hôm Thứ Ba với các tham dự viên công nhận rằng những nước nghèo cần có tiếng nói nhiều hơn trong kinh tế, nhưng chẳng có bao nhiêu sáng kiến về cách cho họ tiếng nói.
Nhiều chủ đề dược cứu xét ở Davos - kể cả các bài học về khủng hoảng tài chánh Á Châu, tỉ lệ mức tăng kinh tế, và về cách kỹ thuật đang biến đổi cách buôn bán toàn cầu - đã bị che mờ nơi đây vì sợ gây trở ngại khuynh hướng mậu dịch tự do đang tăng.
Public Eye on Davos, một liên minh các nhà hoạt động nhân quyền và môi sinh, nói rằng diễn đàn chỉ đơn giản “hâm nóng công thức nấu ăn cũ.” Nhóm này phản đối rằng những thương lượng ảnh hưởng hàng triệu người không nên thực hiện sau cánh cửa khép.

“Khi nào mà các chính sách kinh tế được quyết định trong các buổi họp của giới thượng lưu độc quyền... thì sự chống đối việc toàn cầu hóa kinh tế sẽ lan rộng khắp thế giới,” theo lời Brent Blackwelder, chủ tịch Friends of the Earth.
Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki kêu gọi các cuộc thảo luận giữa các nước đang phát triển để biến đổi nghị trình tương lai của Tổ Chức Mậu Dịch Toàn Cầu (WTO).
Mbeki đã đón mừng ý kiến của Clinton rằng những nước nhỏ không nên bị lấy mất hết lợi nhuận của tự do mậu dịch, nhưng nhấn mạnh rằng quan điểm của nước ông rằng các tiêu chuẩn lao động và giải pháp môi sinh không nên phụ thuộc vào WTO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.