Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Nữ Trung Học Nha Trang Họp Mặt

17/01/200000:00:00(Xem: 7432)
SAN JOSE (Thu Trần) - Trong không khí ấm cúng của một ngày đầu năm ở buổi họp mặt thường niên của quý Thầy Cô và cựu học sinh trường Nữ Trung Học Nha Trang, Bà Bùi Ngoạn Lạc, người thành lập và là Hiệu Trưởng đầu tiên của Trường Nữ Trung Học Nha Trang đã tâm tình: “Nếu ai hỏi nghề nào cao quý nhất thì xin thưa chính thật là nghề thầy giáọ Danh vọng không, tiền tài không có nốt, có chăng là một lý tưởng mê saỵ”

Trước khoảng gần 50 cựu nữ sinh xuất thân từ ngôi trường do mình dày công gầy dựng, khi các học trò cũ của mình thắc mắc về hình ảnh mà họ không giải thích được đó là cô giáo yêu quí của họ, khi đứng ra nhận trong trách thành lập trường với chức vụ Hiệu Trưởng là một cô giáo,- mà vóc dáng nhìn bên ngoài ai cũng lầm tưởng chỉ là một học sinh,- chỉ mớị.. 26 cái xuân xanh; Bà Bùi Ngoạn Lạc đã nói như trên.

Được biết, buổi họp mặt được tổ chức tại tư gia một cựu nữ sinh vốn là phu nhân một cựu Hải Quân Trung Tá, khóa 11 Hải Quân tọa lạc ở số 1698 Silverstone Place, San Jose, CA 95122. Cuộc họp mặt này, tuy không được phổ biến rộng rãi, nhưng có lẽ hầu hết các cựu nữ sinh Trung Học Nha Trang từ những niên khóa đầu tiên khi trường mới được thành lập vào năm 1961 cho đến những cựu nữ sinh ra trường vào năm cuối là 1974. Đặc biệt có những nữ sinh đến từ xa như như Anh Thư, đến từ Texas, Hoài Duyên đến từ Viginia, Lê Thị An, đến từ Maryland, Ong Thị Cẩm Vân đến từ Santa Ana, Cao Hữu Liên Phòng, đến từ San Francisco...

Trong lời mở đầu, Bà Hiệu Trưởng suốt 22 năm liên tục,- mà cách đây gần 40 năm, những người nữ sinh giờ đây đang ngồi, đứng trước mặt Bà,một phép vừa kính trọng, vừa sợ vì các cô học trò vẫn thầm bảo “sao trông Cô Hiệu Trưởng trẻ mà
nghiêm quá... trời” đã nói:

“Kính thưa các bạn đồng nghiệp,

Kính thưa các bạn thân hữu của trường Nữ Trung Học Nha Trang, cùng các em học sinh Nữ Trung Học Nha Trang thân thương.

Đây là lần họp mặt thứ 6 của gia đình Nữ Trung Học Nha Trang tại San Josẹ Chúng tôi xin chào mừng tất cả các bạn và các em. Một năm qua bao biến cố, bao thay đổi, thế mà hôm nay chúng ta còn có dịp được gặp lại nhau thật là một điều đáng mừng vì đối với các bạn còn trẻ tuổi hơn chúng tôi thì còn nhiều dịp để gặp nhau chứ với chúng tôi, tuổi đã 70 và trên 70 thì rất vui mừng mỗi khi được thấy nhau, - xứ lạ quê người vì công việc làm ăn bề bộn, - nên mỗi năm được gặp nhau một lần thật là một điều rất quý mà chúng ta nên cố gắng xích lại với nhau.


Nhắc lại mái trường Nữ xưa là lòng chúng ta lại dậy lên bao nhiêu là kỹ niệm thân thương; nhữngkhuôn mặt thân quen, ánh mắt dịu hiền đã chia sẽ vàđã sưởi ấm được lòng các thầy cô kém may mắn còn ở lại quê nhà, các trẻ mồ côi, các chùa nghèo ở miền quê hay đèo heo hút gió, các bệnh nhân già nua không người chăm sóc, các người ở trại cùi, trại mù... Chúng ta mỗi người tuy chỉ góp một số tiền nhỏ nhưng trong đó đã gói ghém một tình thương bao la sâu đậm, một ý nghĩa trong sáng mà chỉ những người đã từng chứng kiến, đã cùng sống trong cảnh ngộ mới thấm thía được nỗi thống khổ của các vị ấỵ

Do đó chỉ có những người từ tâm mới thực hiện được mà thôi, bất luận giàu hay nghèọ Đối với thầy cô và nhân viên ở quê nhà, món quà của chúng ta tuy là hạt muối bỏ biển nhưng rất quý vì mang nặng tình đồng nghiệp, nặng nghĩa thầy trò và đã làm cho quí vị ấy rất xúc động. Đó là sợi dây liên lạc nối liền người ra đi với người ở lại.

Tôi xin thay mặt các thầy cô, các em học sinh nghèo, những người xấu số đau khổ ở Nha Trang thành thật cám ơn quí đồng nghiệp và các em học sinh đã thực hiện được nghĩa cử tốt đẹp trên.

Hôm nay đầu năm 2000 và cũng gần Tân Xuân Canh Thìn chúng tôi xin thân ái chúc các bạn đồng nghiệp, quí thân hữu Nữ Trung Học và các em cựu học sinh Nữ Trung Học Nha Trang cùng quý quyến của quí vị sang năm mới được dồi dào sức khỏe, công việc làm ăn thăng tiến và thân tâm thường an lạc.

Kính chào quí vị.”

Kế tiếp, Bà Lạc cũng tường trình một số hoàn cảnh các thầy cô và học trò cũ ở bên nhà cùng các việc giúp đỡ thầy cô, học sinh cũ và trại cùi, trại mù ở Nha Trang...

Cuối cùng, các cựu nữ sinh lần lượt giới thiệu. Có những nữ sinh mang theo “rễ” cũng lần lượt giới thiệu phu quân của mình với Thầy Cô và các bạn học.

Vì trước khi trường nữ được thành lập, các nam, nữ học sinh đều học chung trong một ngôi trương mang tên là Trung Học Võ Tánh. Cho nên hiện diện của Thầy Bùi Ngoạn Lạc, GS Toán của hai trường Võ Tánh và Nữ Trung Học.

Cuộc họp mặt thường niên kéo dài 9:00 cùng ngàỵ Một điều đáng ghi nhận là hầu hết các cựu nữ sinh hiện diện trong buổi họp, mặc dù giờ đây hầu như các cô đều thành danh, có người có tên tuổi đối với mọi người, thế nhưng tất cả đều trò chuyện với Thầy Cô Bùi Ngoạn Lạc trong sự lễ phép của tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo”. Phải chăng, đó là cái giá được hưởng của những ai vì “lý tưởng mê say” như Bà Lạc đã đề cập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.