Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh Lập Lại: E Dè Bush, Tin Gore Hơn

01/11/200000:00:00(Xem: 3325)
BEIJIING (KL) – Trung quốc xem có vẻ muốn ông Gore được đắc cử trong cuộc bầucử tổng thống trong tháng này, lý do Trung quốc sợ ông Bush cương quyết giữ Chính sách Bảo vệ Đài Loan và Đường lối Phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn, theo như các phân tích gia cho biết.

Trong khi Bắc Kinh đang đau khổ để giữ thế trung lập trước thế giới, Bắc Kinh lúc nào cũng om sòm về bất cứ sự can thiệp của Hoa kỳ vào Đài Loan, làm cho các quan hệ Mỹ-Hoa bay bổng lên ngay.

Đảng Cộng hòa của Hoa kỳ và ứng cứ viên Bush của đảng này trước đây đã bị chỉ trích có đường lối cầm quyền xen vào Trung quốc, coi Bắc Kinh là một đối thủ chiến lược nhiều hơn là một đối tác.

Trong Tạp chí “Beijing Review” xuất bản trong tháng này, Jiang Lingfei và Fu Tao đã viết : “Vị thế của ông George W. Bush trong chính sách đối với Trung quốc đang tin rằng Trung quốc là đối thủ chính của Hoa kỳ hiện nay.”

Cặp tác giả này là các chuyên gia hàng đầu trong trường Đại học Quốc phòng của Trung quốc, Trung tâm về Chiến lược Quân sự, lời bình luận của hai tác giả này cho thấy Bắc Kinh đang tỏ vẻ lo sợ cho cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Hoa kỳ vào ngày 07 tháng mười một đang xích gần tới.

Nếu ông Bush được đắc cử trong tháng tới, ông sẽ phá hoại chính sách “Một Trung Quốc” mà Bắc Kinh đã khép chặp trong lời tuyên bố về chủ quyền trên hòn đảo Đài Loan, về sự làm mất thế lực cân bằng như cho dàn ra Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn và cho khơi lại hình thái của một cuộc chiến tranh lạnh, theo như hai nhà tác giả này đã viết trong tạp chí “Beijing Review”.

Cuốn Bạch thư về Quốc phòng của Trung quốc đã nhắc lại sự xác định của Bắc Kinh là sẵn sàng chiến tranh nếu như khi Đài Loan tuyên bố độc lập.

Trung quốc cũng đã nhắc đi và nhắc lại nhiều lần với lời lẽ om sòm chống lại Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn, đường lối phòng thủ này có thể phát sinh ra Phòng thủ Cấp quân đoàn bằng Hỏa tiễn để bảo vệ vùng Đông Á trong đó có Đài Loan. Hoa kỳ đã chia thế giới thành từng quân khu (theaters), quân khu trực thuộc vào quân đoàn.

“Nguyên tắc của Trung quốc đã đặt ra về Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn như đặc biệt để nhắm vào Trung quốc hay bảo vệ Đài Loan, vì thế chính phủ Trung quốc cần phải phản đối mạnh mẽ hơn,” theo như lời của Jia Qingguo, giáo sư điều nghiên các vấn đề quốc tế tại trường Đại học Bắc Kinh, đã nói với đặc phái viên của AFP.

Chính quyền Trung quốc ưa ứng cử viên của đảng Dân chủ, nhà Phó tổng thống Gore có thái độ ôn hòa về vấn đề Đài Loan hơn so với chính sách cương quyết của ông Bush, người sẽ đặt Đài Loan nằm trong kế hoạch Phòng thủ Cấp quân đoàn bằng Hỏa tiễn, theo như nhà giáo sư này đã cho biết.

Nếu kế hoạch này phát triển thành công, sự Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn sẽ cho quyền hạ các hỏa tiễn phóng tới, kỹ thuật phòng thủ chưa được hoàn mỹ cho thành hình để lập sự phòng thủ cấp quân đoàn bằng hỏa tiễn.

Họ Jia cũng cho biết Bắc Kinh đề cao cảnh giác về những chính sách mới hay cực đoan của Hoa kỳ, những chính sách này có chiều hức đưa ra khi một chính quyền mới thắng cử và sẽ cố gắng hoàn thành những lời hứa đã nói ra trong lúc tranh cử.

“Căn cứ vào kinh nghiệm trước đây, Trung quốc thích ông Al Gore. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ chính sách của chính quyền đương nhiệm, bởi vì chính sách của Hoa kỳ đối với Trung quốc có sự kiên định trong khi đảng của tổng thống đương nhiệm thắng cử,” theo như giáo sư này đã nói ra.

Song ông Bob Broadfoot là người có văn phòng tư vấn về Hiểm tai Kinh tế và Chính trị tại Hong Kong, ông đã cho biết, đối với Bắc Kinh, cuộc bầu cử của Hoa kỳ năm nay sự bấp bênh xem ra còn nhỏ hơn cuộc bầu cử của năm 1992, khi phe Dân chủ đắc cử tổng thống lần đầu tiên trong 14 năm.

“Bắc Kinh biết ông Bush qúa rõ ràng, không phải chỉ vì cha của ông Bush (nhà cựu Tổng thống George Bush của Hoa kỳ), người đã từng làm lãnh sự tại Bắc Kinh, không những thế Bắc Kinh lại còn biết người cố vấn của ông Bush là ông Dick Cheney (ứng cử viên phó tổng thống),” theo như ông Broadfoot đã cho biết.

“Các nhân vật Trung quốc tin tưởng các chính sách của Hoa kỳ đi theo từng các ưu tiên, như Đài Loan, Bắc Hàn, Pháp Luân Công và Tổ chưc Mậu dịch Thế giới WTO vẫn tiếp diễn, không có gì thay đổi cả.”

Hai người, họ Jia và ông Broadfoot đều nhấn mạnh Trung quốc đã kìm giữ không lộ diện ra trong cuộc vận động bầu cử sơ khởi.

Họ Jia đã cho biết : “Trung quốc giữ vai trò im lặng nhiều hơn trước cuộc vận động bầu cử vào năm nay, điều này chứng tỏ chính sách của Trung quốc có vẻ hợp lý và vững chắc.”

Ông Broadfoot đã cho biết, Tổng thống Bill Clinton của Hoa kỳ đã quyết định cho rời lại kế hoạch phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn và việc bán vũ khí cho Đài Loan, chủ ý để cho Trung quốc không bận tâm tới các vấn để bầu cử của Hoa kỳ.

Khi biết được lưỡi của máy chém chưa rớt, đầu tử tội đã nằm trong máy chém, tử tội còn có ý kiến nào hơn nữa ngoài vấn đề sống hay chết với cái máy chém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.