Hôm nay,  

Vị Tu Sĩ Công Giáo Việt Nói Về Ngày Hội Như 1 Giấc Mơ

02/12/200000:00:00(Xem: 4427)
BILOXI, Mississippi (The Sun Herald) - Ngày thứ bẩy 2-12 sẽ giống như một giấc mơ đối với Linh mục Dominic Phan.

Đó là ngày hội của Giáo đường Tử đạo Công giáo Việt Nam, tại giáo xứ đầu tiên toàn dân gốc Việt ở Mississippi. Người ta dự liệu ít nhất cũng sẽ có 1,000 nguời đến dự và khoảng 250 gia đình là con chiên của giáo xứ này.

Linh mục Phan là con của một ông thợ mộc đến Mỹ từ năm 1975. Nay Linh mục sẽ là cha xứ, ông nói: "Tôi cảm thấy rất tự hào vì tôi muốn chứng tỏ cho các nhà thờ khác không riêng gì nhà thờ Công giáo, và dân chúng địa phương thấy tính chất, truyền thống, đức tin và nếp sống của người Việt. Đây là điều đặc biệt cho người dân chúng tôi. Đây cũng là một niềm vinh dự cho dân chúng tôi ở Biloxi được có một nơi riêng của họ.

Dọc theo miền duyên hải có nhiều nhà thờ Công giáo, nhưng Thánh đường Tử đạo là loại đầu tiên ở vùng này. Dân gốc Việt ở đây đã quyên góp được 1.2 triệu đô-la cho dự án và đã đóng góp vào phần lớn côngt ác xây dựng.

Ông Trần Thừa, một giáo dân ở Biloxi, nói: "Vâng, tôi thực cảm thấy tự hào về nhà thờ này. Chúng tôi cảm thấy như ở trong nhà mẹ chúng tôi.”

Sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, nhiều nguời dân Việt đã đến định cư tại vùng bờ biển Mississippi và khai thác nguồn lợi đánh cá. Linh mục Phan cũng chỉ vừa thoát khỏi Việt Nam để tị nạn cộng sản sau nhiều năm làm tuyên úy trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Linh mục noí: "Cộng sản định bắt tôi, nhưng tôi trốn. Tôi thà bị chúng giết còn hơn là để chúng bắt"

Một người bạn của cha Phan cũng là linh mục tuyên uý đã bị công sản giam giữ 13 năm tù trong thời chiến . Linh mục Phan nói lịch sử của Việt Nam có nhiều giai đoạn bị đàn áp. Chẳng hạn có ít nhất 117 người công giáo tử đạo trong thế kỷ 18 và 19 đã được phong thánh. Oâng nói: "Họ đã hy sinh mạng sống cho đức tin của họ. Chúng tôi thừa hưởng đức tin đó. Nếu chúng tôi không có họ chứng cho đức tin, chúng tôi cũng chẳng thể có đức tin".

Nhà thờ mới của cha Phan có nhiều nét kiến trúc truyền thống Việt Nam, được xây dựng bằng những vật liệu mang từ bên Ý qua, và cũng đã được một số người từ Việt Nam qua lưu ý. Linh mục Phan chọn một nơi đặc biệt cho nhà thờ này - có một dự án cũ định làm ở nơi khác nay đã bị hủy bỏ. Đường Oak cũng đã có những nhà thờ Tin lành Baptist và Assemblies of God. Ngoài ra một ngôi chùa Phật giáo ở cạnh giáo xứ của cha Phan cũng đang được tái thiết.

Một mục sư gốc Việt nói: "Đây cũng giống như Saigon nhỏ". Một giáo dân của nhà thờ cha Phan giải thích: "Đường phố này là trung tâm của cộng đồng người Việt. Dân Việt ở đây đều biết nơi này. Cả trẻ em cũng biết."

Và cha Phan nói rồi đây Nhà thờ Tử đạo cũng sẽ là nơi giáo dân quen đi lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.