Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Nữ Trung Học Nha Trang Họp Mặt

17/01/200000:00:00(Xem: 7701)
SAN JOSE (Thu Trần) - Trong không khí ấm cúng của một ngày đầu năm ở buổi họp mặt thường niên của quý Thầy Cô và cựu học sinh trường Nữ Trung Học Nha Trang, Bà Bùi Ngoạn Lạc, người thành lập và là Hiệu Trưởng đầu tiên của Trường Nữ Trung Học Nha Trang đã tâm tình: “Nếu ai hỏi nghề nào cao quý nhất thì xin thưa chính thật là nghề thầy giáọ Danh vọng không, tiền tài không có nốt, có chăng là một lý tưởng mê saỵ”

Trước khoảng gần 50 cựu nữ sinh xuất thân từ ngôi trường do mình dày công gầy dựng, khi các học trò cũ của mình thắc mắc về hình ảnh mà họ không giải thích được đó là cô giáo yêu quí của họ, khi đứng ra nhận trong trách thành lập trường với chức vụ Hiệu Trưởng là một cô giáo,- mà vóc dáng nhìn bên ngoài ai cũng lầm tưởng chỉ là một học sinh,- chỉ mớị.. 26 cái xuân xanh; Bà Bùi Ngoạn Lạc đã nói như trên.

Được biết, buổi họp mặt được tổ chức tại tư gia một cựu nữ sinh vốn là phu nhân một cựu Hải Quân Trung Tá, khóa 11 Hải Quân tọa lạc ở số 1698 Silverstone Place, San Jose, CA 95122. Cuộc họp mặt này, tuy không được phổ biến rộng rãi, nhưng có lẽ hầu hết các cựu nữ sinh Trung Học Nha Trang từ những niên khóa đầu tiên khi trường mới được thành lập vào năm 1961 cho đến những cựu nữ sinh ra trường vào năm cuối là 1974. Đặc biệt có những nữ sinh đến từ xa như như Anh Thư, đến từ Texas, Hoài Duyên đến từ Viginia, Lê Thị An, đến từ Maryland, Ong Thị Cẩm Vân đến từ Santa Ana, Cao Hữu Liên Phòng, đến từ San Francisco...

Trong lời mở đầu, Bà Hiệu Trưởng suốt 22 năm liên tục,- mà cách đây gần 40 năm, những người nữ sinh giờ đây đang ngồi, đứng trước mặt Bà,một phép vừa kính trọng, vừa sợ vì các cô học trò vẫn thầm bảo “sao trông Cô Hiệu Trưởng trẻ mà
nghiêm quá... trời” đã nói:

“Kính thưa các bạn đồng nghiệp,

Kính thưa các bạn thân hữu của trường Nữ Trung Học Nha Trang, cùng các em học sinh Nữ Trung Học Nha Trang thân thương.

Đây là lần họp mặt thứ 6 của gia đình Nữ Trung Học Nha Trang tại San Josẹ Chúng tôi xin chào mừng tất cả các bạn và các em. Một năm qua bao biến cố, bao thay đổi, thế mà hôm nay chúng ta còn có dịp được gặp lại nhau thật là một điều đáng mừng vì đối với các bạn còn trẻ tuổi hơn chúng tôi thì còn nhiều dịp để gặp nhau chứ với chúng tôi, tuổi đã 70 và trên 70 thì rất vui mừng mỗi khi được thấy nhau, - xứ lạ quê người vì công việc làm ăn bề bộn, - nên mỗi năm được gặp nhau một lần thật là một điều rất quý mà chúng ta nên cố gắng xích lại với nhau.


Nhắc lại mái trường Nữ xưa là lòng chúng ta lại dậy lên bao nhiêu là kỹ niệm thân thương; nhữngkhuôn mặt thân quen, ánh mắt dịu hiền đã chia sẽ vàđã sưởi ấm được lòng các thầy cô kém may mắn còn ở lại quê nhà, các trẻ mồ côi, các chùa nghèo ở miền quê hay đèo heo hút gió, các bệnh nhân già nua không người chăm sóc, các người ở trại cùi, trại mù... Chúng ta mỗi người tuy chỉ góp một số tiền nhỏ nhưng trong đó đã gói ghém một tình thương bao la sâu đậm, một ý nghĩa trong sáng mà chỉ những người đã từng chứng kiến, đã cùng sống trong cảnh ngộ mới thấm thía được nỗi thống khổ của các vị ấỵ

Do đó chỉ có những người từ tâm mới thực hiện được mà thôi, bất luận giàu hay nghèọ Đối với thầy cô và nhân viên ở quê nhà, món quà của chúng ta tuy là hạt muối bỏ biển nhưng rất quý vì mang nặng tình đồng nghiệp, nặng nghĩa thầy trò và đã làm cho quí vị ấy rất xúc động. Đó là sợi dây liên lạc nối liền người ra đi với người ở lại.

Tôi xin thay mặt các thầy cô, các em học sinh nghèo, những người xấu số đau khổ ở Nha Trang thành thật cám ơn quí đồng nghiệp và các em học sinh đã thực hiện được nghĩa cử tốt đẹp trên.

Hôm nay đầu năm 2000 và cũng gần Tân Xuân Canh Thìn chúng tôi xin thân ái chúc các bạn đồng nghiệp, quí thân hữu Nữ Trung Học và các em cựu học sinh Nữ Trung Học Nha Trang cùng quý quyến của quí vị sang năm mới được dồi dào sức khỏe, công việc làm ăn thăng tiến và thân tâm thường an lạc.

Kính chào quí vị.”

Kế tiếp, Bà Lạc cũng tường trình một số hoàn cảnh các thầy cô và học trò cũ ở bên nhà cùng các việc giúp đỡ thầy cô, học sinh cũ và trại cùi, trại mù ở Nha Trang...

Cuối cùng, các cựu nữ sinh lần lượt giới thiệu. Có những nữ sinh mang theo “rễ” cũng lần lượt giới thiệu phu quân của mình với Thầy Cô và các bạn học.

Vì trước khi trường nữ được thành lập, các nam, nữ học sinh đều học chung trong một ngôi trương mang tên là Trung Học Võ Tánh. Cho nên hiện diện của Thầy Bùi Ngoạn Lạc, GS Toán của hai trường Võ Tánh và Nữ Trung Học.

Cuộc họp mặt thường niên kéo dài 9:00 cùng ngàỵ Một điều đáng ghi nhận là hầu hết các cựu nữ sinh hiện diện trong buổi họp, mặc dù giờ đây hầu như các cô đều thành danh, có người có tên tuổi đối với mọi người, thế nhưng tất cả đều trò chuyện với Thầy Cô Bùi Ngoạn Lạc trong sự lễ phép của tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo”. Phải chăng, đó là cái giá được hưởng của những ai vì “lý tưởng mê say” như Bà Lạc đã đề cập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.